Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những lưu ý phòng dịch khi sống trong khu chung cư

Thường xuyên vệ sinh tay bằng xà bông, đảm bảo vệ sinh thân thể, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà... là những cách được Bộ Y tế khuyến cáo để phòng dịch khi sống tại khu chung cư.

phong dich tai chung cu anh 1

1. Thường xuyên vệ sinh tay: Bộ Y tế đã hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư đối với người dân. Cần thường xuyên vệ sinh tay bằng xà bông và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, không khạc nhổ bừa bãi. Ảnh: Duy Hiệu.

phong dich tai chung cu anh 2

2. Đảm bảo vệ sinh thân thể: Súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà. Ảnh: SCMP.

phong dich tai chung cu anh 3

3. Hạn chế tiếp xúc nơi đông người: Hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng thang máy, cầu thang bộ. Hạn chế đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người. Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc. Ảnh: Chí Hùng.

phong dich tai chung cu anh 4

4. Lau dọn nhà cửa: Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường. Đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thu gom rác hàng ngày và đổ đúng nơi quy định. Ảnh: Minh Hoàng - Thanh Đức.

phong dich tai chung cu anh 5

5. Tự theo dõi sức khoẻ hàng ngày: Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với mọi người và gọi cho đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn, khám và điều trị. Thông báo ngay cho ban quản lý chung cư nếu nghi ngờ có người thuộc diện phải quản lý sức khỏe hoặc cách ly để phòng Covid-19. Ảnh: Hải Đăng.


phong dich tai chung cu anh 6

6. Theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh: Cập nhật thông tin hàng ngày về dịch bệnh Covid-19 trên các website chính thức của Bộ Y tế, cơ quan y tế địa phương, không thông tin, tuyên truyền sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Duy Hiệu.

phong dich tai chung cu anh 7

7. Thực hiện đúng quy trình phòng bệnh: Thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của chung cư, cơ quan y tế địa phương. Khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà thì thực hiện theo hướng dẫn của ban quản lý chung cư.

Những cách để hạn chế chạm tay lên mặt trong mùa dịch

Dùng giấy khô, để tay luôn bận rộn, dùng khẩu trang, đeo găng tay... là những cách để bạn không chạm tay lên mặt hạn chế nguy cơ mắc Covid-19.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm