Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những lưu ý khi xét tuyển trường quân đội

Tuyển sinh quân đội 2016 có điểm gì mới? Zing.vn trao đổi với đại tá, TS Nguyễn Chiến Hạm, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự về vấn đề này.

Theo TS Nguyễn Chiến Hạm, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (đợt 1) vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (đợt 1) ngay từ khi sơ tuyển, do mỗi trường quân đội có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe. Năm nay, các trường khối quân đội cũng chỉ tuyển 10% là nữ.

Mỗi thí sinh làm hai bộ hồ sơ

Để đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, mỗi thí sinh phải làm hai loại hồ sơ riêng biệt: Một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành (hỏi mua ở ban chỉ huy quân sự địa phương), một bộ hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT phát hành.

Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Sĩ quan Lục quân 2 sẽ tuyển thí sinh theo vùng miền. Cụ thể, thí sinh ở các tỉnh từ Quảng Bình trở ra sẽ xét tuyển trường phía Bắc, thí sinh ở các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào sẽ đăng ký xét tuyển ở các trường phía Nam. Riêng thí sinh hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị tùy vào nguyện vọng để đăng ký xét tuyển.

Trường hợp thí sinh đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú về các tỉnh phía Nam, có bố mẹ đẻ (bố mẹ nuôi theo đúng quy định của pháp luật về nuôi con nuôi) có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, bản thân thí sinh học và thi tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) tại các trường thuộc các tỉnh phía Bắc (cả thanh niên ngoài quân đội và quân nhân đang tại ngũ), sẽ không được đăng ký xét tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 2; Được đăng ký xét tuyển vào các trường còn lại, hưởng điểm chuẩn cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc. Những trường quân đội khác tuyển sinh khắp cả nước.

Điểm chuẩn của 18 trường khối quân đội

Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng và các trường khác thuộc khối quân đội vừa công bố điểm chuẩn.

Đối tượng tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2016 sẽ bao gồm: Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 6 tháng trở lên (tính đến tháng 4/2016); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9/2016).

Nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ), số lượng đăng ký dự tuyển không hạn chế.

Nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân: Đối với nữ, sẽ chỉ tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y, Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng và các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học Quân sự; Tuyển tối đa 10% chỉ tiêu cho các ngành: Kỹ sư quân sự ngành Công nghệ Thông tin và Điện tử Viễn thông tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Tuyen sinh quan doi 2016 anh 1

TS Nguyễn Chiến Hạm tư vấn cho thí sinh trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ GD&ĐT và báo Tuổi Trẻ tổ chức. Ảnh: Hoàng Bình

.

Xét tuyển từ kỳ thi THPT quốc gia như các trường

TS Nguyễn Chiến Hạm cho biết thêm, thí sinh là thanh niên ngoài quân đội đăng ký sơ tuyển và mua hồ sơ sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, quận, thị xã, thành phố.

Khi nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển, ngoài bộ hồ sơ sơ tuyển, thí sinh tốt nghiệp từ năm 2015 về trước phải nộp thêm bản photocopy học bạ THPT có công chứng hợp lệ.

Thí sinh tốt nghiệp năm 2016 nộp thêm bản photocopy học bạ THPT có công chứng hợp lệ hoặc bản sao trích lục học bạ có đủ phần kết quả học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) có xác nhận của ban giám hiệu nhà trường thí sinh đang học, ký tên đóng dấu.

Thí sinh thuộc diện ưu tiên nộp 1 giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên hợp lệ, đối tượng là con thương binh, con bệnh binh, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh", phải có bản photocopy có công chứng Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh...

Khi đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh quân sự, thí sinh phải mang theo giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để cán bộ thu hồ sơ đối chiếu. Thời gian sơ tuyển được quy định từ ngày 10/3/2016 đến trước ngày 10/5/2016. Lệ phí sơ tuyển 50.000 đồng/hồ sơ.

Thí sinh phải qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào các trường quân đội, việc đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, thí sinh là thanh niên ngoài quân đội đang học tại cơ sở giáo dục nào thì đăng ký dự thi tại cơ sở giáo dục đó. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại địa điểm do các sở GD&ĐT quy định sao cho thuận tiện nhất.

Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, đã dự kỳ thi THPT quốc gia với các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký xét tuyển.

Các trường quân đội tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 2 ở các chỉ tiêu nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, vòng ngực theo quy định. Ngoài ra tùy vào đặc thù từng trường để có những qui định khác.

Thời gian tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt, đợt 1 vào tuần đầu tháng 4/2016 và đợt 2 vào tuần đầu tháng 5/2016.

Thí sinh có thể 'thi đường vòng' vào ngành công an

Nếu không thi vào các trường khối công an, thí sinh có thể học ngành Luật, Bác sĩ, Kinh tế… để sau khi ra trường vẫn có cơ hội thi tuyển vào lực lượng Công an Nhân dân.

Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục Tư vấn