Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những người phụ nữ của ngành xuất bản: Dấn thân và bản lĩnh

Họ là những người phụ nữ đang làm việc tại các đơn vị xuất bản trên cả nước, những con người đã dành một tình yêu đặc biệt cho sách và công việc xuất bản.

nhung nguoi phu nu lam sach anh 1
Thái Minh Châu - Founder/CEO của công ty sách Phục Hưng.  Hơn một năm với chỉ hai quyển sách được phát hành, mọi người ngạc nhiên không hiểu vì sao tôi có thể tồn tại được, nhưng tôi thì biết. Tôi vẫn tồn tại vì mỗi lần ngồi đọc duyệt bản thảo mới, mỗi khi cầm quyển sách mới trên tay, mỗi lần đọc một chia sẻ chân thành về sản phẩm của mình hay mỗi lần biết có ai đó nhờ sản phẩm của mình mà trở nên tốt hơn, lạc quan hơn,… tôi cảm nhận được niềm vui rõ nét trong lòng.
nhung nguoi phu nu lam sach anh 2
Nguyệt Nga (Sam) - Brand Manager của thương hiệu sách Sống, công ty sách Alpha Books.  Một ngày đẹp trời tháng Sáu, năm 2012 tôi chính thức trở thành Biên tập viên, rồi có người yêu không lâu sau đó. Cho tới lúc này khi tình yêu đã rời tôi mà đi thì Sách và những người đồng đội vẫn ở đó, bên cạnh, vỗ về, bao dung và đồng hành cùng tôi. Tôi biết ơn tất cả. Vậy đó mọi sự trên đời đều xuất phát từ “mong muốn thực sự của bản thân” và “duyên” giữa cuộc đời.    
nhung nguoi phu nu lam sach anh 3
Trần Lê Thùy Linh - Phó ban Tiếng Anh của Nhã Nam. Tôi bỏ việc cũ ngay sau khi tình cờ phỏng vấn và tình cờ được nhận tại cơ quan hiện tại, bắt đầu từ việc làm bất cứ việc gì được giao cho tới nay là sửa bản thảo, tìm kiếm bản thảo, hỗ trợ bản quyền và nhiều việc không tên khác. Công việc chủ yếu vẫn là đọc và quyết định xem nên làm gì, may mắn thay là việc tôi vốn yêu thích, và sửa chữa bản thảo, đôi lúc khiến tôi cảm giác mình rất giống một người thợ thủ công đang hoàn tất một sản phẩm đẹp đẽ, mang lại cho nó một diện mạo tốt nhất trong khả năng. 
nhung nguoi phu nu lam sach anh 4
Ngô Phương Thảo - Fouder/CEO của công ty sách An Books.  Bước chân ra khỏi trường đại học, tôi trở thành biên tập viên cho một công ty sách. 12 năm sau, qua nhiều ngã rẽ cuộc đời, tôi trở lại ngành sách. Thật kỳ lạ khi bạn nhận ra rằng, ở tuổi ba mươi lăm, bạn đang lựa chọn bắt đầu một công việc mà bạn từng khát khao khi bạn lên... mười! Tôi nhớ lại cô bé con năm xưa đã từng hạnh phúc khi chạy như bay ra cửa hiệu sách như thế nào, đã từng làm khê bao nhiêu nồi cơm như thế nào chỉ vì mải mê đọc sách. Tôi nhớ lại cuộc sống của mình đã trở nên huyền diệu như thế nào nhờ có sách. Tôi nhớ lại mình đã được dạy những bài học cuộc đời thấm thía như thế nào nhờ sách. 
nhung nguoi phu nu lam sach anh 5
Đặng Trầm (Tracy Leo) hiện là Brand Manager của Stylory và I love Cookbook.  "Bởi vì sách là thế giới" - câu slogan đó là điều tôi tâm đắc nhất và lĩnh hội được sâu sắc nhất trong suốt khoảng thời gian từng ấy năm làm nghề. Vốn không phải người có xuất phát điểm thuận lợi, cũng không có duyên với chuyện học hành ở trường lớp... nên toàn bộ những gì tôi học được, từ kiến thức phục vụ cho công việc, đến cảm hứng để tìm ra niềm đam mê, những ý tưởng và cả những bài học cuộc sống, đều từ sách cả. 
nhung nguoi phu nu lam sach anh 6
Đào Quế Anh - Phó tổng giám đốc Alpha Books. Ngày ấy tôi không  biết bông là gì, can là gì… rồi chế bản, rồi thiết kế bìa… vậy mà thấm thoắt đã gần 20 năm gắn bó với nghề. Trong hành trình tưởng đằng đẵng mà như một chớp mắt ấy, không phải tôi không đôi lần hoang mang tìm kiếm sự thay đổi, muốn quay lại nghề luật. Nhưng rồi hẳn là nghề đã chọn tôi, sách đã chọn tôi và chính tôi đã chọn con đường cho mình: theo đuổi việc mà tôi có thể làm tốt nhất – bà đỡ cho những cuốn sách thú vị.
nhung nguoi phu nu lam sach anh 7
Đặng Mai Linh - Brand Manager của thương hiệu Bloom Books.  Hai năm quản lý, sáu năm làm việc trong ngành sách kể từ lúc ra trường đã mang đến cho tôi rất nhiều những điều tốt đẹp. Ngoài tự nâng cấp và hoàn thiện bản thân, tôi có cơ hội được làm việc với những con người thật sự thú vị - đó có thể là những người tôi đã từng ngưỡng mộ nhưng chỉ biết họ qua truyền hình, đó có thể là những người cách xa tôi hàng nghìn cây số, hoặc cũng có thể là những người mà ngày xưa tôi chỉ biết họ qua trang blog cá nhân - sự gắn kết công việc làm chúng tôi trở thành những đối tác, rồi dần dần thành những người bạn của nhau, ngày ngày cùng nhau lên những ý tưởng mới và “push” tinh thần nhau qua mỗi email.
nhung nguoi phu nu lam sach anh 8
Phạm Thủy - Phó tổng giám đốc Thái Hà Books. Làm sách với tôi là một công việc vô cùng thú vị, khi vui cũng đọc sách, khi buồn cũng đọc sách và khi bình thường cũng đọc sách. Đó là công việc nhưng lại cung cấp rất nhiều kiến thức cho cuộc sống. Tôi học cách nuôi dạy con, học cách bảo vệ sức khỏe, học nấu ăn, học giữ thăng bằng trong cuộc sống cũng từ đó.
nhung nguoi phu nu lam sach anh 9
Phùng Như Quỳnh (Quỳnh Thy) - Brand Manger của Mintbooks. Tôi thấy mình cực kỳ hạnh phúc bởi được làm đúng công việc mà mình yêu thích. Tôi không phải chịu đựng những cơn khủng hoảng về công việc. Nếu các ngành khác như bác Sĩ, giáo viên, bộ đội… được vinh danh rất nhiều thì những người làm nghề xuất bản như chúng tôi lại rất thầm lặng. Hạnh phúc của chúng tôi là hãnh diện khi thấy tên một cuốn sách Việt Nam được giới thiệu với bạn bè quốc tế. Hay đơn giản hơn là, tôi có thể gặp bất cứ nơi đâu, trên xe bus, công viên, quán cafe... những độc giả đang cầm trên tay cuốn sách của chúng tôi làm ra. Đối với nghề này, mỗi lần nhìn thấy điều ấy, tôi thấy tim mình đập những nhịp rộn vang.
nhung nguoi phu nu lam sach anh 10
Xuân Lê (Leng Keng) - Brand Manager của Sky Books. Ngày ấy khi mình về làm Skybooks cũng chỉ có 2 nhân viên thôi, xong rồi tháng 2 tháng mới ra được một cuốn sách. Giờ có hơn 20 nhân viên rồi, từ sách trong nước đến sách Nhật, Hàn Trung cái gì cũng có. Đã mở được thêm 4 dòng sách mới nữa và tháng nào cũng đều đặn 8-10 cuốn ra thị trường.  Giờ nhìn lại mới thấy mình đã “liều” như thế nào? Cứ thấy cái gì mới cái gì hay nhất là ở nước ngoài ấy là lao vào làm. Cứ cảm giác cái gì sắp nổi là nhất định phải chiến đấu. Người ta bảo làm sách an nhàn, bình yên lắm. Mình thì không, làm gì cũng thế: Không chuyển động đồng nghĩa với tụt dốc. 

Những cuốn sách cổ vũ người phụ nữ tạo lập giá trị

Nhiều cuốn sách mới được xuất bản cổ vũ người phụ nữ đẹp về phong cách, tự chủ trong lối sống và bồi đắp sự phong phú của tâm hồn.

Latte

Đồ họa: Phượng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm