Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những người giàu nhất thế giới đang sống ở đâu?

Hurun Global Rich List công bố, thế giới hiện có 2.089 tỷ phú và lần đầu tiên Ấn Độ có nhiều tỷ phú hơn cả những quốc gia phát triển như Anh hay Nga.

Gần 1/3 tỷ phú mới ở Trung Quốc

Theo Hurun Global Rich List, có 222 tỷ phú mới xuất hiện trong năm 2014, gần 1/3 trong số đó ở Trung Quốc. Điều này cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển với tốc độ rất cao. Mỹ vẫn là quốc gia có số người “siêu giàu” đứng đầu thế giới với 537 người. Tiếp sau đó là Trung Quốc với 430 người, trong đó có 72 tỷ phú mới năm 2014. 

Ấn Độ là quốc gia đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới. Số lượng tỷ phú của quốc gia này đã tăng từ 70 lên 97 người trong năm 2014. Lần đầu tiên, Ấn Độ đã vượt Nga (93 tỷ phú) và Anh (80 tỷ phú) trong bảng xếp hạng. 67 quốc gia trên thế giới có ít nhất 1 tỷ phú.

Điểm mới trong bảng xếp Hurun Global Rich List 2015 là việc chấm điểm các tỉ phú.

Điểm mới trong bảng xếp Hurun Global Rich List 2015 là việc chấm điểm các tỷ phú.

New York vẫn là thành phố có nhiều tỷ phú nhất với 91 người, trong khi đó London đứng ở vị trí thứ năm với 49 người. Chỉ tính riêng số tỷ phú sinh sống ở New York đã cao hơn so với số tỷ phú trên toàn nước Anh. 

Có đến 6 thành phố ở Châu Á hiện nay có mặt trong top 10 thành phố có nhiều tỷ phú là Mumbai, Hong Kong , Bắc Kinh, Thâm Quyến, Đài Bắc và Thượng Hải. Bắc Mỹ cũng là địa danh xuất hiện nhiều tỷ phú mới, đáng chú ý nhất trong danh sách là Snapchat, 24 tuổi, và Bobby Murphy, 26 tuổi - những người trẻ tuổi nhất có tên trong danh sách tỷ phú năm nay.

 649 người trong danh sách cho thấy sự gia tăng đáng kể tài sản của họ so với năm trước đó. 869 người có tài sản giảm, 95 người “bị loại” khỏi danh sách những người giàu của thế giới. Do sự trượt giá của đồng rúp nên số lượng tỷ phú Nga năm nay giảm đến 60%.

Theo Hurun Global Rich List, Bill Gates, 59 tuổi, vẫn là người giàu nhất thế giới với số tài sản ước tính là 85 tỷ USD. Tỷ phú Mexico Carlos Slim đứng thứ 2 với tài sản khoảng 83 tỷ USD. Warren Buffett, đứng thứ 3 với tổng tài sản 76 tỷ USD

Người sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerburg lần đầu tiên “đặt chân” vào top 10 người giàu nhất thế giới. Tài sản của Mark Zuckerburg đã đạt mức 44 tỷ USD. Có 40 người trong danh sách dưới 40 tuổi. 

Các chuyên gia cho biết, phần lớn những tỷ phú mới đều hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Công nghệ đã chi phối tất cả những nền kinh tế mới.

Bảo tàng Soumaya của nhà tỉ phú Carlos Slim ở Mexico.

Bảo tàng Soumaya của nhà tỷ phú Carlos Slim ở Mexico.

Chấm điểm tỷ phú

Một nét mới trong bảng công bố danh sách những người giàu nhất của Hurun Global Rich List là có bảng chấm điểm các tỷ phú dựa trên việc đánh giá con đường trở thành tỷ phú của họ. Ví dụ, Warren Buffett được chấm 5/5 điểm vì ông đã trở thành tỷ phú bắt đầu từ việc bán hàng tại cửa hàng tạp hóa của ông nội.

 

Mark Zuckerberg, Bill Gates, Jack Dorsey và Nicholas Woodman được chấm điểm 4/5. Những tỷ phú này có được sự giúp đỡ từ cha mẹ hoặc được trải qua những môi trường giáo dục tốt.

Với 13 tỷ USD , ông trùm truyền thông Murdoch Rubert đứng thứ 94 trong danh sách tỷ phú trên toàn cầu và đạt 3/5 điểm vì được "thừa kế một doanh nghiệp nhỏ và phát triển nó ngày càng lớn mạnh”.

Người phụ nữ giàu nhất nước Pháp, người thừa kế của L'Oreal Liliane Bettencourt được chấm 2 điểm vì có được một số khoản tín dụng trong hoạt động trong kinh doanh. Điểm 1/5 giành cho những người thừa kế tài sản và bản thân họ không tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh. Trong danh sách này có Laurene Powell Jobs - vợ của cố CEO Apple Steve Jobs.

13 sự thật về Bill Gates

Trang Business Insider điểm qua 13 sự thật không phải ai cũng biết về tỷ phú giàu nhất thế giới: Bill Gates.

http://laodong.com.vn/the-gioi/nhung-nguoi-giau-nhat-the-gioi-dang-song-o-dau-296390.bld

Theo P. Tường/Lao Động

Bạn có thể quan tâm