Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ngày cuối cùng của một đế chế và Mosul lúc không còn IS

Hậu quả thảm khốc của chiến dịch quân sự tiêu diệt các chiến binh IS ở Mosul, thành trì cuối cùng của IS ở Iraq, đã được nhà báo New York Times ghi lại.

Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 1
Nhà báo Ivor Prickett của New York Times đã lọt vào danh sách giải thưởng Prix Pictet với bộ ảnh ghi lại những ngày cuối cùng tại thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Mosul, Iraq. Trong ảnh, các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Iraq, lực lượng thiện chiến nhất của quân đội Iraq, lần theo dấu vết của vụ đánh bom liều chết trong xe của chiến binh IS để xác định đường dây của nhóm phiến quân trong khu phố Andalus ở phía đông Mosul. Iraq tuyên bố giành lại Mosul vào tháng 7/2017.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 2
Bộ ảnh End of the Caliphate (tạm dịch: Thời khắc suy tàn của đế chế Caliphate) của Ivor Prickett sẽ được trưng bày ở phòng trưng bày nghệ thuật Side Gallery tại Newcastle cạnh sông Tyne, Anh, đến ngày 15/12. Trong ảnh, một số người chạy trốn khỏi khu phố Sukar, nơi được giải phóng trong chiến dịch năm 2017, trong khi những người khác quay trở về qua cây cầu bị phá hủy. Cây cầu này nối khu vực với phần còn lại của phía đông Mosul.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 3
Một binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Iraq mang bệ phóng tên lửa lên nóc một ngôi nhà là tiền tuyến trong khu phố Shuhada phía tây Mosul.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 4
Dân thường phải trốn chạy khỏi các cuộc giao tranh khốc liệt giữa lực lượng đặc nhiệm Iraq và phiến quân IS ở Jadidah, phía tây thành phố. Họ bình thản đi ngang qua thi thể của một chiến binh IS bị giết trong trận không kích đêm hôm trước.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 5
Những thường dân còn ở lại phía tây Mosul trong trận chiến giành lại thành phố đang xếp hàng để nhận hàng viện trợ ở Mamun.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 6
Một binh sĩ Iraq ngắm bắn vào các chiến binh IS từ vị trí phòng thủ ở gần Rifai.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 7
Một người đàn ông bị nghi là chiến binh đưa cậu bé không rõ danh tính ra khỏi đống đổ nát thuộc khu vực cuối cùng do IS kiểm soát ở Thành Cổ Mosul. Cả hai được lực lượng đặc nhiệm Iraq chăm sóc.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 8
Bà Nadhira Rasoul ngồi nhìn các nhân viên phòng thủ dân sự Iraq đào đất để chôn cất thi thể của chị gái và cháu gái mình ở Thành Cổ Mosul. Cả hai bị giết trong cuộc không kích hồi tháng 6/2017.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 9
Binh sĩ Mohammed Sheko, 25 tuổi, đút cho đồng đội của mình, Salah Al Raqawi, 18 tuổi, ăn tại bệnh viện dành cho các chiến binh bị thương ở Syria do người Kurd kiểm soát. Cả hai bị thương vào tuần trước đó khi chiến đấu với phiến quân IS ở Raqqa, Syria.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 10
Chưa đầy 6 tháng sau khi kết thúc cuộc truy quét IS ở Mosul, những thanh niên ung hung ngồi hút hookah (tên gọi khác của shisha) và tại quán Freedom Cafe mới khai trương.
Ngay suy tan cua de che Hoi giao Caliphate anh 11
Một nhóm tình nguyện viên thu thập các thi thể không có người nhận. Hầu hết được cho là của các chiến binh IS từ đống đổ của Thành Cổ Mosul.

Chiến tranh hạt nhân Ấn Độ - Pakistan sẽ khiến 125 triệu người chết

Kịch bản chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan sẽ khiến cả trăm triệu người chết, tạo ra nạn đói trên toàn cầu và đẩy Trái Đất trở lại Kỷ băng hà.

Giải cứu hàng trăm trẻ em bị xiềng xích trong trường học ở Nigeria

Cảnh sát vừa giải cứu hơn 300 tù nhân khỏi ngôi trường Hồi giáo ở phía bắc thành phố Kaduna, Nigeria. Hầu hết tù nhân là trẻ em và rất nhiều trẻ bị xiềng xích.


Hà Lan

Ảnh: New York Times

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Newcastle Thế giới