Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những mùa Lễ Tạ ơn qua các đời tổng thống Mỹ

Lễ xá tội gà tây là hoạt động thường niên tại Nhà Trắng, ngày 24/11, ông Obama vừa thực hiện nghi thức truyền thống này lần cuối trên cương vị tổng thống.

Lễ Tạ ơn chia rẽ tại Mỹ sau chiến thắng của Trump Sau một mùa bầu cử đầy chia rẽ cùng kết quả bất ngờ, nhiều người dân Mỹ dường như đang lo lắng về một bữa tiệc Tạ ơn cũng chia rẽ không kém vào tối 24/11 này.
Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 1

Tổng thống Harry S. Truman được cho là "cha đẻ" của nghi lễ xá tội gà tây. Tuy nhiên, năm 2003, thư viện Truman khẳng định chưa có tài liệu nào ghi nhận về sự kiện này. Năm 1947, ông Truman là vị tổng thống đầu tiên được tặng gà tây từ Liên đoàn gà tây Quốc gia nhưng ông đã ăn chúng, không phải làm lễ xá tội. Ảnh: AP.

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 2

Tổng thống Eisenhower (trái) xoa đầu con gà tây giống ngực rộng nặng khoảng 15 kg, do Liên đoàn gà tây Quốc gia tặng ông năm 1956. "Chúa ơi, đúng là một con gà to béo", ông nói. Món quà này được chọn từ đàn gà 100.000 con tại trang trại Browning. Ảnh: Corbis.

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 3

Tổng thống Kennedy ngắm nhìn chú gà tây đeo tấm biển "Chúc ngon miệng, ngài tổng thống". Con gà tây này được chuẩn bị cho bữa tối của ông Kennedy. Tuy nhiên, ông chính là người đầu tiên chính thức phóng thích cho gà tây nhân dịp Lễ tạ ơn. "Chúng ta hãy để cho con gà tây này lớn thêm chút nữa", ông nói. Ảnh: Corbis.

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 4

Tổng thống Lyndon B. Johnson xá tội cho gà tây ngày 16/11/1967. Ảnh: Corbis.

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 5

Tổng thống Richard Nixon cũng không ăn gà tây được tặng mà gửi chúng đến vườn thú gần Nhà Trắng. Ảnh: Corbis. 

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 6

Năm 1987, Tổng thống Ronald Reagan chính thức dùng từ "xá tội" cho nghi lễ. Thực chất, điều này nhằm đánh lạc hướng các câu hỏi khó của phóng viên về việc liệu ông có “ân xá” cho các nhân vật chủ chốt liên quan đến vụ bê bối Iran - Contragate. Khi phỏng vấn, ông Reagan đã nói đùa rằng sẽ “tha tội” cho con gà tây. Ảnh: Getty.

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 7

Năm 1989, Tổng thống George H.W.Bush biến lễ ân xá cho gà tây thành nghi lễ thường niên, chính thức thành truyền thống tại Nhà Trắng đến ngày nay. “Hãy để tôi đảm bảo với các bạn và chú gà tây này rằng nó sẽ không phải ‘nằm’ trên bàn ăn của ai cả. Không phải con gà này. Nó nhận được sự ân xá của tổng thống. Hãy để nó được sống những ngày còn lại tại nông trại”, ông Bush nói. Ảnh: AP.

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 8

Ông Stuart Proctor, chủ tịch Liên đoàn gà tây Quốc gia ôm con gà tây giới thiệu với Tổng thống Bill Cliton tại Nhà Trắng ngày 23/11/1994. Nông trại nơi các con gà tây được gửi tới mang tên Công viên Chảo rán. Đây là nơi đón nhận và nuôi dưỡng gà tây của các đời tổng thống Mỹ trong 15 năm. Sau đó, chúng sẽ có 5 năm sống ở các công viên giải trí của Disney Land, rồi trở về Di sản Mount Vernon của Tổng thống George Washington. Ảnh: AP

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 9

Năm 2000, một con gà tây thậm chí còn đeo phù hiệu của Nhà Trắng khi làm lễ. Trong ảnh, Tổng thống George W. Bush xoa đầu chú gà tên "Flyer" trong dịp lễ tạ ơn năm 2006. Bên cạnh đó, ông còn thực hiện cuộc bỏ phiếu trên website của Nhà Trắng để người dân bình chọn sẽ xá tội cho con gà tây nào. Ảnh: Getty

Le xa toi ga tay o Nha Trang anh 10

Ông Obama cũng tiến hành bỏ phiếu qua mạng xã hội Facebook, Twitter và Instagram để mọi người lựa chọn con gà tây nào họ muốn ân xá. Ảnh: White House.

Obama làm lễ xá tội gà tây cuối cùng

Ngày 23/11, ông Barack Obama thực hiện nghi lễ xá tội cho gà tây cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ nhân dịp Lễ Tạ ơn.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới