Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những mẫu xe nào tại Việt Nam có chứng chỉ Asean NCAP?

Asean NCAP là Ủy ban đánh giá ôtô cho các nước khu vực Đông Nam Á.

NCAP (New Car Assessment Program) là Chương trình Đánh giá tính năng an toàn xe hơi, trong đó Euro NCAP sẽ đánh giá xe khu vực châu Âu và Asean NCAP đánh giá khu vực Đông Nam Á.

Asean NCAP là Ủy ban đánh giá ôtô mới cho các nước khu vực Đông Nam Á. Tổ chức này được thành lập vào ngày 07/12/2011 và có trụ sở tại Selangor, Malaysia. Thông tin về các mẫu xe đạt chứng chỉ Asean NCAP sẽ được công bố rộng rãi trên website của họ.

vinfast fadil asean ncap anh 1
Honda CR-V tham gia bài thử nghiệm của Asean NCAP

Tại Việt Nam, có khá nhiều cái tên đã nhận được chứng chỉ Asean NCAP, có thể kể đến các mẫu xe của Ford như Ranger, Fiesta, Everest; Honda với các mẫu City, Jazz, Civic, HR-V; Mazda với Mazda 2; Hyundai với i10, Elantra; Toyota có Camry, Hilux, Corolla Altis, Vios; Mitsubishi có Triton, Pajero Sport, Outlander… Một số mẫu nhận được chỉ số đánh giá 5 sao như Toyota Camry, Mitsubishi Outlander.

vinfast fadil asean ncap anh 2
Kết quả đánh giá 5 sao của Toyota Camry

Một số mẫu xe bán chạy tại Việt Nam như Hyundai Grand i10 hay Kia Morning lại nhận đánh giá thấp, hoặc thậm chí là không đem xe tới đánh giá, ví dụ như Mazda 3. Mẫu xe dẫn đầu doanh số phân khúc sedan hạng C chưa được thử nghiệm tại Asean NCAP.

vinfast fadil asean ncap anh 3
Hyundai i10 chỉ nhận được 2 sao cho hạng mục Bảo vệ người lớn
vinfast fadil asean ncap anh 4
Kia Morning có kết quả đánh giá không tốt

Vinfast Fadil từng gây xôn xao khi có thông tin mẫu xe này đã có chứng chỉ Asean NCAP. Trả lời Zing.vn cuối tháng 6, đại diện VinFast cho biết: "Hiện tại, việc kiểm định xe VinFast Fadil tại Asean Ncap vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên giống như các mẫu xe mới khác, quá trình này cần một khoảng thời gian nhất định để ra kết quả và công bố".

Ngày 10/7 vừa qua, đại diện Asean NCAP phản hồi Zing.vn, khẳng định rằng tới thời điểm hiện tại, Asean NCAP chưa đánh giá bất cứ mẫu xe nào của VinFast.

vinfast fadil asean ncap anh 5
Asean NCAP chưa thử nghiệm bất cứ mẫu xe Vinfast nào, tính tới ngày 10/7.

Tại Việt Nam, ôtô bán trên thị trường không bắt buộc phải có chứng chỉ NCAP. Cục Đăng kiểm là cơ quan duy nhất cấp chứng nhận cho phương tiện lưu thông trên đường về mặt kỹ thuật, an toàn. Tuy nhiên khi chọn mua xe, tốt nhất chúng ta nên chọn các xe có chứng chỉ NCAP và càng nhiều sao thì càng an toàn.

Đánh giá của Asean NCAP có tiêu chuẩn đầu tiên là AOP (Adult Occupant Protection), tiêu chuẩn đánh giá khả năng bảo vệ an toàn cho người lớn, bao gồm người lái và hành khách phía trước. Bài đánh giá được thực hiện chủ yếu dựa trên va chạm trực diện phía trước, kết quả thu được từ các cảm biến lắp đặt trên hình nhân sẽ được phân tích, từ đó đưa ra dự đoán về những chấn thương con người có thể gặp phải trong thực tế. Một chiếc xe chỉ có thể đạt được 5 sao theo đánh giá của Asean NCAP nếu nó được trang bị hệ thống ổn định thân xe điện tử và nhắc thắt dây an toàn cho hành khách phía trước.

Tiêu chuẩn thứ 2 là COP (Child Occupant Protection), tiêu chuẩn đánh giá khả năng bảo vệ an toàn cho trẻ em trên xe. Thử nghiệm sẽ được tiến hành nhằm xác định nguy cơ tổn thương của trẻ em khi xe gặp va chạm, kiểm tra khả năng của Hệ thống giữ ghế em (CRS-Child Restraint System). Các thử nghiệm va chạm được tiến hành là thử nghiệm va chạm lệch phía trước, thử nghiệm va chạm hông xe.

Hùng Sơn

Bạn có thể quan tâm

VinFast Toyota Camry Ôtô Xe