Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những mong muốn của người Cuba trước thời điểm chuyển giao lịch sử

Nhiều thế hệ người Cuba mong muốn nhà lãnh đạo mới tiếp tục tiếp nối những điều anh em ông Castro đã làm đồng thời mang lại thay đổi mới mẻ sau cuộc chuyển giao chính trị lịch sử.

lanh tu Cuba Fidel Castro anh 1
Nghệ sỹ, nhà cựu ngoại giao Hector Pascual Gallo Portieres tại căn nhà ở thủ đô Havana. Ban đầu là một thợ cắt tóc, cuộc đời ông thay đổi vào năm 1960 khi được cử tham gia nhiệm vụ tình báo tìm hiểu cách Mỹ tấn công Cuba. Ông được vinh danh và tưởng thưởng vì đã cảnh báo về cuộc xâm lược của Mỹ vào Vịnh Con lợn năm 1961 dẫn đến thất bại thảm hại của Washington. Gallo hiện 93 tuổi, ông hy vọng thế hệ lãnh đạo kế tiếp sẽ trung thành với anh hùng dân tộc Jose Marti và con đường lãnh tụ Fidel Castro đã khởi xướng.
lanh tu Cuba Fidel Castro anh 2
Armando Ricart Batista là giáo viên, cựu võ sĩ và diễn viên. Ông treo trong nhà quốc kỳ Cuba và Mỹ cùng hình ảnh hai anh em lãnh đạo Fidel và Raul Castro. Ricart, 65 tuổi, nói ông không phải đảng viên nhưng hy vọng một thế hệ lãnh đạo mới sẽ tiếp bước những lý tưởng của nhà Castro. Ông cho biết mình treo cờ Mỹ vì mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã được cải thiện dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama và đa số người Mỹ ủng hộ quan hệ với Cuba.
lanh tu Cuba Fidel Castro anh 3
Luisa Pacheco, 65 tuổi, cùng các học sinh của bà. Pacheco bắt đầu công việc giáo viên ở tuổi 14 tại vùng núi cách mạng Sierra Maestra. Bà cho hay mình yêu thích sư phạm bởi muốn mang lại cho những thế hệ sau một tương lai tốt và giúp họ đạt được những gì bà đã có. Khi được hỏi về người kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro, bà nói: "Tôi hy vọng vị chủ tịch mới sẽ tiếp nối những gì mà lãnh tụ Fidel Castro của chúng tôi đã làm". Bà cũng mong muốn Mỹ bãi bỏ lệnh cấm để giúp cải thiện nền kinh tế Cuba.
lanh tu Cuba Fidel Castro anh 4
Cựu chiến binh Amable Lopez chụp hình cùng gia đình. Lopez, 69 tuổi, đã rời giảng đường đại học để tham gia vào đội xây dựng tòa nhà Alamar nổi tiếng theo phong cách Liên Xô. Từng là thợ mộc, nhân viên cứu hỏa và công nhân nhà máy lọc dầu, Lopez chia sẻ rằng so với thế hệ của ông, Cuba giờ đã phát triển hơn nhiều và thanh niên có mọi thứ họ cần để cải thiện cuộc sống. "Họ cần phải cải thiện nền kinh tế, tăng lương, hạ giá. Có nhiều thứ có thể được cải thiện. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra", Lopez nói.
lanh tu Cuba Fidel Castro anh 5
Dariel Verdecia, kỹ sư máy tính 24 tuổi và Roxana Cruz, kỹ sư hóa học 26 tuổi, chụp hình cưới với một chiếc ôtô cũ bên bờ biển Havana. Cặp vợ chồng trẻ nói rằng việc Chủ tịch Raul Castro từ nhiệm sẽ tạo ra lối đi cho các thế hệ mới và hy vọng nền kinh tế đất nước sẽ tiếp tục phát triển.
lanh tu Cuba Fidel Castro anh 6
Yojany Perez, 28 tuổi, chụp hình cùng cô con gái 2 tuổi Coraline Perez Padilla tại một công viên trượt ván ở Havana. Perez có bằng kinh tế nhưng hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật. Anh cho rằng với một chủ tịch mới, người dân Cuba đang mong đợi sự cải thiện trong nền kinh tế với giá cả giảm hoặc lương được tăng hơn.
lanh tu Cuba Fidel Castro anh 7
Santera Lourdes Nusa, 57 tuổi, cùng con búp bê tượng trưng cho nữ thần biển Yoruba có tên Yemaya ở quận Regla. Lourdes là một pháp sư dự đoán tương lai của đạo Santera từ khi còn rất nhỏ. "Thế giới có thể thay đổi. Đất nước chúng tôi luôn mong muốn cải thiện quan hệ với toàn thế giới", bà nói, bổ sung rằng chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Cuba sẽ không khiến quan điểm của Cuba về việc mở rộng quan hệ với Mỹ thay đổi.
lanh tu Cuba Fidel Castro anh 8
Lazaro Rodriguez, 42 tuổi, sử dụng điện thoại di động tại một điểm truy cập Internet công cộng vào ban đêm ở Havana. Lazaro cho biết ông đã nhìn thấy những thay đổi rất tích cực của nền kinh tế trong những năm gần đây, và muốn đất nước tiếp tục phát triển. "Thế hệ sau tôi sẽ có nhiều hơn nữa. Tôi đã sống trong 'thời kỳ đặc biệt' vào những năm 90, và đất nước vẫn bị cấm vận", ông nói, đề cập lệnh cấm vận của Washington.
lanh tu Cuba Fidel Castro anh 9
Vũ công Cuba Daniela Gomez Perez của đoàn ballet quốc gia Cuba đứng bên ngoài tòa nhà quốc hội Capitol ở Havana. Gomez cho hay người Cuba yêu thích khiêu vũ và nhà nước Cuba vẫn luôn ủng hộ nghệ thuật. Cô tin tưởng thế hệ lãnh đạo tiếp theo sẽ tiếp tục những truyền thống đó, lấy nghệ thuật làm động lực cho xã hội Cuba. Gomez nói cô tự hào đại diện cho Cuba trong chuyến lưu diễn Washington, Tampa và Chicago vào tháng 5 tới.
Cuba dưới kỷ nguyên Castro Trong 60 năm với hai nhà lãnh đạo mang tên Castro, Cuba đạt được nhiều thành tựu dù gặp không ít khó khăn bởi cấm vận của Mỹ hay sự suy yếu của đồng minh.

Hoa Hạ

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới