Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những lần cư dân mạng khủng bố tinh thần sao Hàn

Thần tượng Kpop từng bị dọa giết, bị nguyền rủa hay phải nhập viện điều trị tâm lý vì sức ép từ thế giới ảo.

Ngày 20/7, Taeyeon (SNSD) úp mở về kế hoạch nhờ pháp luật trừng phạt những người reo rắc tin đồn, bình luận ác ý, sai lệch về cô. Trưởng nhóm SNSD tiết lộ, “trái tim đau đớn” khi chứng kiến người thân, bạn bè, và fan phải chịu đựng vì những lời lẽ xúc phạm trên mạng ảo trong một thời gian dài. Vụ chỉ trích mới nhất là thái độ được cho là thiếu chuyên nghiệp trong màn biểu diễn Party ở sân khấu Inkigayo ngày 19/7. Trước đó, Taeyeon bị anti-fan gán cho nhiều biệt danh như “cáo gian xảo”, “tẩy chay Jessica”, “bắt nạt Seohyun”...
Ngày 20/7, Taeyeon (SNSD) úp mở về kế hoạch nhờ pháp luật trừng phạt những người reo rắc tin đồn, bình luận ác ý, sai lệch về cô. Trưởng nhóm SNSD tiết lộ, “trái tim đau đớn” khi chứng kiến người thân, bạn bè, và fan chịu ảnh hưởng bởi những lời lẽ xúc phạm trong một thời gian dài. Vụ chỉ trích mới nhất là thái độ được cho là thiếu chuyên nghiệp trong màn biểu diễn Party ở sân khấu Inkigayo ngày 19/7. Trước đó, Taeyeon bị anti-fan gán cho nhiều tiếng xấu như “cáo gian xảo”, "lợi dụng fan", “tẩy chay Jessica”, “bắt nạt Seohyun”...
Muốn vác đơn đi kiện cư dân mạng không chỉ có Sulli hay Taeyeon. Nhóm 2PM cũng vài lần “bùng nổ” vì bị bôi nhọ hình ảnh. Công ty quản lý tiết lộ, 2PM gánh chịu vô số lời lẽ xúc phạm đến bản thân và gia đình trong nhiều năm. Cuối tháng 5, JYP Entertainment đâm đơn kiện chủ nhân một tài khoản đăng hình ảnh và lời lẽ lăng mạ, cười giễu người bố đã khuất của thành viên Jun.K. Đầu tháng 7, đến lượt Chansung đe dọa mời cư dân mạng tung tin đồn về anh ra hầu tòa.
Muốn vác đơn đi kiện cư dân mạng không chỉ có Sulli hay Taeyeon. Nhóm 2PM cũng vài lần bùng nổ vì bị bôi nhọ hình ảnh. Công ty quản lý tiết lộ, 2PM gánh chịu vô số lời lẽ xúc phạm đến bản thân và gia đình trong nhiều năm. Cuối tháng 5, JYP Entertainment đâm đơn kiện chủ nhân một tài khoản đăng hình ảnh, lời lẽ lăng mạ, cười giễu người bố đã khuất của thành viên Jun.K. Đầu tháng 7, đến lượt Chansung đe dọa mời cư dân mạng tung tin đồn về anh ra hầu tòa.
Ngày 16/7, nhóm Bangtan Boys (BTS) phải cắt ngắn thời gian biểu diễn, và hủy sự kiện chụp ảnh, chạm tay cùng fan ở New York, Mỹ do lo sợ an toàn tính mạng. Trước khi concert diễn ra, một tài khoản Twitter đã chia sẻ ảnh chụp khẩu súng kèm lời đe dọa “Vĩnh biệt Namjoon”, nhắm vào thành viên có biệt danh Rap Monster. Dù chủ nhân tài khoản khẳng định mình chỉ “đùa vui”, ban tổ chức vẫn đưa ra quyết định phòng xa, tránh xảy ra vấn đề đáng tiếc.
Ngày 16/7, nhóm Bangtan Boys (BTS) phải cắt ngắn thời gian biểu diễn, hủy sự kiện chụp ảnh, chạm tay cùng fan ở New York, Mỹ, do lo sợ an toàn tính mạng. Trước khi concert diễn ra, một tài khoản Twitter đăng ảnh chụp khẩu súng kèm lời nhắn “Vĩnh biệt Namjoon”, nhắm vào thành viên có biệt danh Rap Monster. Sự kiện chính thức của chuyến lưu diễn nước ngoài đã phải hủy vì một lời đe dọa vu vơ trên mạng.
Cư dân mạng Hàn dậy sóng sau khi xem tập nhóm Girl’s Day làm khách mời trong chương trình AfreecaTV. Khắp các diễn đàn bùng nổ bình luận đánh giá 4 cô gái xinh đẹp cư xử thô lỗ, thiếu nhiệt tình, ngó lơ MC, đối đáp với khán giả. Xuất hiện lại trong show vài ngày sau đó, nhóm trực tiếp xin lỗi vì “khiến người xem khó chịu”.
Cư dân mạng Hàn dậy sóng sau khi xem tập nhóm Girl’s Day làm khách mời trong chương trình AfreecaTV. Khắp các diễn đàn bùng nổ bình luận đánh giá 4 cô gái xinh đẹp cư xử thô lỗ, thiếu nhiệt tình, ngó lơ MC, đối đáp vô lễ với khán giả. Xuất hiện lại trong show vài ngày sau đó, nhóm trực tiếp gửi lời xin lỗi khán giả truyền hình vì “khiến người xem khó chịu”.
Từ scandal vận chuyển chất cấm gây tranh cãi hồi năm 2014 tới nay, Park Bom gần như đóng băng hoạt động nghệ thuật ở Hàn Quốc. Dù cô được minh oan về mặt pháp luật, cư dân mạng vẫn kết tội cô, yêu cầu công ty đuổi cô khỏi nhóm 2NE1 và showbiz. Phản ứng trên mạng tiêu cực tới mức công ty YG quyết định không cho phép Park Bom nhận quà fan tặng vào lần sinh nhật thứ 32 do đang trong giai đoạn tự kiểm điểm.
Từ scandal vận chuyển chất cấm gây tranh cãi hồi năm 2014 tới nay, Park Bom gần như đóng băng hoạt động nghệ thuật ở Hàn Quốc. Dù cô được minh oan về mặt pháp luật, cư dân mạng vẫn kết tội cô, yêu cầu đuổi cô khỏi nhóm 2NE1 và showbiz. Phản ứng trên mạng tiêu cực tới mức công ty YG quyết định không cho phép Park Bom nhận quà fan tặng vào lần sinh nhật thứ 32 do đang trong giai đoạn tự kiểm điểm.
Sau khi 3 ca sĩ đồng hương Kris, Luhan và Tao lần lượt bỏ nhóm EXO về Trung Quốc phát triển sự nghiệp riêng, Lay – thành viên gốc Hoa duy nhất còn lại – thành bia ném đá. Bình luận phổ biến nhất dưới các bài báo, chủ đề liên quan tại Hàn là “Tại sao Lay chưa biến đi”, hay “Lay cũng là kẻ phản bội”. Phát biểu trong một show ca nhạc, anh chàng bất ngờ nhắn nhủ: “Hy vọng các bạn sẽ không ghét bỏ tôi”.
Sau khi 3 ca sĩ đồng hương Kris, Luhan và Tao lần lượt bỏ nhóm EXO về Trung Quốc phát triển sự nghiệp riêng, Lay - thành viên gốc Hoa duy nhất còn lại - thành bia ném đá và trút giận. Bình luận phổ biến nhất dưới các bài báo, chủ đề liên quan tới EXO tại Hàn là “Tại sao Lay chưa biến đi”, hay “Lay cũng là kẻ phản bội”. Phát biểu trong một show ca nhạc, anh chàng bất ngờ nhắn nhủ: “Hy vọng các bạn sẽ không ghét bỏ tôi”.
Sulli (fx) là trường hợp minh họa điển hình của màn khủng bố tinh thần từ mạng ảo. Năm 2014, cô gái trẻ đã phải tạm thời rút lui khỏi hoạt động nghệ thuật, sau nhiều năm chịu đựng bình luận cay nghiệt như “một mẩu vô dụng của f(x)”. Công ty SM Entertainment từng phải kiện một cư dân mạng vì loan tin Sulli vào có bầu. Cuộc tình với đàn anh Choiza lớn hơn 14 tuổi cũng là đề tài bị chế giễu. Thậm chí, một fan cuồng đã đốt ảnh của Sulli, tung lên mạng khi cô tuyên bố ngừng hoạt động.
Sulli (fx) là trường hợp minh họa điển hình của màn khủng bố tinh thần từ mạng ảo. Năm 2014, cô gái trẻ đã phải tạm thời rút lui khỏi hoạt động nghệ thuật, sau nhiều năm chịu đựng bình luận cay nghiệt như “một mẩu vô dụng của f(x)”. Công ty SM Entertainment từng kiện một cư dân mạng vì loan tin Sulli có bầu. Cuộc tình với đàn anh Choiza lớn hơn 14 tuổi cũng là đề tài bị chế giễu. Thậm chí, một fan cuồng đã đốt ảnh của Sulli, tung lên mạng khi cô tuyên bố ở ẩn vì quá stress.
Seo Jisoo là nạn nhân chịu hậu quả trực tiếp nhất của tin đồn ảo. Tháng 11/2014, cô gái trẻ bắt buộc phải rút lui và đi điều trị tâm lý dù ngày ra mắt cùng nhóm Lovelyz đã cận kề. Một số cô gái tự nhận là “người yêu cũ” của Jisoo tố cô cưỡng ép quan hệ đồng giới, phát tán ảnh khỏa thân của họ sau khi chia tay. Sau 5 tháng điều tra, cảnh sát kết luận Jisoo bị vu oan. Nhưng Woollim Entertainment chưa biết liệu có nên cho phép cô tái gia nhập Lovelyz hay không.
Seo Jisoo là nạn nhân chịu hậu quả trực tiếp nhất của tin đồn ảo. Tháng 11/2014, cô gái trẻ bắt buộc phải rút lui, đi điều trị tâm lý dù ngày ra mắt cùng nhóm Lovelyz đã cận kề. Một số cô gái tự nhận là người yêu cũ của Jisoo tố cô cưỡng ép quan hệ đồng giới, phát tán ảnh khỏa thân của họ sau khi chia tay. Sau 5 tháng điều tra, cảnh sát kết luận Jisoo bị vu oan. Nhưng Woollim Entertainment chưa biết liệu có nên cho phép cô tái gia nhập Lovelyz hay không.
Dù là hoạt náo viên của EXO, anh chàng Chanyeol không ít lần bị stress từ mạng ảo. Thậm chí, anti-fan từng mở chiến dịch liên tục chia sẻ cụm từ khóa “EXO-L muốn Chanyeol chết đi” (#EXOLWantChanyeolDead). Hồi tháng 6, nam ca sĩ nổi tiếng vui tính đã trực tiếp gửi thông điệp tới những người chuyên bình luận ghét bỏ, chỉ trích trên Instagram cá nhân của anh: “Tôi không biết các bạn không thích điều gì ở tôi. Nếu các bạn chỉ trích nhiều như vậy, tôi sẽ cố gắng hơn”.
Dù là hoạt náo viên của EXO, anh chàng Chanyeol không ít lần bị stress. Thậm chí, anti-fan từng mở chiến dịch liên tục chia sẻ cụm từ khóa “EXO-L muốn Chanyeol chết đi” (#EXOLWantChanyeolDead). Hồi tháng 6, nam ca sĩ nổi tiếng vui tính đã trực tiếp gửi thông điệp tới những người chuyên buông lời ghét bỏ, ném đá trên Instagram cá nhân của anh: “Tôi không biết các bạn không thích điều gì ở tôi. Nếu các bạn chỉ trích nhiều như vậy, tôi sẽ cố gắng hơn. Nhưng có nhiều người trẻ tham gia ở đây, nên sẽ tốt hơn nếu các bạn không dùng ngôn từ phản cảm”.

Phúc Chi

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hàn Quốc KPOP Âm nhạc