Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những lời xúc động trên sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

"Cách nay 3 tháng, anh em mình còn vui sinh nhật anh cùng anh Năm tại nhà em. Thế mà nay anh đã ra đi, để lại bao niềm đau nỗi nhớ", nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ.

Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 1
Trong sổ tang, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải những lời tri ân sâu sắc. “Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải – anh Sáu Khải, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, đã cống hiến trọn đời mình, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc”. 
Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là “nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, người con ưu tú của quê hương Củ Chi đất thép anh hùng, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc”. 
Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt dành lời tri ân đối với những đóng góp trong lĩnh vực kinh tế của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Tư tưởng thị trường, hội nhập, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân phát triển của ông Khải đang được tiếp tục dưới thời ông Nguyễn Xuân Phúc. Mô hình Chính phủ kiến tạo với đội ngũ tư vấn cũng thừa kế rất nhiều ý tưởng từ Chính phủ của Thủ tướng Phan Văn Khải. “Anh là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta, là người đứng đầu Chính phủ từ năm 1997-2006, giai đoạn quan trọng trong quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước. Anh là người luôn tận tuỵ, liêm chính, chí công vô tư, hết lòng vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, luôn quan tâm chăm lo đời sống của nhân dân và chú trọng lãnh đạo đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 4
Trong những dòng tiễn biệt người đồng chí của mình, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nhắc lại kỷ niệm: "Ngày 23/12/2017, anh và tôi cùng tới chơi ở nhà anh Nguyễn Minh Triết. Hai chúng ta rất bất ngờ và rất xúc động, anh Triết và tôi cùng anh đi thăm lại chiến khu Đ, địa đạo Củ Chi, sau đó còn đi cano trên sông Đồng Nai thăm lại một số cơ sở cách mạng, chúng ta cùng xúc động kể lại những năm tháng cùng nhau trong cuộc chiến đấu. Thật bất ngờ, anh Nguyễn Minh Triết tổ chức mừng sinh nhật tôi và anh (tuy ngày sinh nhật của anh còn hai ngày nữa 25/12/1933, và tôi vào ngày 27/12/1931). Tuy anh hơi mệt nhưng anh rất vui, hồ hởi, thấy tình bạn, tình đồng chí bên nhau rất nồng ấm. Đây mãi mãi là một kỷ niệm sâu sắc không phai mờ trong tôi và các anh em..."
Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 5
Giai đoạn 2001-2006 là nhiệm kỳ Tổng bí thư đầu tiên của ông Nông Đức Mạnh. Thời điểm đó, ông Phan Văn Khải đang giữ cương vị Thủ tướng. Đến viếng người đồng chí của mình, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh viết: “Với đức tính khiêm tốn, giản dị, gương mẫu, gần gũi và giàu lòng nhân ái, hình ảnh đồng chí Phan Văn Khải luôn in đậm vào tình cảm anh em, đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế”. 
Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 6
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ: "Mới cách nay 3 tháng, anh em mình còn vui sinh nhật anh cùng anh Năm (nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu) tại nhà em. Thế mà nay anh đã ra đi, để lại bao niềm đau nỗi nhớ. Nhớ về anh người lãnh đạo tài năng đức độ, người đồng chí, người anh gần gũi yêu thương..."
Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 7
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có mặt từ rất sớm để tiễn biệt người tiền nhiệm của mình. “Xin thành kính thắp nén nhang tri ân và tưởng nhớ Anh - người Thủ trưởng trực tiếp của tôi trong 2 nhiệm kỳ Chính phủ đầy khó khăn và nhiều kỷ niệm. Người đồng chí – người anh nhân hậu, nghĩa tình. Một nhân cách lớn!”, ông Dũng viết trong sổ tang.
Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 8
Bà Phan Lương Cầm, phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (ông Sáu Dân) viết: "Vô cùng thương tiếc anh Sáu Khải, người Thủ tướng luôn ở trong lòng dân, người giúp đỡ nhiều trong công tác của anh Sáu Dân, người hàng xóm thân quen của gia đình tôi". 
Quoc tang nguyen Thu tuong Phan Van Khai anh 9
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng xúc động chia sẻ về kỷ niệm cuối cùng với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đó là buổi sinh nhật chung của ông Lê Khả Phiêu và ông Phan Văn Khải diễn ra vào tháng 12/2017. Họ đã cùng đi thăm chiến khu Đ, địa đạo Củ Chi, đi cano trên sông Đồng Nai thăm các cơ sở cách mạng.

Lễ thượng cờ rủ quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Sáng 20/3, cờ rủ được kéo lên tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội) với dải băng đen buộc ngang. Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra trong 2 ngày.

Bắt đầu 2 ngày quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sáng 20/3.Nam Chi tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội