Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những môn học lạ tại VinUni

Giáo dục thể chất cho tinh thần, học cách động não, rèn khả năng tự nhận biết và phát huy năng lực bản thân là những môn học khác biệt tại VinUni.

Chương trình đào tạo với nhiều môn học mới lạ tại VinUni hứa hẹn tạo môi trường học tập thú vị, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện.

Sống khỏe (Healthy Lifestyle)

Tại VinUni, môn tương tự Giáo dục thể chất thông thường có tên Healthy Lifestyle (Sống khỏe).

Theo triết lý của đại học, “khỏe” phải là sự hội tụ đầy đủ về thể chất, tâm lý, tinh thần và kết nối xã hội. Về thể chất, sinh viên trường được tự do lựa chọn môn thể thao theo sở thích: Khiêu vũ, bơi lội, bóng đá, đấm bốc, yoga, Vovinam, Taekwondo... Trong từng môn đều có sự theo sát của chuyên gia.

Theo PGS. TS Vũ Anh Dũng (Trưởng khoa Khoa học và Giáo dục khai phóng, Đại học VinUni), Healthy Lifestyle dạy sinh viên cách có cuộc sống lành mạnh. Sinh viên sẽ được tham gia những buổi nói chuyện, hoạt động ngoại khóa do các em tự lên ý tưởng cùng đội ngũ chuyên gia để hiểu về chế độ dinh dưỡng, cách sinh hoạt, thói quen sống tốt cho sức khỏe.

VinUni anh 1

Theo PGS.TS Vũ Anh Dũng, Healthy Lifestyle dạy sinh viên cách có một cuộc sống lành mạnh.

Sức khỏe tâm lý, tinh thần là một phần quan trọng của khóa học. Môn học này giúp các nhà lãnh đạo tương lai biết cách tự vượt qua trở ngại tâm lý thông qua những bài giảng riêng về triết lý, hệ giá trị, nhân sinh quan.

Healthy Lifestyle cho phép mở rộng phạm vi của người truyền cảm hứng. Vì thế, người đứng trên giảng đường rất đa dạng, đôi khi là một vị trụ trì đáng kính đang nói về sự thấu cảm, tinh thần nhân văn, sự thay đổi, khát khao vươn lên không ngừng. Theo nhiều chuyên gia ngành giáo dục, đây là môn học thú vị và có thể sẽ khởi đầu cho một định nghĩa mới về giáo dục thể chất.

Sáng tạo thích ứng nhanh (Agile Innovation)

Một môn học mới mẻ khác được VinUni đưa vào giáo trình là Agile Innovation (Sáng tạo thích ứng nhanh). Hiểu đơn giản, đâylà môn đại cương giúp các bạn trẻ có đầy đủ kỹ năng để trở thành một người xuất sắc, bao gồm quan sát, đặt câu hỏi, trừu tượng hóa, giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo.

Theo GS Dương Minh Vũ (Viện trưởng danh dự Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Đại học VinUni), sự khác biệt giữa những nhà lãnh đạo và người bình thường là tầm nhìn, khả năng thấy được vấn đề mọi người không thấy. Nếu mọi người chỉ đơn thuần nhìn sự vật hiện tượng thì sinh viên VinUni phải biết đặt câu hỏi hiện tượng đó có gì không đúng, nguyên nhân, chiều hướng của vấn đề…

VinUni anh 2

GS Dương Nguyên Vũ là giảng viên chínhmôn Sáng tạo thích ứng nhanh” (Agile Innovation).

Sinh viên sẽ được rèn luyện tư duy theo phương pháp khoa học từ những điều tưởng chừng đơn giản nhất. Trong một giờ học Agile Innovation, sinh viên có thể được yêu cầu vẽ một bức tranh nói về bước ngoặt cuộc đời mình. Cách tư duy của mỗi người sẽ khác nhau nhưng sinh viên cần tự đặt câu hỏi, tìm ra điểm mấu chốt, trừu tượng hóa câu chuyện cá nhân và giải thích câu chuyện, cũng như triết lý phía sau. Giáo viên không phải là người chấm điểm những bức tranh ấy mà chính sinh viên sẽ đánh giá lẫn nhau.

Agile Innovation chưa từng có ở Việt Nam và hiện chỉ xuất hiện ở một số ngôi trường danh tiếng trên thế giới.

OASIS

OASIS là từ viết tắt của 5 trụ cột: Orientation (Định hướng), Advising (Cố vấn), Study Skills (Kỹ năng học tập hiệu quả), Intercultural Awareness (Nhận thức đa văn hoá), Self-exploration and growth (Khám phá và phát triển bản thân). Đây là một trong những môn học quan trọng nhất tại VinUni dành cho tân sinh viên.

VinUni anh 3

Các môn học khai phóng hướng tới tạo tiền đề vững chắc cho sinh viên khai phá bản thân, học cách tư duy, thích ứng, có tầm nhìn xa.

Với Orientation (Định hướng), sinh viên sẽ xây dựng mục tiêu năm học cũng như lộ trình học tập riêng với sự hướng dẫn của các giáo sư. Điều này giúp sinh viên tự xác định con đường mình sẽ đi trong thời gian tới hành trình của mình ở VinUni. Sinh viên cũng được đăng ký thành lập câu lạc bộ, tham gia các sự kiện cộng đồng để mọi người hiểu và gắn kết trong môi trường mới.

Advising (Cố vấn) giúp các em đưa ra lựa chọn đúng đắn trong học tập cũng như cuộc sống. Mỗi sinh viên sẽ được hỗ trợ từ một giáo sư, giảng viên cùng ngành và đội ngũ chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Đây là những người sẽ đồng hành với các em khi gặp khó khăn về học tập và thậm chí là phát triển kỹ năng, sức khỏe, tâm lý.

Một điều thú vị ở môn học "ốc đảo" là tất cả sinh viên được học kỹ năng (Study Skills) cần có để học tập hiệu quả như quản lý thời gian, đọc hiểu, thuyết trình... Với thế hệ sinh viên toàn cầu của VinUni, đây là nội dung cần đặc biệt am hiểu để các em phát huy tối đa khả năng của mình.

Nói về OASIS, không thể không nói tới một trụ cột là Intercultural Awareness (Nhận thức đa văn hoá) giúp sinh viên biết tôn trọng sự khác biệt và đa dạng giữa các nền văn hoá. Điểm đặc biệt của môn học là các em được khám phá và phát triển bản thân (Self-exploration and growth) qua việc tiếp xúc với những chuyên gia trong các lĩnh vực, được thảo luận trò chuyện với nhiều nhà lãnh đạo, CEO doanh nghiệp lớn.

Không chỉ OASIS, Agile Innovation hay Healthy Lifestyle cũng hướng tới việc tạo tiền đề vững chắc cho sinh viên VinUni khai phá bản thân, học cách tư duy, thích ứng, có tầm nhìn xa. Đó là triết lý giáo dục để đại học tinh hoa, ươm mầm nên những con người xuất sắc.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục