Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

Những người dính líu đến vụ kiện của Britney Spears

Theo Insider, không chỉ ông Jamie Spears, vụ kiện đòi gỡ bỏ quyền giám hộ của công chúa nhạc pop liên quan đến nhiều cá nhân khác.

nguoi lien quan den Britney Spears anh 1

Theo Insider, con đường thoát khỏi quyền giám hộ của Britney Spears vốn rất dài, quanh co. Tuy có chiến thắng mới là được quyền chọn luật sư riêng, loại ông Ingham khỏi vị trí người đại diện, cuộc chiến giữa Spears và cha ruột còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

Vụ việc không chỉ dừng lại là cuộc chiến gia đình. Ngoài ông Jamie, có khoảng chục người liên quan đến quyền giám hộ của công chúa nhạc pop, bao gồm mẹ ruột, thẩm phán và các công ty tài chính…

Người liên quan trực tiếp đến quyền giám hộ

James "Jamie" Parnell Spears là cha ruột của Britney Spears. Hiện tại, ông là người có quyền quyết định lớn nhất với tài sản của công chúa nhạc pop.

Trong tự truyện của Lynne, mẹ của Britney, bà cáo buộc Jamie là người nghiện rượu từ những năm 1980. Điều đó thúc đẩy hai người ly hôn năm 2002. Theo Insider, vụ Jamie từng phá sản, dính líu đến rượu cho thấy ông có chủ đích khi nhất quyết không từ bỏ quyền giám hộ.

Theo New Yorker, từ cuối năm 2007, khi Britney Spears gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống, Jamie “ủ mưu” đưa con gái vào vòng kiểm soát.

Năm 2019, sau khi nữ ca sĩ tuyên bố giải nghệ, ông bị loại khỏi việc kiểm soát đời sống cá nhân của nữ ca sĩ. Tuy nhiên, Jamie vẫn là người giám hộ tài sản hợp pháp duy nhất của con gái.

Gần đây, Lynne tiếp tục lên tiếng tố chồng cũ. Bà cho rằng ông Jamie kiểm soát hoàn toàn con gái suốt 13 năm qua. Bà đồng thời xác nhận ông Jamie có hành vi bạo hành cháu ngoại.

Trước năm 2018, bà Spears khẳng định liên quan gì đến việc ông Jamie kiểm soát con gái. Khi quyền giám hộ Spears được thiết lập năm 2008, Lynn cho biết bà ủng hộ nhưng không nghĩ rằng nó sẽ kéo dài suốt 10 năm, theo New Yorker.

Tháng 7/2021, Lynne đệ đơn lên tòa án Los Angeles và nói rằng bà chính thức tham gia vào vai trò quản lý con gái năm 2018. Thời điểm đó, quyền giám hộ của nữ ca sĩ được công chúng quan tâm.

Trong hồ sơ, bà Lynne khẳng định việc loại Jamie khỏi quyền giám hộ là điều tốt nhất cho Britney Spears. “Mối quan hệ giữa con gái tôi và ông Spears không còn gì ngoài thù hận và nỗi sợ hãi”, bà viết trong đơn gửi tòa án.

Tuy lên án ông Jamie Spears, bà Lynne không đề cập chuyện con gái hoàn toàn tự do. Theo Insider, Lynne muốn thay thế chồng cũ để giám hộ con gái.

Các nhân vật pháp lý

Năm 2008, thẩm phán Reva Goetz ra phán quyết quyền giám hộ Britney Spears thuộc về ông Jamie. Goetz giám sát tất cả vấn đề liên quan đến quyền giám hộ của cha sĩ nổi tiếng cho đến khi bà nghỉ hưu năm 2015.

Reva Goetz từng là thẩm phán Quận Los Angeles từ năm 2001-2015. Trước đó, bà là ủy viên Tòa án thành phố Malibu.

Sau khi Reva Goetz nghỉ hưu, Brenda Penny tiếp quản vị trí thẩm phán và tham gia trực tiếp vào quyền giám hộ của Britney Spears năm 2016.

Trước đó, Penny đảm nhận vai trò ủy viên chứng thực tài sản của vụ việc. Sau khi được bầu làm thẩm phán tại Tòa án Thượng thẩm California, bà tiếp tục theo vụ việc và có quyền quyết định cao nhất của vụ kiện.

Samuel Ingham III được tòa án bổ nhiệm làm luật sư của Spears vào năm 2008. Ông đảm nhận vai trò người đại diện cho nữ ca sĩ cho đến tháng 7/2021.

Samuel Ingham III vốn là luật sư chứng thực di chúc. Khối tài sản của ông sau 13 năm làm việc cho nữ ca sĩ tăng lên đến 3 triệu USD. Tờ New York Times từng có bài điều tra về Ingham, đặt câu hỏi ông thực sự phục vụ cho ai suốt 13 năm qua.

nguoi lien quan den Britney Spears anh 4

Hiện tại, Mathew Rosengart là người đại diện hợp pháp duy nhất của Britney Spears.

Theo báo cáo của New Yorker, Goetz chấp nhận từ bỏ việc đại diện cho Britney Spears. Trong đơn từ chức, Ingham cho biết ông xin rút vì nữ ca sĩ đòi thuê luật sư riêng, chỉ trích ông lạm quyền. Nguồn tin nói với TMZ rằng Ingham rất khó chịu với tuyên bố của Spears trước tòa.

Năm 2008, Britney Spears mong muốn luật sư cấp cao Adam Streisand là người đại diện của cô. Tuy nhiên, thẩm phán Goetz cấm nữ ca sĩ thuê luật sư riêng, ngăn Streisand can thiệp vụ việc.

Nhiều năm sau, Streisand công khai chỉ trích Ingham không làm tròn trách nhiệm và cho rằng Jamie Spears kiểm soát quá nhiều cuộc sống của con gái.

Jon Eardley là luật sư khác Spears cố gắng thuê. Nữ ca sĩ kháng cáo để quyền giám hộ bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, Eardley thua tại Tòa thượng thẩm Los Angeles.

Tháng 3/2008, Eardley bị loại khỏi vụ việc. Kể từ đó, Spears không có quyền thuê luật sư riêng. Ông Jamie Spears sau đó đệ đơn đòi tòa án áp dụng lệnh cấm với Eardley.

Theo New Yorker, thanh tra bang California cáo buộc Eardley cố gắng đại diện cho nữ ca sĩ nhưng không có sự đồng ý hợp pháp của ông Jamie. Vì vậy, việc Eardley bị truất quyền là theo đúng pháp luật.

Sau phiên điều trần gây chấn động ngày 23/6, thẩm phán Penny cho phép Britney Spears thuê luật sư riêng. Nữ ca sĩ chọn Mathew Rosengart là người đại diện hợp pháp duy nhất.

Theo Insider, Rosengart là luật sư nổi tiếng. Ông từng làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời ông Bill Clinton. Kể từ đó, Mathew Rosengart trở thành luật sư hỗ trợ cho nhiều người nổi tiếng, các công ty lớn bao gồm án hình sự lẫn dân sự.

Theo Fox News, từ khi đại diện cho nữ ca sĩ, Mathew nói ông quyết tâm loại ông Jamie Spears khỏi quyền giám hộ. "Sự hỗ trợ của các bạn đang giúp Spears chiếm thế ưu tiên. Tôi cố gắng loại Jamie Spears khỏi quyền giám hộ, trừ khi ông ấy có động thái rút lui", Rosengart nói.

Người có quyền lực ngang hàng Jamie Spears

Năm 2008, Andrew Wallet - luật sư nổi tiếng ở Los Angeles - được thẩm phán bổ nhiệm làm người đồng giám hộ của ông Jamie Spears. Theo New York Times, những năm đầu, ông có quyền lực ngang hàng, bao gồm quản lý tài sản lẫn kiểm soát cuộc sống của nữ ca sĩ.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2019, khi Britney Spears đâm đơn kiện cha ruột, phong trào #FreeBritney lớn mạnh, ông chính thức rút khỏi quyền giám hộ, không muốn liên quan đến vụ việc.

Công ty tài chính Bessemer Trust là bên thứ ba được tòa án bổ nhiệm vào danh sách quản lý tài sản cho Britney Spears vào tháng 11/2020.

nguoi lien quan den Britney Spears anh 5

Britney Spears mong muốn Jason Rubin (trái) thay thế ông Jamie quản lý tài sản của cô.

Tuy nhiên, cho đến khi Britney Spears tố cha ruột khiến cuộc sống của cô như nô lệ hôm 23/6, Bessemer Trust chưa chính thức quản lý tài sản của nữ ca sĩ. Theo New York Times, hơn nửa năm qua, Bessemer không nhận bất kỳ tài sản hay khoản phí nào vì chưa có phán quyết của tòa án.

Trong đơn xin rút, đại diện Bessemer Trust cho biết họ hiểu mong muốn tự kiểm soát tài sản của Britney Spears và xin rút vì tôn trọng nhân quyền. Jamie Spears tiếp tục là người quản lý tài sản duy nhất của nữ ca sĩ.

Ngoài ra, Jodi Montgomery là người giải quyết các vấn đề cá nhân, sức khỏe của Britney Spears từ năm 2019. Bà được thẩm phán bổ nhiệm vào quyền giám hộ vào tháng 9/2019.

Thời điểm đó, Jamie gặp các vấn đề về sức khỏe. Montgomery đóng vai trò quan tâm sức khỏe của nữ ca sĩ, trong khi ông Spears kiểm soát tiền bạc con gái.

Theo Insider, Montgomery đưa ra quyết định về sức khỏe, nhà ở, sự an toàn và các vấn đề khác của Spears liên quan đến vấn đề hàng ngày của nữ ca sĩ.

Trong lời khai trước thẩm phán ngày 23/6, Spears cáo buộc bị ông Jamie lạm dụng, bao gồm ép cô đặt vòng tránh thai. Song, Jamie đổ lỗi điều đó cho bà Montgomery.

Lauriann Wright, luật sư của Montgomery, sau đó thay mặt bà phủ nhận mọi chuyện. "Thật mỉa mai khi Jamie muốn tòa án giải quyết mong muốn của con gái. Chuyện Britney muốn thoát khỏi quyền giám hộ của cha ruột không phải là bí mật", Jodi khẳng định.

Jodi Montgomery cho rằng không ai có quyền ra quyết định với Britney Spears nếu không thông qua Jamie. Chính vì vậy mới có chuyện Britney Spears nói sống như nô lệ với thẩm phán.

Trước đó, năm 2020, trong một phiên điều trần, Spears yêu cầu thẩm phán bổ nhiệm Montgomery làm người giám hộ duy nhất nhưng không thành công.

Ngày 26/7, luật sư Rosengart yêu cầu loại ông Jamie khỏi quyền kiểm soát tài chính. Ông cho biết Britney Spears mong muốn Jason Rubin giám sát tài sản.

Theo CNBC, Rubin là chủ tịch của Certified Strategies - công ty có kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính, bất động sản, điều tra lạm dụng tài chính, gian lận đầu tư và chứng khoán.

Hai đại gia bất động sản của showbiz

Sau nhiều năm đi hát, Ed Sheeran và Adele sở hữu nhiều biệt thự đắt đỏ và được truyền thông mệnh danh là đại gia bất động sản.

Amber Heard không bị loại khỏi 'Aquaman 2'

Nhà sản xuất "Aquaman 2" khẳng định họ không loại Amber Heard khỏi bộ phim chỉ vì lùm xùm với Johnny Depp.

Trạch Dương

Bạn có thể quan tâm