Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những nghi án đạo nhạc mới nhất gây ồn ào Vpop của Chi Pu, Min

Chi Pu, Soobin Hoàng Sơn và Min vừa tung ra bài hát mới và được dư luận chú ý. Tuy nhiên, ca khúc của họ lập tức bị bủa vây bởi tranh cãi đạo nhạc.

Trở lại cùng thời điểm, Chi Pu, Soobin Hoàng Sơn và Min cùng vướng nghi án đạo nhạc. Vấn đề đạo nhạc chưa khi nào dứt, thậm chí ngày một tăng ở Vpop. Trong khi dư luận tức tối chỉ trích thì theo giới nghệ sĩ, chính khán giả đang quá ác cảm và khắt khe với âm nhạc Việt. Theo cách họ giải thích, sự giống nhau xuất hiện do tương đồng về thể loại và vòng hòa âm.

Anh ơi ở lại (Chi Pu) – Buông (Bùi Anh Tuấn)

Với Anh ơi ở lại, Chi Pu có thể coi như có hit đầu tiên trong sự nghiệp ca hát vốn nhiều tai tiếng. Bài hát được khán giả yêu thích, ý kiến trái chiều tuy vẫn có nhưng giảm đáng kể so với thời gian trước. Chi Pu vốn có chất giọng mỏng nên hát ballad không hề dễ dàng, đặc biệt trong việc truyền tải cảm xúc.

Dẫu vậy, giọng cô có sự tiến bộ, chất liệu ballad lại dễ chinh phục khán giả. Nội dung trong MV cũng đột phá khi khai thác chuyện cổ tích quen thuộc từ góc độ của nhân vật Cám độc ác, mù quáng vì yêu. Do đó, Anh ơi ở lại dễ leo lên top thịnh hành.

Tuy nhiên, một điểm chưa trọn vẹn trong lần trở lại này của cựu hot girl, chính là bài hát bị so sánh với Buông của Bùi Anh Tuấn. Khán giả để lại bình luận ở cả hai bài hát bởi họ cảm thấy sự tương đồng trong giai điệu. Đáng nói, ca khúc của Bùi Anh Tuấn ra mắt từ giữa năm 2017.

Dao nhac o Viet Nam anh 1
Giọng hát đã cải thiện nhưng Chi Pu vướng ồn ào đạo nhạc vì bài hát mới. 

“Thấy quen lắm, quả không sai. Có ai từ Anh ơi ở lại của Chi Pu qua đây không”, “Lần đầu tiên nghe Anh ơi ở lại của Chi Pu, phải gõ ngay lời, sau đó theo giai điệu tìm đến đây”, “Chỉ ai hay nghe bài này mới nhận ra sự giống nhau của hai bài. Ngay lần đầu tiên, tôi nghe Anh ơi ở lại đã thấy đoạn điệp khúc quen rồi. Nhẩm mãi mới nhớ ra bài này của Bùi Anh Tuấn”… nhiều khán giả bình luận.

Á quân Sing my song 2016 Trương Thảo Nhi sau đó cũng tố cáo bài hát của Chi Pu, Đạt G giống Buông. Cô viết: “Bài hát cũng giống Buông anh tôi Duy Anh Nguyễn viết, Bùi Anh Tuấn hát”. Hiện phía Chi Pu và Đạt G chưa phản hồi về nghi án.

Đừng yêu nữa, em mệt rồi (Min) – And One (Taeyeon)

Cũng trong bài viết, Thảo Nhi có nhắc tới Đừng yêu nữa, em mệt rồi. Cụ thể, cô viết: “Bài mới của Min nghe hay, mà giống And One của Taeyeon”. Dù bị phản ứng, sau đó phải xóa bài đăng nhưng lời tố cáo của Thảo Nhi cũng nói lên quan điểm chung của nhiều khán giả.

Từ khi bài hát của Min ra mắt đã xuất hiện ý kiến cho rằng nó giống tới 90% về giai điệu với And One của Taeyeon. Trước áp lực dư luận, Phúc Thiện mới đây lên tiếng giải thích trong khi ban đầu anh im lặng dù báo chí liên lạc.

Dao nhac o Viet Nam anh 2
Bài hát của Min thành công về hiệu ứng nhưng nội dung chưa làm hài lòng khán giả.

Theo anh, hai bài hát vô tình trùng tông nên có sự tương đồng khi nghe. “Với Min, tôi muốn điều chỉnh ở tông Eb, và nó vô tình trùng quãng với And One. Điều đó gây ra những rắc rối không đáng có mà khán giả đang khó chịu”, anh nói.

“Vòng hoà âm cho thể loại nhạc ballad và cách triển khai kiểu như vậy, tôi làm từ lâu chứ không phải góp nhặt từ ai”, nhạc sĩ hy vọng dư luận có cái nhìn khách quan, tích cực hơn với nền âm nhạc Việt Nam.

Bỏ qua ồn ào đạo nhạc, Đừng yêu nữa, em mệt rồi là ca khúc thành công tiếp theo của giọng ca sinh năm 1988. Bài hát thuộc thể loại ballad, giai điệu da diết, đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc.

Đã lên lúc (Soobin Hoàng Sơn) – Supernatural (Boombox Cartel và QUIX)

Đã lên lúc không thành công bằng những ca khúc ballad trước đây bởi Soobin Hoàng Sơn tiếp tục mạo hiểm đi theo phong cách âm nhạc anh thích thay vì khán giả thích. Bài hát do nam ca sĩ sáng tác, SlimV sản xuất, thuộc thể loại Future Bass hiện thịnh hành trên thế giới. Ca khúc có giai điệu sôi động, bắt tai nhưng gặp khó khăn khi chinh phục khán giả bởi lâu nay Vpop vốn chuộng ballad.

Bên cạnh đó, khi ra mắt, sản phẩm vướng tranh cãi. Đoạn drop bị cho là có sự tương đồng với Supernatural ra mắt tháng 9/2016.

Dao nhac o Viet Nam anh 3
Soobin Hoàng Sơn tiếp tục thay đổi phong cách trong bài hát mới. 

Không trực tiếp làm nhạc nhưng với tư cách ca sĩ thể hiện, Soobin Hoàng Sơn bày tỏ: “Tôi chưa nghe Supernatural bao giờ nên tôi không rõ vấn đề này. Tuy nhiên, tôi nghĩ cả hai thuộc thể loại nhạc điện tử, đặc biệt Future Bass nên có những tiếng tương đồng. Về melody, bài của tôi, anh SlimV làm theo hướng khác hẳn”.

Trong khi đó, SlimV giải thích tường tận để chứng minh bản thân không đạo nhạc: “Tôi khẳng định hai bài không giống nhau về mặt âm nhạc. Drop Đã đến lúc sử dụng vòng hoà âm: [C | Bm | Em | Em | Am | Bm | Em | Em] với giai điệu di chuyển từ bậc 2 - 6 - 7 - 6 - 5. Drop Supernatural sử dụng vòng hoà âm: [B | G#m | D#m | B/D#m] dịch tone lên cùng tone với Đã đến lúc sẽ là [C | Am | Em | C/Em], giai điệu di chuyển từ bậc 3 - 2 - 6 - 6”.

“Với nhạc pop ngày nay, việc sử dụng các vòng hoà âm giống nhau là điều rất phổ biến. Trong hai drop này, vòng hoà âm còn không giống nhau, cách tiến hành di chuyển giai điệu cũng khác. Với những bạn hiểu nhạc, sẽ rất dễ dàng nhận thấy hai bài hoàn toàn khác nhau”, anh nhấn mạnh.

Cách giải thích hợp lý của SlimV khiến nhiều khán giả tin tưởng, tranh cãi đạo nhạc cũng nhờ đó dần lắng xuống.

Soobin Hoàng Sơn kết đôi bông hồng lai Emma Lê trong MV mới "Đã đến lúc" đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Soobin Hoàng Sơn trong phong cách âm nhạc.

Tác giả 'Đừng yêu nữa, em mệt rồi' phủ nhận đạo nhạc Taeyeon (SNSD)

Nhạc sĩ Phúc Thiện khẳng định anh không đạo nhạc. Theo anh, "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min và "And One" của Taeyeon vô tình trùng quãng nên nghe giống nhau.


Minh Hạo

Bạn có thể quan tâm

Min Âm nhạc