Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những 'ngựa thồ' khổng lồ của Hải quân Mỹ

Tàu vận tải MV Blue Marlin có thể cõng theo radar SBX-1 nặng 50.000 tấn là một trong những cỗ máy vận tải khổng lồ mà Hải quân Mỹ sử dụng để triển khai hay thu hồi phương tiện.

Tàu MV Blue Marlin chở theo cả tàu sân bay hạng nhẹ Tàu dock chuyên dụng MV Blue Marlin có thể chở theo tải trọng hàng hóa nặng hơn 50.000 tấn.
Suc manh Hai quan My anh 1
Hải quân Mỹ sở hữu nhiều khí tài khổng lồ, đơn cử như radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo SBX-1 (ảnh). Việc triển khai hoạt động gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều này đã được giải quyết nhờ những "ngựa thồ" khổng lồ trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Suc manh Hai quan My anh 2
Tàu vận tải hạng nặng MV Blue Marlin có thể giúp Hải quân Mỹ triển khai hoặc thu hồi các phương tiện hạng nặng ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Ảnh tàu MV Blue Marlin đang chở radar SBX-1 tiến vào Trân Châu Cảng. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Suc manh Hai quan My anh 3
MV Blue Marlin thuộc loại tàu dock nửa nổi, nửa chìm. Nó có thể bơm nước vào để chìm xuống ở độ sâu vượt qua mớn nước của tàu cần chuyên chở, sau đó người ta sẽ dùng các giá đặc biệt để cố định phương tiện và cho tàu nổi lên. Quá trình tương tự khi đưa hàng ra khỏi tàu. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Suc manh Hai quan My anh 4
MV Blue Marlin từng "cõng" tàu khu trục USS Cole (DDG-67), lớp Arleigh Burke trở lại Mỹ sau khi bị phiến quân Al Qaeda đánh bom cảm tử ở cảng Aden, Yemen năm 2000. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Suc manh Hai quan My anh 5
MV Mighty Servant 2 cũng là một "ngựa thồ" hạng nặng khác thường được Hải quân Mỹ sử dụng để chuyên chở các chiến hạm. Tàu này từng chở chiến hạm USS Samuel B. Roberts trở lại Mỹ sau khi bị trúng thủy lôi của Iran vào năm 1988. Ảnh: Lingerandlook.
Suc manh Hai quan My anh 6
MV Mighty Servant 2 đã bị chìm trong một tai nạn ngoài khơi Indonesia vào năm 1999. Ảnh: Navybook.
Suc manh Hai quan My anh 7
Ngoài các tàu chuyên chở hạng nặng, Hải quân Mỹ còn sử dụng các phương tiện hạng trung để triển khai hoặc thu hồi tàu chiến. Ảnh tàu quét mìn USS Defender đang tiến vào tàu chuyên chở Condock IV tại cảng Sasebo, Nhật Bản. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Suc manh Hai quan My anh 8
Trong tháng 6, tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) va chạm với tàu hàng gây hỏng nặng. Con tàu đã được đưa đến cảng Yokosuka đánh giá. USNI News ngày 9/8 cho biết con tàu cần được đưa về Mỹ để sửa chữa và hải quân đang tìm kiếm tàu chuyên dụng phù hợp. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Suc manh Hai quan My anh 9
Nhiều khả năng, tàu MV Blue Marlin sẽ được lựa chọn để chở tàu DDG-62 về Mỹ vì trên thế giới không có nhiều phương tiện có thể thực hiện điều này. Ảnh: Amusingplanet .
Cận cảnh khu trục hạm tối tân USS Fitzgerald của Mỹ Tàu khu trục USS Fitzgerald thuộc lớp Arleigh Burke, sức mạnh vũ khí nổi bật là hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng gồm 90 bệ phóng tên lửa Standard, tên lửa hành trình Tomahawk.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Iran Thế giới