Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những lần du khách khiếm nhã khiến người Nhật khó chịu

Trong tiếng Nhật, "kanko kogai" có nghĩa là "ô nhiễm du lịch". Đây là thuật ngữ người Nhật dùng để chỉ hành vi khiếm nhã của du khách, ảnh hưởng tới cuộc sống của dân bản địa.

quay roi geisha anh 1
Trước tình trạng quá tải khách du lịch, chính quyền thành phố Kyoto (Nhật Bản) đã ban hành lệnh cấm chụp ảnh selfie ở một số địa điểm của quận trung tâm Gion. Khoản tiền phạt lên đến 10.000 yen (92 USD) với người vi phạm. Trước khi luật cấm được ban hành, nhiều du khách nước ngoài có hành vi quấy rối maiko và geisha tại Kyoto, tự ý chụp hình những người này. Ngoài ra, có khách du lịch còn làm ảnh hưởng tới các hộ dân ở khu phố cổ Kyoto khi chụp ảnh ồn ào bên những ngôi nhà cổ. Ảnh: Flickr.
quay roi geisha anh 2
Maiko là những geisha tập sự, có độ tuổi rất trẻ, chỉ khoảng 15-20. Vì vậy họ e thẹn và ngại tiếp xúc với người lạ. Theo CNN, có nhiều maiko trẻ tuổi ở Kyoto đã bật khóc khi bị du khách kéo vạt áo, nắm tay để chụp hình cùng. Việc làm này của du khách không những ảnh hưởng tới tâm lý của các maiko mà còn gây phiền hà tới cuộc sống riêng của họ. Các maiko trên đường phố tại Kyoto đều đang trong quá trình học việc, họ luôn tất bật và phải đúng giờ tuyệt đối. Ảnh: Shutterstock.

quay roi geisha anh 3
Mới đây, Khoa Pug, một vlogger người Việt, cũng có hành vi khiếm nhã tương tự với nhân viên phục vụ tại nhà hàng ở Kyoto. Trong đoạn video vlogger đăng tải, nữ phục vụ tỏ ra khó chịu, nói rằng mình không phải đồ vật để người khác tự ý quay, chụp và người này đã bỏ ra ngoài ngay lập tức. Mặc dù nhà hàng Khoa Pug dùng bữa cho phép du khách ghi hình, việc tự ý ghi hình người khác khi chưa xin phép lại bị coi là hành động bất lịch sự ở Nhật. Sự việc khiến nhiều du học sinh Nhật, blogger Việt bày tỏ sự bức xúc. Ảnh cắt từ clip.

quay roi geisha anh 4
Ngoài việc chụp hình bừa bãi, người Nhật cũng bức xúc với những du khách cho nai ở Nara ăn bừa bãi dẫn đến ngộ độc. Theo Soranews, trong 6 tháng đầu năm, tổng cộng 8 con nai ở công viên Nara đã chết không rõ nguyên nhân, trong đó 6 con được phát hiện có khối lượng lớn túi nhựa trong dạ dày. Công viên Nara đã có biển cảnh báo không cho nai ăn thức ăn lạ, nhưng nhiều du khách vẫn cầm túi nhựa từ bên ngoài, đựng thức ăn lạ và cho nai ăn. Có không ít con nai đã vô tình cắn cả túi nylon do du khách đem theo vì chúng không phân biệt được thức ăn và nhựa. Ảnh: CNN.
quay roi geisha anh 9
“Việc khắc lên thân có thể gây nguy hại đến những cây tre nghìn tuổi. Tre được nối với nhau bằng rễ, nếu một cây bị hư thì các cây khác cũng sẽ ảnh hưởng. Để bảo tồn khu rừng, cần phải chặt những cây tre bị hư. Vì vậy, du khách nên dừng lại các hành vi gây hại cho tre”, ông Takayuki Suzuki, quản lý khu rừng chia sẻ trên Nippon News Network. Ảnh: Gaijinpot

quay roi geisha anh 10
Tại Nhật Bản, những du khách xăm mình không được phép sử dụng bể tắm nước nóng công cộng. Tuy nhiên, nhiều du khách có hình xăm vẫn thản nhiên tắm tại các bồn tắm công cộng, khiến người Nhật sợ hãi, khó chịu. Ở Nhật Bản, chỉ có những thành viên thuộc băng đảng Yakuza mới xăm mình, vì thế khi nhìn thấy những du khách có hình xăm, nhiều người địa phương sẽ cho rằng đó là thành viên thuộc tổ chức xã hội đen. Ảnh: Japan Times.
quay roi geisha anh 11
Theo CNN, sở du lịch thành phố Kyoto cũng phối hợp với một công ty lữ hành có tiếng trên thế giới, xuất bản cẩm nang dành cho khách du lịch tới cố đô xứ Phù Tang. Tài liệu này có tên là Akimahen (theo phương ngữ Kansai có nghĩa là những hành vi bị nghiêm cấm). Cẩm nang này bao gồm 19 điều du khách không nên làm khi ở Kyoto. Trong đó có luật không tự ý ghi hình tại đền, chùa, cư xử lịch sự với các maiko, sử dụng từ “okini” khi muốn trả tiền tip cho nhân viên phục vụ… Ảnh: CNN.
Nữ phục vụ Nhật nói gì trong vlog của Khoa Pug? Nội dung được Khoa Pug đăng tải trong vlog bị tố không đúng sự thật, gây hiểu lầm về văn hóa người Nhật Bản.

10 nguyên tắc ứng xử phải nhớ khi đến Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia với nhiều phép tắc và luật lệ. Nếu đến đây, bạn nhất định không thể bỏ qua các nguyên tắc cơ bản để tránh tình huống khó xử trong giao tiếp.

Bích Phương

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Du lịch Món ngon