Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những ngành học dễ xin việc trong 5 - 10 năm tới

Mong ước lớn nhất của nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp là có việc làm. Những ngành học nào có thể đáp ứng yêu cầu này?

Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu, Phó hiệu trưởng trường Đại học Phenikaa (Hà Đông, Hà Nội), cho biết các ngành kỹ thuật điều khiển - tự động hóa, kỹ thuật ôtô, kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ vật liệu được đánh giá là những ngành học hấp dẫn trong 5 - 10 năm tới, đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường với mức lương hấp dẫn.

Ngành kỹ thuật ôtô

Hiện nay, nhu cầu nhân lực cho ngành kỹ thuật ôtô tăng rất nhanh. Các tập đoàn ôtô hàng đầu của Đức, Nhật, Mỹ… đặt nhà máy tại Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp ôtô trong nước hàng năm đều tổ chức tuyển dụng, nhưng nguồn vẫn không đủ.

Do đó, kỹ thuật ôtô được đánh giá là ngành học dễ xin việc sau tốt nghiệp. Học viên có thể làm kỹ sư vận hành, giám sát hệ thống tại các nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp ôtô, xe máy; kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ôtô; chuyên viên kỹ thuật tại các cơ quan quản lý nhà nước về phương tiện giao thông đường bộ...

Ngành học này còn mang lại mức lương hấp dẫn. Theo khảo sát của Đại học Phenikaa, 100% sinh viên ngành kỹ thuật ôtô có việc làm sau khi tốt nghiệp, với mức lương khoảng 10-20 triệu đồng/tháng. Ở thị trường nước ngoài, mức lương khởi điểm có thể lên tới 40 triệu đồng/tháng.

Ngành kỹ thuật cơ điện tử

Theo các bản tin thị trường lao động Việt Nam của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong những năm gần đây, kỹ thuật cơ điện tử là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Kỹ sư ngành này có nhiều cơ hội việc làm tại các nhà máy cơ khí, nhà máy chế tạo ôtô, xe máy, công ty xây dựng hoặc viện nghiên cứu. Ngoài ra, các công ty liên doanh nước ngoài cũng cần nguồn nhân lực ngành kỹ thuật cơ điện tử.

Dai hoc Phenikaa anh 3
Sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện tử có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Ngành công nghệ thông tin

Lập trình phần mềm luôn được đánh giá là một trong những ngành thời thượng. Thống kê cho thấy mức lương của các kỹ sư phần mềm nhận được khá cao, từ 500 đến 1.500 USD/tháng.

Không chỉ có mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng rất đa dạng. Họ có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư phân tích, thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu và quản trị mạng hoặc kỹ sư phát triển phần mềm trong các doanh nghiệp công nghệ thông tin…

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Ngày nay, hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất. Do vậy, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là rất cao. Trong vài năm gần đây, số lượng sinh viên ra trường không đủ để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Dai hoc Phenikaa anh 4
Sinh viên ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa không lo thất nghiệp khi ra trường.

Với ngành này, sinh viên có thể làm kỹ sư vận hành, cán bộ kỹ thuật tại doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước. Họ cũng có thể tự thành lập công ty, doanh nghiệp thiết kế thi công và sửa chữa các hệ thống điều khiển, tự động hóa, hoặc trở thành nghiên cứu viên, giảng viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa.

Cơ hội học tập tại Phenikaa

Trường Đại học Phenikaa là trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, có cơ sở tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Từ năm 2017, Đại học Phenikaa trở thành một đơn vị của Tập đoàn Phenikaa.

Năm 2018, Tập đoàn Phenikaa đã đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất và nguồn nhân lực cho trường. Trong thời gian tới, tập đoàn sẽ tiếp tục nâng tổng mức đầu tư lên 2.600 tỷ đồng, với mục tiêu giúp trường đạt chuẩn quốc tế và vào top 100 châu Á.

Năm 2019, trường Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh các ngành kỹ thuật ôtô, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật cơ điện tử và công nghệ thông tin. Tại đây, sinh viên có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, với nhiều chính sách học bổng và hỗ trợ hấp dẫn. Trường có nhiều cam kết hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp đối với các ngành kỹ thuật điều khiển - tự động hóa, công nghệ vật liệu, kỹ thuật cơ điện tử và công nghệ thông tin (chương trình đào tạo CNTT Việt Nhật).

Độc giả xem thông tin tuyển sinh năm 2019 của trường Đại học Phenikaa tại đây hoặc gọi hotline 0946511010.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn