Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những nghiên cứu sinh tiến sĩ 9X nổi tiếng cộng đồng mạng

Không chỉ trau dồi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, những chàng tiến sĩ Việt tương lai cũng mong muốn chia sẻ, phát triển cộng đồng vươn tầm thế giới.

Ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam vươn mình tới những cơ hội học tập, làm việc lớn trên toàn thế giới. Với tài năng và nỗ lực không ngừng, họ đã tạo ra một thương hiệu Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Điển hình cho người trẻ vươn mình ra thế giới là những cái tên như Ngô Di Lân – nhận học bổng tiến sĩ toàn phần Đại học Brandeis, Mỹ, năm 21 tuổi, Châu Thanh Vũ – học bổng tiến sĩ kinh tế Đại học Harvard, Mỹ…

Trước đó, Phan Đức Huy (23 tuổi) cũng là gương mặt gây chú ý khi giành học bổng Harry Jones (mỗi năm chỉ có một suất dành cho sinh viên ưu tú) của Đại học McDaniel, được nhận vào hội Honor Society Phi Beta Kappa - một trong những tổ chức học thuật danh giá của nước Mỹ.

Mới đây nhất, Nguyễn Hoàng Khánh (sinh năm 1993), cựu học sinh trường phổ thông liên cấp Olympia cũng trở thành người Việt đầu tiên trong vòng 40 năm qua nhận học bổng 80% tiến sĩ Luật tại Đại học Harvard, Mỹ.

Không ngừng tương tác cộng đồng mạng

Không dừng lại ở tham vọng của bản thân, những chàng trai tài năng này cũng ngày đêm chong đèn tri thức, truyền tải kinh nghiệm, quan điểm sống tới cộng đồng.

Bắt đầu viết blog từ năm 2011, Châu Thanh Vũ có thói quen chia sẻ về những điều xảy ra xung quanh, bao gồm học tập, cách săn học bổng, kinh nghiệm nộp đơn đại học, tiến sĩ, xin thư giới thiệu của giáo sư...  

Với Ngô Di Lân, dù luôn ưu tiên hàng đầu cho việc học, nhưng chàng trai cũng quan niệm rằng, không thể dành cả ngày với sách vở mà không biết đến những hoạt động xung quanh.

"Một người chỉ biết học và nghiên cứu vấn đề học thuật thì sớm muộn sẽ trở nên hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài, xa rời thực tế. Quan trọng hơn, mình nghĩ rằng, mỗi công dân đều có trách nhiệm cất tiếng nói khi thấy những điều bất cập trong xã hội để cùng nhau phân tích và tìm giải pháp khắc phục”, 9X chia sẻ.

tien si tre noi tieng anh 1

Với quan điểm này, từ năm đầu đại học, Lân thường xuyên viết ghi chú, chia sẻ trên Facebook, bày tỏ quan điểm về những vấn đề nóng hổi. Thậm chí, những câu chuyện giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày cũng là vấn đề nghiên cứu sinh tiến sĩ 9X quan tâm.

Cũng bởi những suy nghĩ, lý luận chặt chẽ, những bài viết của Châu Thanh Vũ, Ngô Di Lân nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ, cũng như giới truyền thông.

Là một điển hình trong việc từ bỏ định hướng của gia đình, chạy theo đam mê, Châu Thanh Vũ được nhiều bạn trẻ coi là tấm gương để phấn đấu.

Không quá quan tâm tới việc bao nhiêu người sẽ chọn ra con đường từ lời khuyên của mình, Thanh Vũ từng nói: “Những gì mình nói hay viết chỉ cần thay đổi cách suy nghĩ của một người, mình cũng thấy vui. Theo quan sát của mình, những điều mình muốn viết thường cũng là mối quan tâm của nhiều người trẻ khác. Bởi vậy, việc đưa ra câu trả lời giải pháp suy nghĩ của mình ra cộng đồng sẽ mang lại ích lợi chung”.

Đem lại nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ, Thanh Vũ tâm sự, dù chưa làm được nhiều điều to lớn, nhưng cuộc sống có thêm nhiều ý nghĩa khi nhận được lời cảm ơn từ những học sinh, thậm chí cán bộ đã đi làm, khi giúp họ có sự lựa chọn đúng đắn cho hướng đi của bản thân. 

Ngô Di Lân cho biết, việc chia sẻ quan điểm của bản thân cũng là dịp để chàng trai rèn luyện khả năng lập luận cũng như sử dụng tiếng Việt khi sống tại môi trường nước ngoài.

Học tiến sĩ thoải mái hơn đại học

Khi nói về việc học tập tại những ngôi trường hàng đầu thế giới, Châu Thanh Vũ và Ngô Di Lân đều có chung câu trả lời rằng, học tiến sĩ không quá căng thẳng như đại học. Điều mấu chốt là sự kiên trì, bền bỉ và tích cực cố gắng trong quãng thời gian 5-6 năm. Đặc biệt, trong điều kiện bản thân phải luôn nỗ lực, tự giác bởi không có người đốc thúc.  

Trong 2 năm đầu chương trình tiến sĩ, việc học của Ngô Di Lân tập trung nâng cao trình độ, kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi bắt buộc diễn ra đầu năm thứ 3.

"Sau khi vượt qua kỳ thi này, nghiên cứu sinh mới bắt đầu chọn đề tài luận văn, bảo vệ đề tài trước Hội đồng thi. Khi được duyệt, chúng mình mới thật sự bắt tay vào quá trình nghiên cứu đề tài tiến sĩ” – Ngô Di Lân cho biết. 

Tương tự, chương trình học của Châu Thanh Vũ cũng tập trung vào kiến thức và chuẩn bị tiền đề cho việc nghiên cứu trong 2 năm đầu tiên. Từ năm thứ ba trở đi, học viên chỉ tập trung nghiên cứu. 

"Thời gian này, dù vẫn có lớp, giảng đường, bài tập về nhà, và thi cuối kỳ, nhưng điều hiểu ngầm giữa giáo sư và nghiên cứu sinh là cần tập trung rèn luyện kiến thức, kỹ năng nghiên cứu thay vì cố gắng đạt điểm tốt trong bài tập về nhà và các kỳ thi" - chàng trai quê Ninh Thuận cho biết.

Bởi vậy, chàng trai luôn tận dụng mọi thời gian cho việc đọc sách, làm thêm ở ngoài để tích lũy kinh nghiệm, thay vì những gì học từ trường lớp.

tien si tre noi tieng anh 2

Đồng quan điểm với Thanh Vũ, Ngô Di Lân cho hay, khi đã lên đến bậc tiến sĩ, điểm số nói chung không còn là vấn đề nghiêm trọng. Điều nhà trường quan tâm nhất là đề tài, chất lượng bài luận văn và sự cẩn trọng trong học tập của các nghiên cứu sinh. 

Là nghiên cứu sinh năm nhất, hiện vẫn chưa phải chọn đề tài luận văn. Nhưng từ trước đến giờ, Di Lân vẫn luôn quan tâm chính sách đối ngoại của Mỹ, quan hệ Mỹ - Trung và các vấn đề an ninh quốc tế. Chàng trai tiết lộ, điều mong muốn nhất về đề tài sau này sẽ trực tiếp liên quan vấn đề Biển Đông cùng những kiến nghị chính sách có lợi cho Việt Nam.

Trong khi đó, Châu Thanh Vũ tập trung nghiên cứu lĩnh vực tài chính quốc tế, vai trò của các tổ chức tài chính quốc tế trong việc định hình tỷ giá và các dòng chảy vốn vào các thị trường mới nổi.

"Việc hiểu rõ hơn những yếu tố gây biến động tỷ giá, cũng như các dòng vốn quốc tế là vấn đề được quan tâm lâu năm trong giới hàn lâm, và cũng sẽ có vai trò quan trọng cho những nhà làm chính sách của các thị trường mới nổi muốn bình ổn thị trường của mình", 9X cho biết.

Dù bận rộn với việc học tập, nghiên cứu, tích lũy tri thức để phát triển bản thân, song 2 chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ Việt vẫn luôn là đầu mối cho người Việt trẻ trong các phong trào truyền cảm hứng.

Mỗi mùa hè, các chàng trai đều trở về Việt Nam tham gia các dự án, công việc riêng dành cho giới trẻ. Với Ngô Di Lân, mùa hè tới, chàng trai dự định mở khoá học quan hệ quốc tế bằng tiếng Anh cho sinh viên Việt Nam tại Hà Nội.

Còn Châu Thanh Vũ cũng đang tích cực xây dựng công ty xã hội giúp học sinh ít điều kiện tài chính hoàn thiện hồ sơ nộp đơn sang xin học bổng du học Mỹ.

Châu Thanh Vũ, Ngô Di Lân chia sẻ kinh nghiệm bản thân Châu Thanh Vũ, Ngô Di Lân chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong việc xin học bổng tiến sĩ và kết nối cộng đồng.

Chàng tiến sĩ Việt quyết đánh bại bệnh ung thư

“Việc hoàn thành nghiên cứu cơ bản chỉ mới khởi đầu. Chúng tôi cần 10-12 năm để hoàn thiện nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu lâm sàng”, tiến sĩ Phan Minh Liêm chia sẻ với Zing.vn.

Mỹ Hằng

Đồ họa: Phượng Nguyễn. Video: Hoàng Hiệp

Bạn có thể quan tâm