Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những lưu ý khi tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

Ăn nhiều bữa nhỏ, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, bổ sung các loại vi khuẩn đường ruột có lợi là những cách làm đơn giản để tăng sức đề kháng cho người cao tuổi.

Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho người cao tuổi là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Hầu hết mọi người đều cho rằng người lớn tuổi cần được thăm khám y tế và sử dụng thuốc bổ trợ liên tục để tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải người cao tuổi nào cũng cần có sự can thiệp của các biện pháp y tế. Việc tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng ở người cao tuổi có thể thực hiện thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp (BS chuyên khoa II, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) cho biết: “Để duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và sự linh hoạt, dẻo dai ở người lớn tuổi cần có sự kết hợp giữa luyện tập thể chất, thư giãn tinh thần và một chế độ dinh dưỡng hợp lý”.

Nutrien anh 1
Chế độ dinh dưỡng hợp lý và tinh thần lạc quan giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe.

 

Cũng theo bác sỹ Ngọc Diệp, có một vài điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi như sau.

Nên chia nhỏ các bữa ăn

Khi lớn tuổi, nhu cầu năng lượng giảm hơn khi còn trẻ do ít hoạt động thể lực và giảm chuyển hóa cơ bản. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu năng lượng ở người trên 60 tuổi là 1.900 kcal với nam và 1.800 kcal với nữ.  

Các hoạt động của cơ quan tiêu hóa đều giảm do quá trình lão hóa. Do đó, để cung cấp đủ mức năng lượng này, nên chia nhỏ bữa ăn. Người cao tuổi nên có thêm từ một đến 2 bữa phụ bên cạnh 3 bữa ăn chính. Nên chọn sữa và các sản phẩm khác từ sữa để cho bữa phụ vì sữa giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, hấp thu.

Cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết

Các bữa ăn cho người cao tuổi cần cung cấp đầy đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng cơ bản là đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất với lượng hợp lý. Người cao tuổi cần nhiều chất xơ và protein. 

Lượng protein cho người cao tuổi cao hơn để duy trì khối cơ, xương và sửa chữa các tổn thương tế bào do quá trình lão hóa. Người cao tuổi cần 1-1,2 gram protein/kg cân nặng. Các loại đạm phải dễ tiêu hóa và hấp thu như đạm Whey.

Chất béo trong chế độ ăn nên duy trì ở mức 20-25% năng lượng. Không cần thiết kiêng khem chất béo quá mức vì chất béo giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu. Ưu tiên chọn chất béo chưa bão hòa một nối đôi và nhiều nối đôi (MUFA, PUFA), hạn chế chất béo bão hòa (SFA), cholesterol…

Bổ sung các loại vi khuẩn đường ruột có lợi 

Vi khuẩn đường ruột có lợi - probiotic (còn gọi là men vi sinh) được biết đến như một giải pháp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe. Với người cao tuổi, men vi sinh (đặc biệt là prebiotic và probiotic) có vai trò như một chất xơ trong tiêu hóa giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường hấp thu khoáng chất, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

 
Nutrien anh 2
Sản phẩm Nutren Optimum (hộp 400g)

 


 

Nutren Optimum là sản phẩm do bộ phận Dinh dưỡng Y Khoa trực thuộc Tập đoàn Nestlé nghiên cứu và phát triển. Được nhập khẩu trực tiếp từ Thụy Sĩ, Nutren Optimum là giải pháp dinh dưỡng dành cho người lớn tuổi, giúp hồi phục và tăng cường sức đề kháng. Nutren Optimum chứa probiotics, prebiotics, protein Whey, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng với hỗn hợp chất béo tốt giúp cải thiện hiệu quả tình trạng dinh dưỡng sau 6 tuần với 2 ly Nutren Optimum mỗi ngày. Trong 100 gram bột Nutren Optimum có chứa: 18,5 g protein với 50% là đạm Whey, 1 tỷ vi khuẩn Lactobacillus paracasei sống; 5,6 g PREBIO 1 là hỗn hợp chất xơ hòa tan; 7,5 mg vitamin E là chất chống oxy hóa; 28 vitamin và khoáng chất: vitamin E, vitamin D, canxi...

Sản phẩm thích hợp với người kém hấp thu, dung nạp dưỡng chất; người có tình trạng mệt mỏi, ốm yếu; người đang hồi phục, trước hoặc sau phẫu thuật. Nutren Optimum có thể thay thế bữa ăn hoặc dùng bổ sung cho chế độ ăn hàng ngày.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm