Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những lưu ý khi cắm ghép răng Implant kỹ thuật số DIO

Cắm ghép Implant là công nghệ tiên tiến trong nha khoa, cho phép tạo một răng mới gồm cả thân và chân răng. Tuy nhiên không phải ai cũng hợp áp dụng phương pháp này.

Dưới đây là một số lưu ý cụ thể.

Các trường hợp có thể trồng răng Implant

Phương pháp trồng răng bằng cách cắm ghép Implant giúp phục hình răng toàn diện ở bất kỳ vị trí nào mà vẫn giữ được chức năng nhai như ban đầu. Chân răng được làm từ hợp chất titanium cắm vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật. Răng mới có thể tồn tại và chịu lực nhai tốt mà không cần phụ thuộc hay ảnh hưởng đến các răng lân cận.

cam ghep Implant anh 1
Trồng răng Implant giúp phục hồi cả phần chân và thân răng.

Các trường hợp nên chọn cắm ghép Implant là: một răng bị hỏng nặng và cần phải nhổ bỏ; một hoặc nhiều răng bị thiếu; răng còn lại không đủ nâng đỡ cho cầu răng; mất răng toàn bộ hàm trên hoặc dưới; bệnh nhân từng có hàm giả toàn hàm nhưng bị lỏng.

Xác định vị trí cắm ghép

Việc xác định vị trí cắm Implant có thể gặp khó khăn nếu bệnh nhân bị mất răng lâu ngày, hoặc do các giới hạn về cấu trúc giải phẫu.

Kỹ thuật cắm ghép Implant kỹ thuật số DIO sử dụng hình ảnh Cone beam CT giúp bác sĩ và phẫu thuật viên nhìn được hình ảnh giải phẫu của bệnh nhân trong ba chiều không gian, gồm chiều cao, chiều rộng xương tại vị trí dự kiến cắm Implant, độ dày mô mềm, tương quan giải phẫu chân răng kế cận, xác định chính xác vị trí xoang hàm và các cấu trúc giải phẫu quan trọng khác như kênh răng dưới, lỗ cằm, kênh răng cửa.

cam ghep Implant anh 2
Máng hướng dẫn phẫu thuật trong kỹ thuật cắm ghép Implant kỹ thuật số DIO.

Sử dụng các hình ảnh này trong phần mềm hoạch định phẫu thuật giúp các chuyên gia chọn lựa đúng kích thước, hình dáng, kiểu phục hình răng giả sau cùng của Implant, xác định chính xác vị trí, hướng trục và độ sâu của Implant để có kế hoạch phẫu thuật cắm ghép Implant hoàn chỉnh.

Dựa vào những phân tích trên, các chuyên gia tạo máng hướng dẫn phẫu thuật CAD/CAM giúp việc phẫu thuật chính xác, tránh sai sót do cảm tính của phẫu thuật viên. Nhờ vậy độ chính xác khi phẫu thuật cao, kết quả thẩm mỹ tốt, giảm thiểu biến chứng.

Bên cạnh đó, cắm ghép Implant kỹ thuật số DIO sử dụng kỹ thuật phẫu thuật không lật vạt, giúp việc cấy ghép Implant an toàn hơn, tỷ lệ thành công cao hơn, phục hình răng giả chuẩn hơn, lành thương nhanh hơn. Phương pháp này rất hiệu quả cho các trường hợp mất nhiều răng nằm kế cận nhau.

Quy trình thực hiện

Đầu tiên bệnh nhân được lấy dấu 2 hàm. Sau đó bác sĩ làm phục hình tạm với vị trí răng lý tưởng nhất cho phục hình sau này. Điểm khác biệt là trong vật liệu có trộn thêm chất cản quang để khi chụp X-quang có thể thấy được hình ảnh phục hình.

Sau đó, bệnh nhân sẽ mang phục hình này để chụp phim CT/Cone Beam CT. Dựa trên kết quả phim CT, với sự hỗ trợ của phần mềm, bác sĩ sẽ lên kế hoạch cắm Implant và chế tạo ra máng hướng dẫn phẫu thuật đặt Implant theo kế hoạch. Công đoạn cuối cùng là sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật để cắm ghép Implant thực tế.

cam ghep Implant anh 3
Cắm ghép Implant mang đến cơ hội phục hình răng cho mọi lứa tuổi.

Vào 8h-12h ngày 19/8, Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn tổ chức giới thiệu phương pháp ghép Implant DIO tại trụ sở 1256 Võ Văn Kiệt, phường 10, quận 5, TP.HCM. Diễn giả Yung YuSeok - chuyên gia phục hình nha khoa thẩm mỹ đến từ Hàn Quốc - sẽ tham dự sự kiện. Khách tham dự có cơ hội nhận các suất trồng Implant miễn phí. Đăng ký tại đây hoặc qua hotline 19007103 để nhận vé mời miễn phí.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe