Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những người được test nhanh nCoV hàng tuần

Toàn bộ lao động tham gia cung cấp dịch vụ cho cơ sở sản xuất, khu công nghiệp sẽ được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh mỗi tuần một lần.

Ngày 28/5, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp có trách nhiệm xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hàng tuần cho nhóm người liên quan, báo cáo kết quả cho sở y tế.

Những người phải làm test nhanh hàng tuần gồm: Toàn bộ người lao động tham gia cung cấp dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp như ăn uống, khách sạn, lưu trú của chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc.

Những người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, nhà trọ, có nguy cơ sẽ được xét nghiệm ngẫu nhiên 20%.

Xet nghiem test nhanh anh 1

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Bắc Giang. Ảnh: Việt Linh.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp phải đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá theo các quy định đã ban hành.

Sau đó, doanh nghiệp căn cứ kết quả kiểm tra, đánh giá để xem xét cho phép bộ phận, dây chuyền, phân xưởng hoặc toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp có được tiếp tục sản xuất hay phải dừng để khắc phục đảm bảo an toàn, phòng chống dịch.

Bộ cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành địa phương kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật trong bản đồ.

Các địa phương, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, phải quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia những sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao. Bắt buộc khai báo y tế với tất cả lao động trong khu công nghiệp và người liên quan (nhóm cung cấp dịch vụ, suất ăn, vận chuyển vật tư, hàng hóa…).

Ngoài ra, các phương tiện vận chuyển người lao động phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch gồm giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón, thực hiện 5K.

Khi có ca mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, trước khi đưa F1 đi cách ly tế, doanh nghiệp phải phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất, mức độ nguy cơ tiếp xúc. Những nhóm có cùng nguy cơ sẽ được cách ly y tế cùng khu.

Ngoài ra, ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Bộ Y tế cũng quyết định thí điểm cách ly y tế tập trung ngay tại khu vực, địa điểm có đông lao động là F1 lưu trú.

Đồng thời, những khu vực này phải tuân thủ nghiêm quy định cách ly yập trung, lắp camera giám sát, yêu cầu F1 không ra khỏi nơi lưu trú. Các trường hợp không tuân thủ, để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa và lan ra cộng đồng phải bị xử lý nghiêm.

Tôi có được tiêm vaccine Covid-19 khi đang bị sốt?

Người bị sốt 38,5 độ C kèm theo ho, mệt mỏi, khó thở có được tiêm vaccine phòng Covid-19 không?

Bắc Giang thiết lập thêm đơn vị hồi sức tích cực điều trị Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác khảo sát 3 cơ sở y tế và dự kiến chọn Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang là nơi tiếp theo để điều trị ca mắc Covid-19 nặng.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm