Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những lầm tưởng phổ biến về bài thi IELTS

Thời gian ôn luyện trong 6 tháng, nhầm đề thi thử với tài liệu tham khảo… là những hiểu lầm phổ biến của phụ huynh và học sinh về kỳ thi đánh giá năng lực Anh ngữ IELTS.

IELTS là bài thi kiểm tra trình độ Anh ngữ dành cho những người sống ở các quốc gia mà ngôn ngữ này không phải tiếng mẹ đẻ, nhưng có mục đích học tập, làm việc hoặc định cư ở môi trường quốc tế. Nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đến bài thi IELTS, đặc biệt là các em học sinh trung học phổ thông có ý định du học. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về các bước chuẩn bị cho bài thi này.

Luyện thi IELTS trong 6 tháng

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về bài thi IELTS. Thực tế IELTS là thước đo khả năng tiếng Anh của thí sinh qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, được lồng ghép vào nhiều lĩnh vực văn hoá, tự nhiên, xã hội, chính trị… Vì vậy, có không ít thí sinh thừa nhận mình chưa hề biết đến miền kiến thức mà bài thi đã đề cập đến. Đây cũng chính là lý do nhiều người lầm tưởng phải luyện thi IELTS chuyên biệt mới đạt kết quả tốt.

Nhung lam tuong pho bien ve bai thi IELTS hinh anh 1
Từ cuối cấp 2, học sinh dần ý thức được tầm quan trọng của chứng chỉ IELTS.

Thực tế, để chuẩn bị cho bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào, thí sinh cũng cần có nền tảng ngữ pháp tốt, vốn từ vựng phong phú, khả năng phát âm chuẩn. Sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, thí sinh mới chuyển sang tìm hiểu dạng đề, phong cách ra đề, mẹo làm bài thi và thực hành đề thi mẫu.

Vì vậy, một người chưa biết gì về tiếng Anh hoặc đã biết một chút về ngôn ngữ này nhưng mới ở trình độ sơ cấp thì tổng thời gian để tích lũy kiến thức và thời gian luyện thi có thể tính bằng năm.

Nhung lam tuong pho bien ve bai thi IELTS hinh anh 2
Thí sinh cần xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc khi tham gia các kỳ thi tiếng Anh.

Dưới 5.0 là thi trượt

Kỳ thi IELTS không phân trượt hay đỗ. Các thang điểm cao, thấp chỉ đơn thuần thể hiện trình độ tiếng Anh của thí sinh khi áp theo quy chuẩn quốc tế. Trong đó, thang điểm 5.0-5.5 thể hiện thí sinh cơ bản biết sử dụng tiếng Anh và có khả năng giao tiếp với người nước ngoài. Đây là số điểm tối thiểu các tổ chức giáo dục đưa ra cho học sinh sinh viên có nhu cầu du học.

Cô Tô Ngân Hà, giảng viên thuộc đề án 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Theo thang quy đổi trình độ trong khóa học tiếng Anh dự bị đại học của Language Link Academic, thí sinh đạt 5.0-5.5 IELTS có thể đạt tương đương với điểm 7-8 trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, kết quả quy đổi này chỉ áp dụng với những thí sinh học IELTS theo đúng lộ trình chuẩn khảo thí quốc tế, không dành cho thí sinh học theo chương trình cấp tốc, học mẹo”.

Nhung lam tuong pho bien ve bai thi IELTS hinh anh 3
Chương trình tiếng Anh dự bị đại học quốc tế của Language Link Academic chia thành nhiều trình độ khác nhau.

Thi thử IELTS giống tự luyện đề trong sách

Nhận định này chưa hoàn toàn đúng bởi việc trải nghiệm thi thử trước khi bước vào thi thật là việc làm cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho thí sinh. Bên cạnh việc kiểm tra kiến thức của bản thân, kỳ thi thử là cơ hội để thí sinh trải nghiệm không khí phòng thi, tạo dựng tác phong cần có và củng cố tâm lý vững vàng trước khi bước vào kỳ thi thật sự.

Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về đơn vị tổ chức thi, cách bố cục kỳ thi và tìm hiểu về giáo viên chấm thi. Một kỳ thi thử IELTS quy chuẩn sẽ hội đủ phần thi dành cho 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và giáo viên chấm thi có chứng chỉ giảng dạy quốc tế. Những đơn vị uy tín với nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và khảo thí là địa chỉ đáng tin cậy để thí sinh tìm hiểu, đăng ký thi thử IELTS.

 

Nhung lam tuong pho bien ve bai thi IELTS hinh anh 4

Trong tháng 11, thí sinh thi thử IELTS tại Language Link Academic sẽ có cơ hội nhận học bổng đến 150 triệu đồng. Trong đó, 4 học bổng 50% sẽ trao cho 4 bạn giải nhất, 4 học bổng 20% cho 4 bạn giải nhì và học bổng 10% cho tất cả học sinh tham dự.

Language Link Academic sẽ tư vấn miễn phí lộ trình học tập đạt điểm IELTS đầu ra mong muốn cho thí sinh. Độc giả tìm hiểu lịch thi và đăng ký thi thử IELTS tại đây.

Độc giả tìm hiểu khoá học tiếng Anh dự bị đại học quốc tế tại đây.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Bo GD&DT da giam kich khung chuong trinh hinh anh

Bộ GD&ĐT đã giảm kịch khung chương trình

0 1

Bộ GD&ĐT đã giảm kịch khung trong điều kiện có thể, trên nguyên tắc đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng tối thiểu.

Tron cach ly, sinh vien doi mat an tu hinh anh

Trốn cách ly, sinh viên đối mặt án tù

0 1

Sau khi bị phát hiện không chấp hành cách ly tại nhà theo quy định, hai sinh viên ĐH Quốc gia Singapore đối mặt án tù 6 tháng cùng nguy cơ bị đuổi học.

Khong qua lo ve noi dung thi vao lop 10 hinh anh

Không quá lo về nội dung thi vào lớp 10

0

Quan điểm của Sở GD&ĐT TP.HCM là học đến đâu thi đến đó, vì vậy học sinh không nên lo lắng, chỉ cần tập trung ôn kỹ những nội dung đã học để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10.

Quoc gia nao khong co thu do? hinh anh

Quốc gia nào không có thủ đô?

0 1

Khi giành độc lập, quốc gia này giàu lên nhanh chóng nhờ khai thác mỏ. Nhưng chỉ vài năm sau, kinh tế trở nên kiệt quệ, đất nước rơi vào khủng hoảng.