Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những lưu ý để hái lộc đầu xuân đúng cách

Ai cũng nên hiểu đúng về ý nghĩa của hái lộc đầu xuân để tránh lạm dụng dẫn tới phá hoại môi trường, làm mất đi nét đẹp của truyền thống văn hóa.

hai loc dau xuan anh 1

Sau thời khắc giao thừa hay vào ngày mùng Một Tết, mọi người thường đến thắp hương cầu mong điều may mắn ở các đình, chùa, miếu... và hái cành lộc non mang về nhà. Ảnh: Hoàng Hà.

hai loc dau xuan anh 2

Người xưa quan niệm cành lộc non là biểu hiện của sức sống, may mắn, phát triển, vì vậy thời khắc đầu năm hái lộc mang ý nghĩa cầu mong sự hanh thông, thịnh vượng trong năm mới. Những loại cây được lựa chọn để hái lộc thường là những cây có sức sống mạnh mẽ như đa, si, sung, đề... Mọi người hái lộc trong chùa với ý muốn xin lộc của thần, Phật về cho gia chủ. Sau đó, những cành lộc này sẽ được mang đặt lên bàn thờ, treo trước cửa nhà để lấy may. Ảnh: Lê Hiếu.

hai loc dau xuan anh 3

Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều người có phần hiểu sai về nét văn hóa hái lộc đầu năm. Không ít người cho rằng hái lộc cành càng to, càng lớn sẽ càng mang lại nhiều may mắn, lộc lá cho gia đình. Điều này vô tình gây phá hoại môi trường, cảnh quan, nhất là tại các chùa chiền có đông người đến hái lộc. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mọi người chỉ cần hái một cành lộc nhỏ đã đủ mang lại ý nghĩa, may mắn. Ảnh: Nguyễn Dương.

hai loc dau xuan anh 4

Ngày nay, thay vì đi hái cành lá lộc ngày đầu năm, một số người mua những cành vàng, lá ngọc bằng giấy tại các đền, chùa để cầu mong may mắn. Theo Đại đức Thích Thanh Hải, không nên bày những cành vàng, lá ngọc này lên bàn thờ gia tiên để thờ cúng mà nên hoá vàng.

hai loc dau xuan anh 5
Thay vì hái lộc, những người đi lễ chùa sau giao thừa hay ngày đầu năm có thể xin hoa quả của nhà chùa như cam, quýt, táo mang về để lấy lộc hay mua cây mía đem về nhà. Ảnh: Lê Hiếu.
hai loc dau xuan anh 6

Người dân miền Bắc còn có tục mua muối, mua lửa để cầu mong may mắn, ấm no vào ngày đầu năm. Những người đi lễ thường mua một túi muối cùng hộp diêm được bán ngay cổng các đền, chùa. Ảnh: Lê Hiếu.

Hàng làm nail, cắt tóc vẫn đông đúc sáng 30 Tết

Trong ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi, nhiều người tranh thủ mua sắm hay làm nốt những việc còn sót lại. Những người khác thì thảnh thơi dạo chơi trước thềm năm mới.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm

Đời sống