Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những kỷ vật của người đồng tính và bà mẹ đơn thân

Triển lãm Tôi+ với chủ đề "ở đâu có yêu thương, ở đó có gia đình" trưng bày những đồ vật liên quan đến cộng đồng thiểu số, ít tiếng nói và chưa được công nhận trong xã hội.

Triển lãm Tôi+ kéo dài từ ngày 6-12/11 tại bảo tàng Phụ nữ (Hà Nội). Tại gian trưng bày, các kỷ vật của cộng đồng thiểu số được sắp xếp theo kiểu nghệ thuật sắp đặt.
Chị Marry cùng bạn tại triển lãm Tôi+, chị cho biết qua triển lãm chị biết thêm nhiều điều về một bộ phận chịu nhiều thiệt thòi ở Việt Nam.
Hình ảnh chiếc cốc của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).
Một chiếc vali của cộng đồng lao động tình dục được trưng bày tại triển lãm nghệ thuật sắp đặt.
"Chiếc nồi này là một phần của gia đình tôi, nó còn lớn hơn tuổi của tôi nữa . Nhìn những thứ đồ cũ trong nhà tôi luôn nhớ đến những năm tháng bố mẹ nuôi lợn, buôn thủy tinh, bán văn phòng phầm, bên cạnh công việc hành chính nhà nước để nuôi hai chị em tôi khôn lớn. Rồi tôi lại tự dặn mình cố gắng để sau này báo hiếu cha mẹ", kỷ vật của một thành viên được trưng bày tại triển lãm.
"Bố mẹ tôi cũng như những người ngũ tuần lục tuần khác, đều đã già yếu nhiều bệnh tật. Bữa cơm luôn gắn liền với những viên thuốc, những câu nói với nhau sớm sớm và tối tối thường là những lời nhắc nhở nhỏ nhau giữa gia đình nhỏ ba người", lời tự sự của một gia đình có 3 thành viên, tuy hoàn cảnh sống khó khăn nhưng họ vẫn yêu thương và đùm bọc nhau.
"Tôi nấu cơm rất ngon, anh bảo vậy. Anh pha nước mắm rất ngon dù chỉ đươc tôi khen, và đó là một trong những lý do khiến chúng tôi sống chung...".
Triển lãm mong muốn kêu gọi xã hội có con mắt nhìn khác đối với những cộng đồng thiểu số chịu nhiều thiệt thòi. Tại đây, những hình ảnh về bà mẹ đơn thân, cộng đồng LGBT, lao động tình dục, người khuyết tật.. được giới thiệu rộng rãi. Dù ở vị trí nào họ vẫn xứng đáng có được hạnh phúc, có gia đình và được yêu thương.
"Mình chỉ có một tấm áo dài, mình vẽ bằng acrylic hình hai mẹ con lên", một bà mẹ đơn thân chia sẻ.
Đây là vòng 6 màu, biểu tượng của cộng đồng người đồng tính, chuyển giới, song tính mà em gái tôi làm tặng tôi khi tôi công khai là người đồng tính. Em rất ủng hộ và động viên tôi. Đôi vòng này tôi luôn đeo trên tay, nhưng do đã phai hết màu nên tôi cất đi. Ở đâu có yêu thương, ở đó có gia đình.
Triển lãm diễn ra vào 6h30 chiều nhưng vẫn thu hút nhiều người xem.

Thái An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống