Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những lời nói dối khiến bạn xúc động

Mỗi lời nói dối đều có căn nguyên và đôi khi ẩn chứa cả những sự thật mà đôi khi chúng ta vô tâm không nhận ra.

Lời nói dối chúng ta hay nghe nhất suốt thời thơ ấu chính là “Mẹ không đói, các con ăn đi, đừng để dành phần mẹ” hoặc “Ba không thích ăn thịt vì lúc nhỏ ba được ăn nhiều rồi”. Khi đó, những đứa con còn thơ dại không hề nhận ra tình yêu thương vô bờ của cha mẹ khi luôn sẵn sàng hy sinh, nhường nhịn những phần tốt đẹp nhất cho con.

Ngày nhận giấy báo trúng tuyển đại học của con, vì không muốn con lo lắng về kinh tế gia đình, không dám theo đuổi ước mơ của mình nên một lần nữa cha mẹ lại nói dối để trấn an: “Ba mẹ có thể xoay sở được học phí, con đừng lo, chỉ cần tập trung học hành cho tốt là ba mẹ vui rồi”. Từ đó, một ngày làm việc của mẹ kéo dài hơn, những nếp nhăn trên vầng trán cha mỗi lúc một nhiều.

Khi con cái trưởng thành và sống xa nhà, cha mẹ lại tìm cách làm con an lòng bằng những lời nói dối khác: “Ba mẹ cũng có lương hưu mà, ba mẹ tự lo cho mình được, các con không cần gửi nhiều tiền về đâu” hay “Thời buổi này, không dễ để có một công việc tốt, các con cứ tập trung vào công việc, chuyện về thăm ba mẹ cũng không cần quá đặt nặng. Ba mẹ ở nhà, vẫn khoẻ và vui mà” trong khi sự thật là cha mẹ bắt đầu đối diện với những căn bệnh tuổi già.

Ba mẹ có thể không thật sự khoẻ và vui như lời ba mẹ nói.

Thời gian dành cho cha mẹ chính là cách đáp đền ý nghĩa nhất. Thử làm một phép tính: nếu bạn đang sống xa cha mẹ và mỗi năm chỉ về nhà một lần vào dịp lễ Tết trong khoảng 4 ngày, tính trên 365 ngày thì quỹ thời gian bạn dành cho cha mẹ thật sự vô cùng ít ỏi. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà không thu xếp về với gia đình ngay khi nào có thể. Hãy quan tâm hơn đến đấng sinh thành, để thấu hiểu sự thật đằng sau những lời nói “cha mẹ vẫn khoẻ, con đừng lo”.

Sự hy sinh lớn lao và tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ ẩn sau những lời nói dối cũng chính là chủ đề của phim ngắn Tết đoàn viên 2016 do nhãn hàng Neptune vừa thực hiện. Xem phim, chắc hẳn những đứa con xa nhà sẽ xót xa khi thấu hiểu được nỗi cô đơn của người già. Với họ, đôi khi, tiền bạc, quà cáp không quan trọng bằng một bữa cơm đoàn viên ấm áp hay tiếng cười trẻ thơ rộn rã khắp nhà.

Được quây quần bên con cháu là điều hạnh phúc nhất với người già.

Diễn xuất tinh tế, âm nhạc giàu cảm xúc và những tình tiết đơn giản nhưng giàu sức lay động đã làm nên thành công của Tết đoàn viên 2016. Với thông điệp đầy tính nhân văn: “Tết chính là dịp để đoàn tụ gia đình, không món quà nào quý giá bằng phút giây sum họp”, Tết đoàn viên 2016 thực sự là một phim ngắn đáng xem.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm