Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những lần ngủ gật của tổng thống Zimbabwe

Vị tổng thống 93 tuổi thường xuyên ngủ gật trong nhiều sự kiện chính trị mà ông tham dự, có thể vì quá mệt mỏi, bởi suy nghĩ nhiều, hoặc do bệnh về mắt.

Nhung lan ngu gat cua tong thong Zimbabwe hinh anh 1
Tổng thống Robert Mugabe trong một cuộc họp của Liên minh châu Phi tại Sirte, Libya, tháng 7/2005. Người phát ngôn George Charamba của tổng thống Mugabe từng nói trước truyền thông rằng nhà lãnh đạo 93 tuổi gặp vấn đề về mắt. Charamba cho biết ông cảm thấy "rất, rất đau lòng" trước những tin tức về việc tổng thổng ngủ gật trong các hội nghị. Ảnh: Reuters.
Nhung lan ngu gat cua tong thong Zimbabwe hinh anh 2
Cùng năm 2005, báo chí lại chụp được hình vị tổng thống "chợp mắt" tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh châu Phi - Pháp tại Bamako, Mali. Phía bên trái ông là Tổng thống Gabon Omar Bongo. Ông Bongo dường như cũng gặp khó khăn trong việc giữ tỉnh táo tại buổi lễ. Ảnh: Reuters.
Nhung lan ngu gat cua tong thong Zimbabwe hinh anh 3
Tổng thống Zimbabwe tại phiên họp toàn thể trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh châu Phi - Liên minh châu Âu tổ chức ở Tripoli, Libya, tháng 11/2010. Hồi tháng 5, ông Mugabe đã đến Singapore để điều trị triệu chứng về mắt. Ảnh: AP.
Nhung lan ngu gat cua tong thong Zimbabwe hinh anh 4
Theo Herald, người phát ngôn đã so sánh tình trạng của Tổng thống Mugabe với những khó khăn mà ông Nelson Mandela gặp phải. Cựu tổng thống Nam Phi được cho là rất nhạy cảm với ánh đèn. Ảnh: Reuters.
Nhung lan ngu gat cua tong thong Zimbabwe hinh anh 5
Những bức ảnh cho thấy ông Mugabe ngủ gật ở nhiều sự kiện quy mô từ quốc gia, khu vực đến thế giới không còn là điều mới mẻ. Có những hình ảnh thậm chí còn được ghi nhận từ nhiều năm trước đây, khi tổng thống Zimbabwe còn ở độ tuổi 70, 80. Ảnh: AFP.
Nhung lan ngu gat cua tong thong Zimbabwe hinh anh 6
Robert Mugabe là vị tổng thống với nhiều giai thoại. Từ vị anh hùng đưa Zimbabwe tới độc lập và có nền kinh tế giàu nhất nhì châu Phi, ông được cho là đã biến đất nước trở nên nghèo khó và hỗn loạn bằng nhiều quyết sách sai lầm. Ảnh: AP.
Nhung lan ngu gat cua tong thong Zimbabwe hinh anh 7
Dù vẫn được nhiều người châu Phi coi là anh hùng giải phóng, ông Mugabe bị phương Tây nhìn nhận theo chiều hướng tiêu cực. Ảnh: NairobiWire.
Nhung lan ngu gat cua tong thong Zimbabwe hinh anh 8
Hôm 17/11, trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ sau khi bị quản thúc, tổng thống Zimbabwe vẫn bị bắt gặp có những phút giây mơ màng tại một buổi lễ tốt nghiệp của các sinh viên đại học. Ảnh: AFP.
Những tư thế ngủ gật của tổng thống Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe nhiều lần ngủ gật trong các cuộc họp dù người phát ngôn của ông khẳng định ông chỉ đang "để mắt nghỉ ngơi".

Đảng cầm quyền Zimbabwe dự kiến hạ bệ ông Mugabe hôm nay

Nỗ lực nắm quyền của tổng thống Zimbabwe sẽ gặp khó khăn khi người dân nước này tỏ ra vui mừng trước thông tin đảng cầm quyền sẽ hạ bệ ông trong ngày 19/11.

Dân Zimbabwe xuống đường đòi kết thúc 'triều đại Mugabe'

Hàng nghìn người dân Zimbabwe ngày 18/11 tràn ra các con đường ở thủ đô Harare ủng hộ hành động của quân đội và đòi kết thúc 37 năm cầm quyền của Tổng thống Robert Mugabe.

Hoa Hạ (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới