Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những món ăn thường kiêng trong ngày đầu tháng

Nếu ăn thịt chó, mực, thịt vịt, mắm tôm... vào ngày mùng 1 (Âm lịch), theo quan niệm dân gian, bạn sẽ gặp những điều xui xẻo suốt tháng.

nhung mon an cam ki anh 1

Mực: Do có câu "đen như mực", các món làm từ mực thường không được ưa chuộng vào đầu tháng. Dân gian cho rằng nếu ăn vào đầu năm, bạn sẽ đen đủi cả năm, còn 

ăn mực đầu tháng sẽ có một tháng không suôn sẻ. Thậm chí, ở một số vùng miền, người ta còn kiêng ăn mực vào các ngày trọng đại như thi cử, đầu năm, đi làm ăn. Ảnh: Haisanhonglien.

nhung mon an cam ki anh 2

Thịt vịt, thịt chó cũng là những món được cho là không may mắn nếu ăn vào đầu tháng. 

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Nhưng đây là hai món hay được ăn vào cuối tháng để "giải đen".

Ảnh: Ngocdiep026

.
nhung mon an cam ki anh 3

Cá mè: Nhiều người miền Bắc và miền Trung kiêng ăn cá mè đầu tháng, đầu năm. Nhiều người cho rằng chữ mè đi theo với chữ mè nheo. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Chính vì thế, dân gian quan niệm loài cá này sẽ mang đến sự đen đủi, hãm tài. Ảnh: Ngọc Lan.

nhung mon an cam ki anh 4

Chuối: Người miền Bắc quan niệm chuối tiêu vào mùng 1 sẽ khiến tiêu tán tài sản, còn chuối trong miền Nam còn được phát âm là "chúi" (không ngóc đầu lên được). Do đó người ta cũng kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng. 

Ảnh: Hai_yen_s.

nhung mon an cam ki anh 5

Tôm là món ăn bị nhiều người tránh, vì tôm bơi giật lùi, dẫn tới quan niệm ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ, không thể có tiến triển trong công việc. Tôm chứa phân ở đầu bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt.

Ảnh: Imhanmi.

nhung mon an cam ki anh 6

Trứng vịt lộn: Ở một số vùng miền, người dân kiêng ăn trứng vịt lộn, vì sợ làm gì cũng nhầm lẫn hoặc bị xáo trộn. Họ quan niệm nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, mọi việc làm trong tháng đều gặp chuyện không hay, xảy ra ngược lại với ý muốn.

Ảnh: Eric.kingkong.

nhung mon an cam ki anh 7

Mắm tôm: Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo.

Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh. Ảnh: Canthoplus.

Kim Kim

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực