Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ngày nằm viện, Trần Lập nắm tay vợ rất nhiều

Những ngày cuối cùng điều trị tại viện, vợ chồng ca sĩ Trần Lập thường xuyên nắm tay nhau trò chuyện, ánh mắt anh luôn đau đáu nhìn vợ con, người nhà, bạn bè...

Có mặt tại Trung tâm gây mê hồi sức, Đơn vị Hồi sức tích cực, Bệnh viện Việt Đức - nơi điều trị cuối cùng của nhạc sĩ Trần Lập, nhiều người không giấu được sự bất ngờ và tiếc thương.

Nơi nhạc sĩ Trần Lập điều trị hơn 10 ngày trước khi ra đi. Ảnh: HQ.

Bà Hòa (ở Hải Dương) chăm sóc con trai bị tai nạn điều trị tại đây hơn 10 ngày cho hay, bản thân có nhiều ấn tượng với Trần Lập. Giường con trai bà nằm kế bên phòng của anh. Với sự cảm mến nhạc sĩ trẻ, hầu như ngày nào bà cũng đứng nhìn anh qua cửa kính. “Có lẽ tôi ấn tượng nhất là sự gan lì hiếm thấy. Tôi biết anh có đau đớn nhưng tuyệt nhiên không kêu ca, phàn nàn, nhăn nhó. Trông anh rất bình tĩnh, cố nén nỗi đau vào trong”.

Những ngày điều trị tại Đơn vị Hồi sức tích cực, Trần Lập gầy nhiều hơn so với trước đây nhưng anh vẫn gắng nói chuyện, cười vui và ăn uống. Bạn bè đến thăm anh khá đông. Anh vẫn vẫy tay chào mọi người.

Đặc biệt, vợ là người bên cạnh anh nhiều nhất. Bà Hòa cho biết, vợ Trần Lập khá bình tĩnh, kiên cường. Ngoài chị, gia đình có thuê thêm một người phụ giúp nhưng hầu như vợ anh lúc nào cũng ở đó. 

“Vợ chồng anh ấy rất tình cảm. Họ hay nắm tay nhau nói chuyện rất nhiều. Những hôm anh chạy thận, vợ anh thức cả đêm như vậy”, bà Hòa kể lại.

Cách đây mấy ngày, khi cậu con trai mới đi thi ở nước ngoài về vào thăm bố, Trần Lập vẫn hỏi han con và bảo mình đã đỡ.

Người phụ giúp chăm sóc anh kể lại, Trần Lập khá đau nhưng không hề kêu ca. Rất gan. Sợ chị mệt, nửa đêm, anh còn nhắc: “Em ngủ đi, nếu hết thuốc máy sẽ báo”. Anh vẫn luôn quan tâm đến người khác như vậy.

Bà Minh - đang chăm sóc người nhà tại đây cũng cho hay, trước khi mất 3 ngày, nhạc sĩ Trần Lập được chuyển xuống Hồi sức 1. Không ngờ, anh ra đi đột ngột thế bởi ai ở đây cũng nghĩ Trần Lập vẫn có thể chống chọi thêm vài tháng.

“Dù chưa trực tiếp nói chuyện nhưng chúng tôi nghe nhạc và cảm phục anh ấy, nể tình cảm và sự gan dạ của cả hai vợ chồng. Anh ấy còn trẻ quá. Ra đi như vậy thật đau buồn”, bà Hòa xúc động.

Nhiều người chứng kiến những ngày tháng cuối đời của thủ lĩnh Bức tường ở bệnh viện đã không khỏi xót xa, bất ngờ. Ảnh: HQ.

Một điều dưỡng tại Bệnh viện Việt Đức cũng bày tỏ sự khâm phục: “Hai hôm cuối anh ấy đau đớn lắm nhưng vẫn rất kiên cường”.

Là một trong những người trực tiếp điều trị cho nhạc sĩ Trần Lập - GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức bày tỏ thương tiếc và chia sẻ: "Trong thời điểm đau thương này, tôi không muốn nhắc đến bệnh tình của anh ấy".

Căn bệnh ung thư đại trực tràng của Trần Lập đã bị nhiễm trùng vào đường máu, cơ quan nội tạng mất chức năng kiểm soát. Trước đó, sức khỏe của anh có tiến triển sau ca phẫu thuật ngày 6/11/2015. Sau ca phẫu thuật, anh bị nổi hạch và phải ngồi xe lăn. Anh cũng phải chạy thận và thở bằng máy.

Ngày 4/11/2015, nhạc sĩ Trần Lập phát hiện mắc bệnh ung thư đại trực tràng sau khi đến khám tại Bệnh viện Việt Đức. Khi được phát hiện, căn bệnh đã chuyển nặng, bước sang giai đoạn 3/4 và anh cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Anh quyết định phẫu thuật vào ngày 6/11 và chính thức bước vào cuộc chiến sinh tử của mình. Hơn 10 ngày trở lại đây, anh điều trị tại Trung tâm gây mê hồi sức, Đơn vị Hồi sức tích cực - Bệnh viện Việt Đức. Anh phải chạy thận. Sau đó, anh được chuyển xuống Hồi sức 1 và chỉ 2 ngày sau, anh trở về nhà.

12h45 ngày 17/3, anh mãi ra đi sau 4 tháng kiên cường chiến đấu.

Bệnh ung thư của Trần Lập điều trị như thế nào?

Khi ở giai đoạn muộn, bệnh nhân ung thư đại trực tràng vẫn được chỉ định phẫu thuật song không phải phẫu thuật triệt căn. Càng trẻ tuổi, độ ác tính của trực tràng càng cao.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe