Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những người quyết ở lại chống dịch corona bất chấp gia đình phản đối

Lực lượng bảo vệ, các nhân viên vệ sinh tại bệnh viện hỗ trợ không nhỏ cho công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại Trung Quốc.

Trên khắp Trung Quốc, hàng nghìn y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với dịch virus corona. Bên cạnh lực lượng chính ấy, có nhiều con người cũng đang nỗ lực với các công việc thầm lặng để hỗ trợ tối đa các nhân viên y tế, theo CGTN.

Wang Xiangfan (22 tuổi) là một người như vậy. Anh hiện là nhân viên bảo vệ tại một trong những bệnh viện hàng đầu phía nam thành phố Quảng Châu, Trung Quốc.

Khi mới đăng ký vào làm, có lẽ chàng trai 22 tuổi không ngờ công việc của mình sẽ có ngày vất vả tới vậy. Do lượng bệnh nhân tăng đột biến, anh phải làm việc tới 12 tiếng mỗi ngày. Và đã 15 ngày liên tục.

dich virus corona anh 1

Wang Xiangfan không được gia đình ủng hộ khi tiếp tục làm việc ở bệnh viện giữa mùa dịch.

Với Wang, phần khó khăn nhất là anh phải làm việc nhiều giờ trong bộ đồ bảo hộ kín mít, điều khiến anh trở nên nhanh chóng mệt mỏi, căng thẳng.

Bình thường, lời khuyên dành cho anh sẽ là uống nhiều nước nhưng điều đó đồng nghĩa với việc Wang sẽ phải đi vệ sinh nhiều hơn. Để đảm bảo an toàn, mỗi bộ đồ bảo hộ chỉ được sử dụng một lần, đã cởi ra là không mặc lại.

Để tiết kiệm đồ bảo hộ cho bệnh viện, Wang không thể uống nhiều nước trong tình hình này.

"Tôi cố gắng uống ít nước để tránh phải đi vệ sinh. Các bác sĩ, y tá mới là những người cần đồ bảo hộ nhất. Tôi không thể lãng phí chúng", Wang nói.

Gia đình Wang không nỡ để con trai làm việc trong bệnh viện giữa thời điểm nguy hiểm. Cha mẹ liên tục gọi cho anh mỗi tối để kiểm tra tình hình sức khỏe và khuyên con mình xin nghỉ việc.

dich virus corona anh 2

Bà Chen Taomei tin tưởng Trung Quốc sẽ sớm chiến thắng dịch virus corona.

Chen Taomei (66 tuổi) cũng làm việc ở bệnh viện này hơn 10 năm. Bà hoàn toàn hiểu được nỗi khó xử của các nhân viên bệnh viện thời điểm hiện tại.

"Cả gia đình đều phản đối tôi tiếp tục làm việc. Tôi nói rằng mình không thể bỏ cuộc trong lúc khó khăn này. Rất nhiều người cần sự giúp đỡ, tôi không có gì phải sợ. Chúng tôi luôn nghĩ là mình sẽ chiến thắng dịch bệnh lần này, giống như điều đã làm với SARS vậy", bà Chen bày tỏ.

Một ngày làm việc của vợ chồng cảnh sát - y tá giữa mùa dịch ở Vũ Hán

Liên tục bận rộn hỗ trợ chống dịch virus corona, anh Yan Zhanfei và vợ Tie Xiaohui không có thời gian gặp mặt, phải gửi con về cho ông bà chăm sóc.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
831CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +3 +4 648
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng +3 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Đời sống

Hoi tho thoi Covid-19 hinh anh

Hội thơ thời Covid-19

0

Vì dịch bệnh, Ngày thơ Việt Nam không được tổ chức ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Nhiều người chia sẻ tình yêu thơ ca qua mạng Internet.