Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ngày tàu sân bay Mỹ đậu ngoài Vùng Vịnh, đợi 'nắn gân' Iran

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln vẫn hoạt động trên biển Arab mà không tiến vào vịnh Ba Tư như từng tuyên bố, nhằm tránh sự cố đáng tiếc xảy ra với Iran.

Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 1
Sau nhiều tuần được Nhà Trắng triển khai đến Trung Đông để "đối phó với mối đe dọa từ Iran", hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln (CVN-72) vẫn hoạt động trên biển Arab, cách bờ biển Oman khoảng 320 km. Trong khi đó, Iran bác bỏ các cáo buộc này.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 2
Siêu tàu sân bay lớp Nimitz vẫn chưa đi qua eo biển Hormuz để tiến vào vịnh Ba Tư như sĩ quan chỉ huy nhóm tác chiến từng tuyên bố. Tuy vậy, các sĩ quan chỉ huy của tàu nói với AP rằng từ vị trí hoạt động hiện tại, họ có thể phản ứng nhanh với bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 3
Tàu sân bay Mỹ không đi qua eo biển Hormuz để tránh làm gia tăng căng thẳng với Iran: "Bạn không muốn vô tình leo thang điều gì đó", Putnam Browne, sĩ quan chỉ huy tàu sân bay Lincoln, nói với AP.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 4
Đầu tháng 5, Nhà Trắng đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln và máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Trung Đông. Washington cũng có kế hoạch triển khai thêm 900 binh sĩ đến Trung Đông và kéo dài thời gian làm nhiệm vụ của 600 binh sĩ khác.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 5
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát sau khi Tổng thống Donald Trump gọi Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố. Trong ảnh, tiêm kích trên hạm F/A-18F Super Hornet chuẩn bị hạ cánh trước sự quan sát của các nhà báo được mời lên tàu.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 6
Ngoài ra, Mỹ cho biết có thông tin tình báo cho thấy Iran triển khai tên lửa lên tàu nhỏ và chuẩn bị tấn công vào đồng minh và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Nhà Trắng phản ứng bằng cách triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom, cùng kế hoạch tùy chọn triển khai 120.000 binh sĩ nếu Iran tấn công vào lợi ích Mỹ, hoặc tăng tốc độ sản xuất vũ khí hạt nhân.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 7
Mỹ còn cáo buộc Iran tấn công 4 tàu chở dầu ngoài khơi UAE bằng thủy lôi nam châm, nhưng không đưa ra được bằng chứng. Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi khẳng định thông tin tình báo mà Washington đưa ra nhằm cáo buộc Iran đang triển khai tên lửa đe dọa các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông là "tin giả". Tehran trước đó đã tuyên bố ngưng thực thi một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran, tròn 1 năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 8
Hôm 2/6, Không quân Mỹ công bố hình ảnh máy bay ném bom B-52 trong cuộc tập trận với tàu sân bay Lincoln, bao gồm cả bài tập mô phỏng tấn công.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 9
Các kỹ thuật viên đang bảo trì tiêm kích F/A-18 bên trong nhà chứa máy bay. Những ngày gần đây, chính quyền Tổng thống Trump nhấn mạnh muốn nói chuyện với Iran mà không đưa ra điều kiện tiên quyết nào.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 10
Đối với các thủy thủ, mọi hoạt động trên tàu vẫn diễn ra như thường ngày, bất chấp có cuộc khủng hoảng nào chờ đợi họ ở phía trước hay không. Chris Follin, sĩ quan chỉ huy nhóm tàu khu trục hộ tống cho Lincoln, nói rằng "nhiệm vụ của chúng tôi là gìn giữ hòa bình".
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 11
Khi được hỏi về lý do tại sao Lincoln không đi qua eo biển Hormuz, chuẩn đô đốc John FG Wade, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Lincoln, nói rằng lực lượng của ông có thể thực hiện mệnh lệnh bất kỳ lúc nào cần thiết.
Nhung ngay tau san bay My dau ngoai Vung Vinh, doi 'nan gan' Iran hinh anh 12
AP nhận định dù các quan chức từ chối bình luận, việc giữ tàu sân bay Lincoln bên ngoài Vùng Vịnh có thể làm giảm leo thang căng thẳng so với việc điều tàu đi qua eo biển Hormuz. 

Nhật mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35 tối tân của Mỹ

Tổng thống Donald Trump thông báo Nhật Bản đang lên kế hoạch mua 105 tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ, trở thành nước sở hữu nhiều F-35 nhất trong các đồng minh.

Chiến lược Iran chệch hướng, TT Trump nổi cáu với các cố vấn

Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự bất mãn đối với cố vấn John Bolton khi chiến lược an ninh mà ông này thực hiện đẩy Mỹ tiến gần tới xung đột quân sự với Iran.

Trung Hiếu

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới