Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những mảnh vỡ từ 25 drone và tên lửa tấn công được Saudi công bố

Saudi Arabia tố cáo Iran “tài trợ” các vụ tấn công mỏ dầu, vì vũ khí bay từ hướng của Iran. Nhưng họ chưa chỉ ra vị trí phóng hay xác nhận Iran trực tiếp tiến hành tấn công.

saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 1
Bộ Quốc phòng Saudi Arabia tổ chức họp báo tại thủ đô Riyadh hôm 18/9, trưng bày nhiều mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái làm bằng chứng khẳng định Iran đứng đằng sau vụ tấn công hai cơ sở dầu trọng yếu ngày 14/9.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 2
Trung tá Turki al-Malki nói các mảnh vỡ và dữ liệu thu thập được từ drone cho thấy chúng có nguồn gốc Iran, và hứa sẽ chia sẻ dữ liệu với Liên Hợp Quốc và các đồng minh.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 3
“Vụ tấn công đến từ phía bắc và chắc chắn do Iran tài trợ, không thể khác được”, ông al-Malki nói tại họp báo. “Không thể xuất phát từ Yemen dù Iran cố chứng minh như thế nào”. Tuy nhiên, ông nói chưa thể công bố điểm phóng chính xác của các vũ khí này, và sẽ thông báo trong một cuộc họp báo khác. Theo Reuters, ông cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu Iran có trực tiếp tiến hành vụ tấn công hay không.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 4
Các con số được công bố cho thấy 18 máy bay không người lái nhắm tới cơ sở dầu lớn nhất thế giới ở Abqaiq và 7 tên lửa hành trình đã nhắm tới các mục tiêu khác, bao gồm 4 tên lửa đánh trúng mỏ dầu Khurais lớn thứ hai Saudi Arabia.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 5
Ông nói: “Các tên lửa hành trình thuộc loại có những chức năng hiện đại, và có ngày sản xuất là 2019 - Vệ binh Cách mạng Iran có loại vũ khí này - tất cả bằng chứng thu thập được từ hiện trường cho thấy vũ khí Iran được sử dụng trong vụ tấn công”.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 6
Tên lửa hành trình sẽ không thể nhắm tới các cơ sở dầu khí nếu bắn từ Yemen, ông al-Malki nói thêm.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 7
Tuy vậy, theo Guardian, dù trưng bày các hiện vật, phía Saudi chưa hoàn toàn chứng minh được Iran là thủ phạm. Có thời điểm, ông al-Malki nói tên lửa cũng có thể đến từ phiến quân Houthi ở Yemen.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 8
Phản ứng sau các thông tin trên, Tổng thống Trump nói “Chúng tôi biết có chuyện gì xảy ra”, và lập luận rằng Mỹ đang thể hiện “thế mạnh” khi chưa đáp trả quân sự lên Iran. “Vào Iraq rồi kết quả thế nào?”, ông Trump nói. “Có rất nhiều thời gian để làm những thứ chết chóc. Bắt đầu thì rất dễ. Chúng ta sẽ chờ xem”.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 9
Sáng 18/9, trong một tweet, ông Trump cho biết đã ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ “tăng cường đáng kể” cấm vận.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 10
Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhắc lại rằng nhóm Houthi thực hiện vụ tấn công, và đổ lỗi cho Saudi Arabia đã gây chiến ở Yemen từ năm 2015.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 11
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người theo lập trường “diều hâu” trong vấn đề Iran, cứng rắn hơn Tổng thống Trump, đã đến Jeddah, Saudi Arabia ngày 18/9 gặp Thái tử kế vị Mohammed bin Salman. Phát biểu với phóng viên trên máy bay trước khi hạ cánh, ông Pompeo nói hành trình của tên lửa là từ phía bắc, tức phía Iran, và dẫn thông tin tình báo Mỹ nói lực lượng Houthi không sở hữu các loại vũ khí dùng để tấn công, theo BBC.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 12
Lực lượng Houthi cũng tổ chức họp báo, cố gắng chứng minh chính họ là thủ phạm. Người phát ngôn nhóm này lập luận rằng tên lửa Qasif K-2 và drone Samad 3 có tầm ngắm 1.700 km đã được sử dụng - các dòng vũ khí từng được Houthi trưng bày vào tháng 7, theo Guardian.
saudi arabia tung bang chung to cao Iran anh 13
Một hình ảnh tên lửa, trong buổi trưng bày không rõ ngày và địa điểm, được nhóm Houthi công bố ngày 17/9 để nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Trọng Thuấn

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới