Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những người cha tuyệt vời trong tiểu thuyết

Họ là những người cha tuyệt vời trong mắt con. Bằng sự yêu thương, thấu hiểu và tận tâm, họ là một phần quan trọng trong hành trình trưởng thành của mỗi đứa con.

Hình tượng người cha được thể hiện rất nhiều trong những tác phẩm văn chương. Dưới đây là những cuốn sách hay gợi cảm hứng tích cực cho những ông bố.

Atticus trong Giết con chim nhại - tác giả Harper Lee

Bố Atticus của hai anh em - Jem và Scout - ông bố luật sư có cách riêng để những đứa trẻ của mình can đảm và vững vàng hơn khi đón nhận bức xúc không sao hiểu nổi trong cuộc sống.

Cuộc sống của nhà Atticus không giàu có, mẹ lại mất sớm, nhưng bố Atticus từng bước dạy đám trẻ trưởng thành hơn, bởi những giải thích và trách nhiệm ông dành cho bé Scout và anh trai Jem.

Khi bé Scout muốn trốn học vì liên tục bị cô giáo Caroline phạt và nói bố dạy sai, ông Atticus đã giải thích: “Nếu con học được một cách thức đơn giản, Scout, con sẽ sinh hoạt thoải mái hơn nhiều với đủ loại người. Con không bao giờ thực sự hiểu một người cho đến khi xem xét mọi việc từ quan điểm của người đó…”.

Vấn đề mà ông Atticus phải đối mặt mỗi ngày cũng phức tạp y hệt những người cha bình thường khác. Con trai lớn cứng đầu, gây hấn với hàng xóm, bé Scout muốn trốn học, đánh nhau với bạn, có những câu hỏi không bao giờ dứt.

Dần dần, đi theo cuộc phiêu lưu, người ta nhận ra Scout đã dùng chính cái lăng kính trong veo của nó, lắp thêm những lời nói của bố Atticus, hình thành thế giới vừa thẳng thắn lại thật nhiều rắc rối, không thua gì người lớn.

Nhung nguoi cha tuyet voi anh 1

Hans Hubermann trong bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết Kẻ trộm sách. Ảnh: Spiderum.

Hans Hubermann trong Kẻ trộm sách - tác giả Markus Zusak

Một câu chuyện xảy ra dưới thời Đức Quốc xã, thời kỳ lịch sử khó quên của nhân loại. Lúc ấy, Liesel Meminger mới 9 tuổi. Cha mẹ cô bé bị đưa đến trại tập trung. Em trai đã chết trên đường cùng cô bé đến nhà bố mẹ nuôi. Tại phố Thiên Đàng, ông bà Hans Hubermann đã nhận nuôi em, và từ ấy cô bé lớn lên trong sự yêu thương của Bố Hans Hubermann.

Hans đã đối xử với em bằng sự tận tâm, bao dung, đồng cảm và yêu thương vô hạn. Ông có sự dịu dàng khiến cô bé Liesel tin tưởng và luôn cảm thấy được che chở.

Hans là người đã giúp cuộc đời Liesel rẽ sang lối mới. Ông dạy chữ để cô có thể đọc được những cuốn sách, và cũng từ đó đem lòng yêu quý và theo đuổi chữ nghĩa.

Ông ủng hộ, cổ vũ cô một cách kín đáo và cẩn trọng, giúp cô lớn lên trong tình yêu thương giữa một thời đại có bao nhiêu mất mát và buồn bã.

Nhung nguoi cha tuyet voi anh 2

Hình ảnh người cha dịu dàng trong phim chuyển thể từ tiểu thuyết Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên. Ảnh tư liệu.

Charles Ingalls trong Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên - tác giả Laura Ingalls Wilder

Chuyện được kể lại bằng giọng văn xúc động của Laura Ingalls, con gái thứ hai của gia đình Ingalls, một gia đình lao động bắt đầu những năm tháng mở mang vùng đất thị trấn Walnut Grove, Minnesota thuộc tiểu bang Kansas (Mỹ) từ năm 1869 đến 1871.

Charles - trụ cột của gia đình Ingalls, không chỉ là người chồng mạnh mẽ, dịu dàng. Ông còn là người cha đáng kính, luôn yêu thương, chăm sóc tận tụy cho gia đình.

Trước những khó khăn của 3 con gái trong việc hòa nhập với hoàn cảnh sống, những vấn đề về bạn bè, trường lớp, ông luôn là người bình tĩnh đưa ra những lời khuyên đúng đắn.

Đặc biệt, ông hiếm khi quát mắng con. Trong những khó khăn của gia đình, ông vẫn kiên nhẫn, ủng hộ các con hết mình để chúng được phép làm theo sở thích, đam mê.

Nhung nguoi cha tuyet voi anh 3

Ông bố luôn thấu hiểu, ủng hộ giấc mơ của con trong phim chuyển thể từ tiểu thuyết Bên kia đường có đứa dở hơi. Ảnh: Blogspot.

Robert Baker trong Bên kia đường có đứa dở hơi - tác giả Wendelin Van Draanen

Robert Baker là họa sĩ không thành công, nhưng ông thực sự là người cha tuyệt vời. Chính Robert là người đã giúp Juli nhận ra những điều đẹp đẽ trong cuộc sống.

Robert không chỉ là người cha, mà hơn hết ông là bạn của Juli. Ông lắng nghe tâm sự của con gái, đưa ra những ý kiến chân thành, bao dung mà hoàn toàn không có những quy tắc hay khuôn mẫu bắt buộc con cái phải tuân theo. Robert tôn trọng cảm xúc và nguyện vọng của cả 3 người con trong gia đình.

Ông đã giúp Juli trở thành cô gái có tâm hồn yêu thương, rộng mở và khác biệt so với những người bạn cùng trường.

Bố sẽ chơi gì cùng con khi được ở nhà?

Thời gian rảnh rỗi là cơ hội để các ông bố gắn kết nhiều hơn với con, giống như đôi bạn thân thiết Bố Béo và Hạt Dẻ trong bộ sách "Bạn thân của tớ là... bố" dưới đây.

Thủy Vũ

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Cau vong mua hinh anh

Cầu vồng mưa

0 19

Bài thơ “Cầu vồng mưa” của Nguyệt Phạm mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc khi đứng trước nỗi buồn và niềm hạnh phúc của người con gái đang yêu.