Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những người trẻ Hàn sống ‘5 ngày trong thành phố, 2 hôm ở nông thôn’

Mệt mỏi với guồng quay hối hả ở đô thị, nhiều người trẻ xứ kim chi lựa chọn lối sống “5-do 2-chon” để có thể vừa làm việc, vừa nghỉ ngơi.

Sau một tuần làm việc bận rộn, Park So-yeon (28 tuổi), huấn luyện viên yoga ở Seoul, rời thủ đô đến ngôi nhà nằm gần núi Gyeryong ở tỉnh Chungcheong Nam, cách Seoul khoảng 140 km về phía tây nam.

Căn nhà thuộc sở hữu của bố mẹ bạn cô. Ở đó, Park thư giãn bằng cách tập yoga và làm việc nhà. Cô cũng xin vào trang trại làm việc để khám phá lối sống nông thôn, hoàn toàn khác với những ngày trong tuần ở thành phố.

“Là huấn luyện viên yoga, tôi phải di chuyển liên tục để gặp học viên. Tôi thường cảm thấy căng thẳng và kiệt sức trên tàu điện ngầm đông đúc vì không có không gian riêng ở đó”, cô nói với The Korea Times.

Với Park, dành 4-5 hôm ở thành phố và 2 ngày ở nông thôn là cách hoàn hảo để cân bằng cuộc sống. Cô dự định tiếp tục sống như vậy.

Nguoi tre Han song o ca thanh pho va nong thon anh 1

Park So-yeon sống trong căn nhà ở gần núi Gyeryong vào cuối tuần. Ảnh: Park So-yeon.

Ngày càng phổ biến

“Ở Seoul, tôi dễ dàng mua đồ ăn, gặp gỡ bạn bè và tham gia vào cộng đồng yoga tập trung. Nhưng tôi thường cảm thấy cuộc sống thành thị của mình còn thiếu thứ gì đó và muốn khám phá thiên nhiên”, Park nói.

Ngôi nhà cô ở vào cuối tuần không có cửa hàng tiện lợi hay siêu thị gần đó.

Trước khi bắt đầu lối sống đi lại giữa thành thị và nông thôn vào năm ngoái, nữ huấn luyện viên yoga đi du lịch khắp nơi để tìm lối thoát cho cuộc sống căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, việc tìm kiếm chỗ ở hợp lý cho mỗi chuyến đi cũng đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và sức lực.

Nhận ra đi du lịch chỉ là lối thoát tạm thời, Park quyết định tìm kiếm nơi có thể xả hơi vào cuối tuần. Địa điểm lý tưởng là nơi không quá xa Seoul và gần gũi với thiên nhiên.

Lối sống này thường được gọi là “5-do 2-chon” trong tiếng Hàn, có nghĩa là “5 ngày ở thành phố, 2 ngày ở nông thôn”. Trong đó, “do” là sự rút gọn của “dosi” (nghĩ là “thành phố” trong tiếng Hàn), “chon” chỉ vùng nông thôn.

Gần đây, cụm từ này được sử dụng chủ yếu bởi những người thành thị khoảng 50 tuổi, vốn quan tâm đến việc về quê làm nông khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, lối sống làm việc ở thành phố trong tuần và nghỉ ngơi tại nông thôn cuối tuần ngày càng phổ biến trong giới trẻ.

Tháng 6 năm ngoái, Choi Byeol (32 tuổi), nhà sản xuất của đài MBC, nổi tiếng khi bắt đầu sản xuất video về hành trình rời Seoul về thành phố Gimje, tỉnh Bắc Jeolla cách đó 200 km. Cô mua ngôi nhà 115 tuổi và gây dựng mọi thứ từ con số 0.

Choi làm việc online và giao tiếp từ xa với các đồng nghiệp ở Seoul. Kênh video của cô hiện thu hút gần 300.000 người đăng ký.

“Một trong những lý do thôi thúc tôi chuyển về quê và dành thời gian nghỉ ngơi là viết nhật ký để loại bỏ mọi phiền nhiễu đồng thời tập trung vào bản thân. Tôi thấy mình đang làm chính xác điều đó”, cô nói với The Korea Times.

Nỗ lực cân bằng cuộc sống

Các chuyên gia cho rằng lối sống “5-do 2-chon” phản ánh việc giới trẻ đang tìm cách tách biệt cuộc sống khỏi công việc trong nỗ lực tìm kiếm sự cân bằng.

Theo ông Jeon Young-soo, giáo sư Nghiên cứu Kinh tế Xã hội Toàn cầu tại Đại học Hanyang, sau khi đại dịch bùng phát, nhiều công ty áp dụng hình thức làm việc tại nhà. Các công việc mới kết nối với nền kinh tế nền tảng cũng đã xuất hiện. Thông qua việc thay đổi công nghệ, mọi người giờ đây làm việc mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp.

Cùng với sự chuyển đổi xã hội này, mọi người bắt đầu suy nghĩ theo những cách mới, ví như sống ở nhiều nơi khác nhau.

Nguoi tre Han song o ca thanh pho va nong thon anh 4

Giới trẻ Hàn đang tìm cách tách biệt cuộc sống khỏi công việc trong nỗ lực tìm kiếm sự cân bằng. Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg.

Từ trước đến nay, nhiều người chọn sống ở thành phố lớn như Seoul do nền tảng giáo dục, cơ hội việc làm và tiện nghi sinh hoạt mà nó mang lại. Ngoài ra, định kiến cũ còn tồn tại rằng người trẻ sẽ gặp khó khăn nếu rời thành thị và cố sống ở nơi khác.

Tuy nhiên, ngày nay, nhìn chung, giá trị của con người đã thay đổi và thêm áp lực từ sự tăng trưởng kinh tế thấp. Vì vậy, nhận thức rằng cuộc sống khó khăn ở thành phố không phải là câu trả lời đã ngày càng gia tăng.

“Hiện tượng ‘5-do 2-chon’ được thực hành bởi thế hệ trẻ là sự phản ánh của sự chuyển đổi trong cách suy nghĩ, đồng thời là lựa chọn quan trọng để mọi người có nhiều nơi sống và làm việc”, ông Jeon nói.

Vị giáo sư nhận định thêm: “Chúng ta có thể sẽ thấy ít người xin nghỉ việc ở thành phố để chuyển về nông thôn. Thay vào đó, nhiều người đang chấp nhận lối sống đi lại giữa thành thị và miền quê như sự lựa chọn thực tế. Sự thay đổi này đã xuất hiện từ lâu, nhưng đại dịch đã đẩy nhanh tiến độ”.

Bartender, mẫu ảnh mong sớm được đi làm khi hết giãn cách

Nhớ nhịp sống tất bật và mong dịch bệnh qua đi là tâm trạng chung của nhiều bạn trẻ ở thủ đô sau 2 tháng tạm dừng công việc vì Covid-19.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm