Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những ngôi trường đặc biệt trên thế giới

Tùy theo nhu cầu của từng vùng, trẻ em trên thế giới có thể học tập trên sân ga, trên thuyền, trong rừng hay tại các ngôi trường dành cho người tý hon, trường dạy pháp thuật.

truong dac biet anh 1

THINK Global là một trong những trường đặc biệt ở Mỹ. Trường trung học phổ thông tư thục này tạo cơ hội cho học sinh học tập tại 9 đến 12 quốc gia trong toàn khóa. THINK Global có quy mô nhỏ với 12 giáo viên và nhân viên cùng 44 học sinh.

 

Học sinh học ở nhiều nước nhưng không có nghĩa nhiệm vụ chủ yếu của họ là du lịch. Các em phải học tập vất vả với chương trình mang tính thực hành cao. Sau khi hoàn thành 3 năm học, các em được nhận bằng tú tài quốc tế.

truong dac biet anh 2

 Trường mẫu giáo Fuji ở Tokyo, Nhật Bản, không có các bức tường hay phòng học. Ngôi trường kỳ lạ này có hai tầng. Nhìn tổng thể, nó giống một sân chơi khổng lồ ngoài trời. Trong quá trình xây dựng, hiệu trưởng thậm chí còn đề nghị không xây lan can xung quanh tầng mái, thay vào đó, họ dùng các tấm lưới để hứng trong trường hợp học sinh rơi xuống. 

Kiểu kiến trúc mở, hình tròn giúp các em phát huy tinh thần mạo hiểm, ưa khám phá.

truong dac biet anh 3

Bắt nguồn từ các nước châu Âu, mô hình trường mẫu giáo trong rừng trở nên phổ biến ở Mỹ. Học sinh trường có thể khám phá tự nhiên, học các kỹ năng ngoài trời và tính tự lập. Nó đặc biệt phù hợp trẻ em hiếu động. Học tập, giảng dạy trong môi trường gần gũi với thiên nhiên còn có tác dụng giảm căng thẳng.

 

truong dac biet anh 4

Tại Bangladesh, để ứng phó tình hình lụt lội thường xuyên xảy ra, người ta dựng các ngôi trường nổi. Lớp học được dựng trên thuyền. Trường sử dụng năng lượng mặt trời để phục vụ hoạt động dạy và học. Mặc dù rất đơn sơ, trường có cả thư viện và máy tính kết nối Internet. Theo số liệu thống kê của Unicef, năm 2015, khoảng 1.810 học sinh Bangladesh theo học tại 22 trường nổi trên khắp nước.

 

truong dac biet anh 5

Những lớp học trên sân ga hay trong khu ổ chuột không còn là hình ảnh xa lạ tại Ấn Độ. Chúng được thành lập để phục vụ nhu cầu học tập của trẻ em nghèo, lang thang. Tại đây, các em học đọc, viết, làm toán, kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh cùng kỹ năng sống. 

 

truong dac biet anh 6
Trường Tự do Brooklyn được coi là ngôi trường "dân chủ" nhất thế giới. Tại đây, học sinh có thể học bất cứ môn nào các em thích. Trường hoàn toàn không tồn tại những khái niệm như điểm số, thi cử, nhận xét của giáo viên hay bài tập về nhà. Môi trường tự do giúp trẻ em phát triển tính sáng tạo cũng tinh thần tự giác, hình thành ý thức trách nhiệm.

 

 
truong dac biet anh 7

 Trường Chú lùn ở Reykjavik, Iceland. Theo một nghiên cứu, hơn 56% người nước này tin rằng, người tý hon thực sự tồn tại. Vì thế, trường ra đời nhằm thỏa mãn trí tò mò của trẻ em. Bên cạnh việc tìm hiểu về người lùn, các em còn học về thần lùn giữ cửa, tiên, quỷ lùn. Trường chỉ hoạt động vào thứ 6 hàng tuần.

 

truong dac biet anh 8

Học viện Pháp thuật Grey được coi là trường dạy phù thủy duy nhất trên thế giới. Bắt đầu hoạt động từ năm 2004, Học viện mở các lớp như Thuật giả kim, Bảo hộ sinh vật huyền bí, Bói toán, Ma thuật, Nghệ thuật hắc ám. Tương tự, trường Hogwart nổi tiếng trong tác phẩm Harry Potter, học sinh trường được chia thành 4 nhà: Gnomes, Salamanders, Sylphs và Undines. 

 

Trẻ em vùng chiến học bài trong hang động ở Syria

Tại những vùng xảy ra xung đột vũ trang, trẻ em Syria phải chen chúc học bài trong hang động tối tăm, ẩm thấp hay các lớp học loang lổ vết đạn và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

 


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm