Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những người 'bỏ' gia đình đón Tết giữa rừng

Tết là dịp để mọi người trở về nhà quây quần bên gia đình. Tuy nhiên, nhiều cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn vẫn thầm lặng hy sinh khoảnh khắc đón chào năm mới bên vợ con.

Vườn Quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) có diện tích hơn 115 ha, với 275 cán bộ tham gia quản lý bảo vệ rừng. Do thiếu nhân lực nên việc giữ từng mét rừng của các cán bộ kiểm lâm thêm phần vất vả, nhất là trong những ngày Tết.

Thèm một cái Tết đoàn viên

Theo chân anh Phạm Đức Huy, Phó đội trưởng Đội cơ động và PCCC rừng, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn, vào trạm tuần tra sâu trong rừng mới hiểu hết khó khăn, thiếu thốn của các cán bộ kiểm lâm nơi đây.

Anh Huy cho biết cuối và đầu năm mới là thời điểm người dân vào rừng nhiều, nên lúc nào tại đơn vị phải luôn có hơn 70% cán bộ để tập trung truy quét một số điểm nóng vùng đệm.

“Thông thường các anh em ở xa thì 2 hoặc 3 năm mới về quê ăn Tết một lần. Như bản thân tôi, quê tận Vĩnh Phúc, nếu năm nay muốn về quê đoàn tụ với gia đình thì phải nhờ anh em trực giúp rồi năm tới mình ở lại trực”, anh Huy nói.

Nhung nguoi 'bo' gia dinh don Tet giua rung hinh anh 1
Các cán bộ kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Minh Quý.

Tuy nhiên, trường hợp của ông Phạm Tuấn Linh, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn, trong suốt 20 năm gắn bó với rừng ông về quê ăn Tết trọn vẹn với gia đình được 2 lần, dù nhà chỉ cách nơi làm việc khoảng 50 km.

“Tết đến, ai ở xa cũng lo thu xếp về đoàn tụ với gia đình. Những năm đầu không được về cảm thấy buồn, nhưng làm nghề lâu dần thành quen, chỉ thương các anh em", ông Linh tâm sự.

"Nghề giữ rừng này, chỉ có người đã học trong ngành mới có thể bám trụ được vì vất vả, thiếu thốn lại xa nhà. Vừa rồi có một đồng chí viết đơn xin thôi việc, mặc dù tôi phân tích đủ đường nhưng anh này chấp nhận về làm rẫy còn sướng hơn”, ông Linh nói.

Thổn thức đêm giao thừa giữa rừng

Do đường xa, để chuẩn bị cho bữa cơm tất niên, các cán bộ kiểm lâm phân công nhau đi tuần, câu cá, hái rau, thịt gà...

Giữa rừng xanh bạt ngàn, công tác chuẩn bị đón chào năm mới cũng tất bật, nhộn nhịp giữa bộn bề cảm xúc. Mặc dù mỗi người mỗi công việc, không ai nói ra nhưng qua ánh mắt, câu chuyện đùa với nhau, các anh đều thể hiện nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con.

Bữa cơm tất niên đón năm mới chỉ có vài chiếc bánh chưng và thực phẩm sẵn trong rừng. Quây quần bên đống lửa, các anh cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt một năm qua.

Nhung nguoi 'bo' gia dinh don Tet giua rung hinh anh 2
Các cán bộ Vườn Quốc gia Yok Đôn chuẩn bị những món ăn quen thuộc để đón giao thừa. Ảnh: Minh Quý.

Anh Phan Thanh Hòa công tác 9 năm ở Vườn Quốc gia Yok Đôn nhưng chưa một lần về quê Quảng Bình đón Tết. Đến năm 2011, anh đưa vợ con vào Đắk Lắk để được gần gia đình. Vất vả, khó khăn nhưng với anh, giữ rừng không chỉ là công việc mà còn là tình yêu anh dành cho núi rừng nơi đây.

Tương tự, anh Phan Huy Quý (quê Nghệ An) đã năm thứ 6 ở lại ăn Tết giữa rừng. Từ ngày anh gắn bó với rừng, tất cả công việc ở nhà đều một tay vợ anh quán xuyến.

“Ở đây, anh em mỗi người một quê, một hoàn cảnh nhưng điểm chung là đều xa nhà, thiếu thốn tình cảm gia đình. Năm hết Tết đến, chỉ cầu chúc cho mọi người thật nhiều sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúc cho vợ con ở nhà luôn trở thành hậu phương vững chắc”, anh Quý nói.

Những người không có Tết

Gác hạnh phúc riêng để bám trụ công trường, nhà máy và vì sinh kế, sự hy sinh thầm lặng của họ xứng đáng được xã hội trân trọng.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội