Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Những lưu ý khi 'nhập môn' thu mua nông sản

Để giảm rủi ro và tăng hiệu quả khi kinh doanh thu mua nông sản, người nhập môn cần chú ý chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu.

Cùng với sự mở rộng không ngừng của thị trường, việc thu mua nông sản trở thành hình thức kinh doanh thu hút nhiều sự quan tâm vì khả năng tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, không ít người ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp với mô hình này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây, anh Đinh Xuân Hùng - chủ một cơ sở thu mua nông sản tại tỉnh Bình Phước - sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những điều cần biết trước khi bắt đầu theo nghề.

Theo anh Hùng, nông sản là loại hàng hóa cần được tiêu thụ trong thời gian càng ngắn càng tốt. Chính vì vậy, người thu mua cần chuẩn bị sẵn các bước liên quan để tiến hành một cách nhanh chóng, thông suốt.

Thu mua nong san anh 1

Nông sản là mặt hàng có nhiều điểm đặc trưng, yêu cầu người thu mua chuẩn bị tốt nhiều mặt trước khi tiến hành.

Thứ nhất, người mua cần chuẩn bị vốn. Kinh doanh thu mua nông sản yêu cầu nhiều vốn, vì ngoài thu mua còn phải tính chi phí vận chuyển, bảo quản, chế biến… Trong trường hợp vốn mỏng, bạn nên cố gắng huy động nguồn đầu tư hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ ngân hàng.

Thứ hai, kho bãi lưu trữ là một nhu cầu thiết yếu của mô hình kinh doanh này. Nếu không tự chủ động được mặt bằng, bạn nên tìm trước những nhà kho gần với nguồn nguyên liệu để tiết kiệm chi phí khâu vận chuyển. Nếu có nhu cầu chế biến nông sản từ thô sang thành phẩm, bạn cần chuẩn bị thêm chi phí cho thiết bị sản xuất.

Thu mua nong san anh 2

Anh Đinh Xuân Hùng tại kho nông sản trong một đợt thu mua.

Thứ ba, bạn cần tìm đầu ra cho sản phẩm. Đầu ra cho sản phẩm nên được chuẩn bị, lên kế hoạch trước khi tiến hành những khâu khác. Hai hướng ra hiện tại của nông sản Việt là phân phối nội địa hoặc xuất khẩu ra nước ngoài. Mỗi hướng có những yêu cầu riêng mà người thu mua cần đảm bảo đáp ứng được.

Thứ 4, việc chọn loại nông sản để thu mua cũng rất quan trọng. Người kinh doanh cần căn cứ theo điều kiện của địa phương, kết hợp nhu cầu của thị trường để quyết định. Tại Việt Nam, những nông sản có ưu thế trong tiêu thụ và xuất khẩu, được nhiều người lựa chọn là tiêu, điều, các loại trái cây nhiệt đới, thảo mộc…

Theo anh Hùng, khi thực hiện tốt các bước chuẩn bị, người kinh doanh sẽ hạn chế được rủi ro, tăng khả năng thu lợi nhuận cao, cũng như góp phần phát triển nông nghiệp Việt.

Hộ kinh doanh Đinh Xuân Hùng chuyên thu mua nông sản

Địa chỉ: Ấp 6, xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Hotline: 0972713344

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm