Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những ký ức về Tết gắn liền với tuổi thơ của 9X đời đầu

"Tết này vẫn giống Tết xưa, vẫn là con nít vẫn ưa lì xì". Song Tết của những năm 1990, số tiền mừng tuổi thường là 100, 200 đồng, chỉ có người khá giả mới mừng tiền "nghìn".

ky uc ve Tet xua anh 1
Ngày xưa, cứ gần đến Tết, đứa trẻ nào cũng rất háo hức vì được bố mẹ mua cho quần áo mới. Dù rất thích, chúng thường để dành “kho báu” đó đến Tết mới diện.

 

ky uc ve Tet xua anh 2
Những ngày giáp Tết, trẻ em xưa rất thích “bám đuôi” cha mẹ đi chợ mua gói mứt, túi kẹo hay chậu quất, cành đào… Ngày nay, các mặt hàng Tết đa dạng, đẹp mắt hơn như dừa, dưa hấu khắc hình, cây cảnh nhiều loại quả, song không thể thay thế không khí sắm Tết của ngày xưa.

 

ky uc ve Tet xua anh 3
Đây là màn được các 9X đời đầu mong chờ nhất mỗi dịp Tết xưa. Tình cảm gia đình bình dị đến lạ khi cha mẹ, anh chị em ngồi quây quần quanh bếp lửa rực hồng, nghe tiếng củi cháy kêu lép bép, canh nồi bánh chưng sôi lục bục.
ky uc ve Tet xua anh 4
Trong ký ức của những 9X đời đầu, Tết không hề có bài Ngày Tết quê em hay Ngày xuân long phụng sum vầy. Ngày ấy, khi giai điệu ca khúc Happy New Year của nhóm ABBA vang lên từ chiếc đài casette, người ta lại thấy không khí Tết tràn ngập khắp nơi.
ky uc ve Tet xua anh 5
Những năm 1990, người nào làm ăn phát đạt, khấm khá mới lì xì tiền “nghìn” như 2.000, 5.000 đồng, còn bình thường là 100, 200, 500 đồng. Trẻ con thời ấy vào sáng mùng 1 thích có nhiều tờ tiền với đủ màu sắc và đem ra khoe với nhau.
ky uc ve Tet xua anh 6
Khoảng mùng 4, mùng 5 Tết ngày xưa, nhà nào có điều kiện mua máy ảnh (thời đó gọi là máy phim) thường đưa nhau tới các địa điểm đẹp để du xuân, chụp ảnh. Thời ấy, mỗi cuộn phim chỉ chụp được 36 kiểu nên nhiều người rất tiết kiệm, chỉ vào những dịp đặc biệt mới mang ra dùng. Chính vì thế, ký ức của 9X đời đầu về những mùa xuân thập niên 1990 còn nhớ câu nói: “Tết đến để được chụp ảnh”.

 

ky uc ve Tet xua anh 7
Trẻ em ngày xưa thường cất giấu tiền mừng tuổi ở những nơi bí mật như trong hộc bàn, tủ quần áo để sau Tết lấy tiền mua quà vặt. Nếu không cất kỹ, mẹ phát hiện thì toàn bộ tài sản đó chắc chắn sẽ bị “tịch thu”, chỉ được giữ lại một phần nhỏ.

 

ky uc ve Tet xua anh 8
Bên cạnh bánh chưng, mứt là món khoái khẩu của trẻ em ngày xưa. Khoảng mùng 5 Tết, quất và đào bắt đầu rụng. Những quả quất chín được đem ra vắt lấy nước, rồi pha với chút đường, muối là có một ly nước hấp dẫn.
Những điều chỉ Tết mới có Quây quần bên gia đình gói bánh chưng, chuẩn bị cỗ cúng giao thừa và chúc tụng đầu năm, nhận lì xì là những "đặc sản" của ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Ảnh Tết xưa trong ký ức của 9X đời đầu

Đối với nhiều bạn trẻ, kỷ niệm về Tết xưa giờ trở thành một phần ký ức không bao giờ phai màu.

Hiền Đoàn - Khánh An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống

Times Square am dam hinh anh

Times Square ảm đạm

0

Do tác động của đại dịch, Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) trở nên hiu hắt, vắng lặng. Số người đi qua khu vực này mỗi ngày đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.