Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những kỳ tích khó tin trong chiến tranh

Bằng sự mưu trí, một đầu bếp Hồng quân bắt sống 4 lính Đức trong xe tăng bằng rìu. Chỉ với súng lục, một sĩ quan Anh vẫn giành thắng lợi trước 3 xe tăng đối phương.

Một binh nhất Mỹ diệt 5 xe tăng Nhật

Chào đời vào năm 1916, Dirk J. Vlug là binh nhất trong Sư đoàn bộ binh số 126 của Mỹ tại Philippines. Vào ngày 15/12/1944, lính Nhật Bản tấn công đơn vị của Dirk khi họ đang bảo vệ một tuyến đường, The National Post đưa tin. Với một súng chống tăng và 5 quả đạn, Dirk rời khỏi vị trí an toàn và xông lên. Những loạt đạn súng máy hướng về phía anh, nhưng Dirk vẫn tự nạp đạn vào súng chống tăng và diệt một xe tăng của địch. Sau đó anh hạ gục xạ thủ của xe tăng tiếp theo bằng súng lục rồi kết liễu nó bằng quả đạn pháo thứ hai.

Binh sĩ thuộc Sư đoàn 32 của Mỹ kiểm tra những xác xe tăng Nhật Bản trong một trận đánh tại Leyte vào tháng 12/1944. Ảnh: axishistory.com

Khi thấy nhiều xe tăng khác tiếp tục tiến lên, Dirk chạy tới sườn của chiếc đầu tiên rồi diệt nó. Sau đó anh lao lên để diệt xe tăng tiếp theo. Với viên đạn cuối cùng, Dirk biến xe tăng thứ năm thành đống sắt vụn. Như vậy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, binh nhất này đã phá hủy tới 5 xe tăng.

10 tình huống kỳ lạ nhất trong lịch sử chiến tranh (kỳ 2)

Một thiên thạch lao xuống trận địa khi quân La Mã và Pontus chuẩn bị giao chiến. Binh sĩ hai bên chạy tán loạn vì họ tin rằng Thượng đế đang nổi cơn thịnh nộ.


Phi công diệt tăng bằng máy bay do thám

Trung tá Charles Carpenter là một phi công dự bị của quân đội Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Nhiệm vụ chủ yếu của ông là lái máy bay do thám. Nhưng trong chiến dịch vây hãm Lorient ở Pháp vào năm 1944, đột nhiên Charles muốn chiến đấu. Vì thế ông lắp 6 bệ phóng tên lửa vác vai (vốn chỉ dành cho binh lính dưới mặt đất) vào thân máy bay, The Washington Examiner đưa tin. Sau đó Charles thực hiện hàng loạt cuộc tấn công đơn độc, tiêu diệt ít nhất 6 xe tăng và nhiều xe bọc thép của địch cho tới khi chiến tranh kết thúc. Đây là một kỳ tích khó tin đối với một phi cơ do thám.

Ảnh minh họa: axishistory.com
Ảnh minh họa: ponoramio.com

Sĩ quan Anh tấn công xe tăng địch bằng súng lục

James Hill là sĩ quan chỉ huy Lữ đoàn lính dù số 1 của Anh tại Bắc Phi. Vào năm 1942, đơn vị của ông nhảy dù xuống thành phố Souk El Arba thuộc Tunisia. Đây là khu vực ở phía sau lưng của quân phát xít Italy. Nhiệm vụ của James là chiếm vùng cao nguyên Souk El Arba để quân Đồng minh có thể đổ bộ ở đó trước khi tấn công Beja – một thành phố cách cao nguyên hơn 60 km về hướng đông bắc. Với nhiều tuyến đường bộ và đường sắt nối liền với các thành phố khác, Beja có tầm quan trọng chiến lược. 

Ảnh minh họa: ww2incolor.com

Sau khi biết khoảng 300 lính Italy và Đức đang đóng quân tại Gue cùng 3 xe tăng, James ra lệnh cho các kỹ sư tạo ra một bãi mìn gần Gue để đẩy quân địch vào đó. Nhưng khi các kỹ sư lặng lẽ cài mìn vào ban đêm, một lựu đạn trong bao mà họ mang theo phát nổ khiến nhiều lựu đạn khác cũng nổ. Theo The Sunday Times, 25 trong tổng số 27 kỹ sư thiệt mạng vì sự cố và quân Anh cũng mất luôn yếu tố bất ngờ.

Ngay lập tức những làn đạn tuôn ra từ phía đối phương và 3 xe tăng xuất kích. James buộc phải suy nghĩ thật nhanh để sự hy sinh của đồng đội không trở nên vô ích. Chỉ với một khẩu súng lục ổ xoay, James đuổi theo 3 xe tăng của địch. Sau khi tránh vài phát đạn, ông dí súng vào lỗ quan sát của hai xe tăng khiến những binh sĩ trong xe đầu hàng. Khi James tiến tới xe tăng thứ ba, những binh sĩ bên trong bắn trả và ném lựu đạn khiến James trúng 3 viên đạn, nhưng ông vẫn cố diệt nốt toàn bộ nhóm địch trong xe. Do mất 3 xe tăng, lính Đức và Italy hoảng sợ và rút lui. Sau đó đồng đội đưa James tới bệnh viện ở Beja, nơi bác sĩ cứu ông khỏi tay tử thần.

Đầu bếp Liên Xô cướp xe tăng bằng rìu

Ivan Pavlovich là một đầu bếp của trung đoàn tăng 91 thuộc Hồng quân Liên Xô tại thành phố Dvinsk, Latvia. Vào một ngày trong tháng 8/1941, Ivan đang nấu trong rừng anh thấy một xe tăng Đức xuất hiện. Có vẻ như những người trong xe tăng không biết lính Liên Xô đang ẩn nấp trong rừng. Ngay lập tức, Ivan cầm một khẩu súng tiểu liên và một chiếc búa. Anh thấy những lính Đức trong xe chui ra ngoài. Dường như xe hỏng nên họ ra ngoài để sửa chữa, Pravda đưa tin.

Ảnh minh họa: warheroes.ru

Khi nhóm lính Đức thấy một người Nga lao tới phía họ với chiếc rìu, họ nhanh chóng chui vào xe tăng và cố gắng khai hỏa bằng súng máy. Nhưng trước khi đạn rời súng, Ivan kịp trèo lên nóc xe và bẻ nòng súng máy bằng rìu. Sau đó anh ném một miếng vải dầu lên lỗ quan sát rồi giả vờ kêu gọi đồng đội ném cho anh một quả lựu đạn. Do miếng vải dầu bịt kín lỗ nên nhóm lính Đức không biết diễn biến bên ngoài. Họ tưởng lính Hồng quân đã vây kín xe tăng. Ivan gõ búa lên vỏ xe cho tới khi 4 người trong xe tăng đầu hàng vì hoảng sợ. Nhưng khi chui ra khỏi xe, họ mới phát hiện ra rằng họ mắc lừa anh đầu bếp Hồng quân.

Thùy Dung

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới