Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những người không đi bỏ phiếu nhưng vẫn xông vào ở Điện Capitol

Ghi chép từ cơ quan bầu cử cho thấy không ít người tham gia cuộc bạo loạn ở Điện Capitol đã không tham gia bỏ phiếu, một số người đăng ký với tư cách cử tri của đảng Dân chủ.

Những tài liệu vừa được công bố cho thấy có những người tham gia vụ bạo loạn ở Điện Capitol thậm chí không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử mà họ cáo buộc gian lận, CNN hôm 2/2 đưa tin.

Một trong số này là Donovan Crowl, cựu binh sĩ thủy quân lục chiến. Nhà chức trách liên bang đã xác định Crowl là một thành viên của tổ chức dân quân tại quê nhà ở tiểu bang Ohio. Nhóm của Crowl có liên hệ với tổ chức cực đoan Oath Keepers.

Các quan chức cơ quan bầu cử Ohio cho biết Crowl đăng ký tư cách cử tri tại đây từ năm 2013 nhưng "chưa bao giờ bỏ phiếu". Nhân viên cơ quan bầu cử bang Illinois, nơi Crowl từng một lần đăng ký tư cách cử tri, cho biết người này cũng không tham gia bỏ phiếu ở tiểu bang này.

bao loan o dien capitol anh 1

Người biểu tình xông vào bên trong Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Crowl đã bị bồi thẩm đoàn tòa án liên bang truy tố với tội danh phá hủy tài sản công và âm mưu lên kế hoạch tấn công trụ sở quốc hội. Cựu binh sĩ thủy quân lục chiến hiện vẫn đang bị giam giữ, sau khi một thẩm phán từ chối đơn bảo lãnh đối với Crowl.

Trong một cuộc phỏng vấn với New Yorker, Crowl cho biết mình đến Điện Capitol với ý định ôn hòa. Người này tuyên bố đã bảo vệ cảnh sát. Luật sư của Crowl không bình luận về lịch sử bỏ phiếu của thân chủ.

CNN cho biết Crowl không phải trường hợp cá biệt. Hồ sơ từ cơ quan bầu cử các tiểu bang cho thấy ít nhất 8 người đang bị truy tố hình sự vì liên quan tới vụ tấn công Điện Capitol đã không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020. Những người này đến từ nhiều bang khác nhau, trong độ tuổi từ 21-65.

Trong 80 người bị bắt liên quan vụ bạo loạn, hồ sơ lưu cho thấy không ít người từng đăng ký bỏ phiếu với tư cách cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Mặc dù vậy, tài liệu công bố không thể hiện thông tin ứng viên nào nhận được phiếu bầu của những người này.

Bài học từ kỳ tích chống Covid-19 ở Australia

Những phản ứng nhanh chóng và quyết liệt giúp nhà chức trách Australia có đủ thời gian bắt kịp diễn biến dịch bệnh, phá vỡ chuỗi lây lan của virus corona.

Bài học từ kỳ tích chống Covid-19 ở Australia

Những phản ứng nhanh chóng và quyết liệt giúp nhà chức trách Australia có đủ thời gian bắt kịp diễn biến dịch bệnh, phá vỡ chuỗi lây lan của virus corona.

Quân đội Myanmar giam lỏng 400 nghị sĩ, thắt chặt kiểm soát cả nước

Quân đội Myanmar siết chặt kiểm soát trên cả nước và hiện vẫn tạm giữ hơn 400 nghị sĩ quốc hội tại khu phức hợp làm việc của chính phủ ở thủ đô Naypyidaw.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới