Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những kỹ thuật chế tác làm nên giá trị trang sức

Mỗi một sản phẩm trang sức được coi là hoàn hảo phải là sự kết hợp giữa chất liệu và kỹ thuật chế tác từ bàn tay tài hoa của những nghệ nhân kim hoàn.

Trải qua mỗi thời kỳ của lịch sử ngành kim hoàn thế giới, những nghệ nhân đã sáng tạo nên những kỹ thuật chế tác từ đơn giản đến phức tạp, là kết tinh của sự đam mê, bàn tay khéo léo và khối óc kỳ diệu của con người. Chính những kỹ thuật chế tác đó đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của ngành trang sức thế giới.

Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân, kết hợp với sự tinh xảo, tỉ mỉ của các kỹ thuật chế tác, những viên đá quý với vẻ đẹp riêng đã được tôn vinh trên những sản phẩm trang sức, tạo giá trị và tính thẩm mỹ vượt trội.

Hãy cùng tìm hiểu một số kỹ thuật chế tác gắn đá, yếu tố quan trọng để làm nên giá trị của một sản phẩm trang sức.

Những kỹ thuật gắn đá cơ bản

Prong setting

Ky thuat che tac trang suc anh 1

Đây là kiều kỹ thuật gắn đá cơ bản nhất để giữ viên đá ở vị tri cố định, bằng cách giữ viên đá với ổ đá có 4 hoặc 6 chấu. Kiểu chế tác này tạo ấn tượng mẫu trang sức nhẹ nhàng, tinh tế và viên kim cương phản chiếu được ánh sáng một cách tối đa.

Pave setting

Ky thuat che tac trang suc anh 2

Là sự sắp xếp những viên đá nhỏ gần nhau sao cho giữa chúng trông không có khoảng cách nào mà giống như nằm trên cùng một bề mặt. Trong kỹ thuật pave, các nghệ nhân thường sử dụng các chấu kim loại siêu nhỏ để giữ cố định các viên đá.

Tension setting

Ky thuat che tac trang suc anh 3

Điều đặc biệt của thiết kế này là không hề sử dụng chấu để cố định viên đá, thay vào đó, viên đá hoàn toàn "tự do". Có tên Tension là bởi viên đá được cố định bằng lực ép của phần khung. Tại điểm giao tiếp giữa viên đá và kim loại, nghệ nhân kim hoàn sẽ cắt một rãnh nhỏ để viên đá có thể nằm vững chắc ở giữa. Và kiểu chế tác này được đánh giá là có khả năng giữ cố định viên đá tốt nhất.

Bar setting

Ky thuat che tac trang suc anh 4

Kỹ thuật chế tác kết các viên đá thành một dải, trong đó mỗi viên đá được giữ cố bởi hệ thống ổ và các thanh vàng xen kẽ. Kiểu chế tác này thường được sử dụng với các thiết kế nhẫn dạng band, tạo ấn tượng thanh mảnh, nhẹ nhàng.

Một số kỹ thuật gắn đá đặc biệt

Từ những kỹ thuật gắn đá cơ bản trên, những nghệ nhân kim hoàn thế giới không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nâng tầm thành những kỹ thuật chế tác độc đáo và hiện đại.

Kỳ ảo và khác biệt với Twinkle setting

Với trang sức gắn đá, thông thường viên đá được đặt trong các ổ cố định. Còn sản phẩm trang sức sử dụng công nghệ Twinkle setting, ổ đá sẽ chuyển động linh hoạt bởi các khớp đặc biệt. Khi người đeo trang sức di chuyển, chuyển động khiến viên đá dao động liên tục và phản chiếu ánh sáng lấp lánh. Những thiết kế ứng dụng công nghệ Twinkle Setting được gọi là “viên đá khiêu vũ” bởi viên đá sẽ chuyển động và tỏa sáng theo từng nhịp chuyển động của người đeo. Sự khác biệt này đã biến Twinkle setting trở thành công nghệ chế tác được đánh giá cao nhất hiện nay.

Chất lượng hoàn hảo với công nghệ Twinkle setting cùng các mẫu thiết kế tuyệt đẹp, biến những sản phẩm trang sức thành những vũ công “khiêu vũ” tỏa sáng lấp lánh và đầy phấn khích. Vũ điệu lấp lánh của những viên đá mang đến sức sống, sự uyển chuyển, nét tươi vui, chắc chắn là điểm nhấn đầy ấn tượng cho mọi quý cô thời thượng.

Ky thuat che tac trang suc anh 5

Twinkle setting chính là cách mà thương hiệu trang sức DOJI đã tạo nên bộ sưu tập “ngọt lịm tim” mang tên Melody of love cho ngày Lễ Tình nhân 2020.

Bộ sưu tập sử dụng đá Swarovski – có sự lấp lánh, hoàn hảo tựa kim cương với vẻ đẹp đã chinh phục ngành thời trang trong suốt một thế kỷ. Với kỹ thuật gắn đá độc đáo, các viên đá của Melody of love phản chiếu ánh sáng lý tưởng, tạo nên những vệt sáng tuyệt đẹp như ánh sáng của các ngôi sao băng.

Kết hợp khéo léo giữa Twinkle setting và chất liệu đá Swarovki hoàn hảo đã mang đến những giai điệu “Melody of Love” lãng mạn và bay bổng. Từng viên đá như “khiêu vũ” trong một bản nhạc tình yêu bằng những khoảnh khắc lấp lánh và rực rỡ. Khi nhìn chuyển động nhẹ nhàng, tinh tế của viên đá chủ, nhiều người như nhìn thấy những rung động tình yêu của chính bản thân. Có thể nói, “Melody of Love” là lựa chọn thay lời yêu thương, tỏ tình hoàn hảo nhất trong dịp Valentine năm nay.

Độc đáo với Invisible setting

Ky thuat che tac trang suc anh 6

Invisible setting hay công nghệ gắn đá không chấu - là một kỹ thuật đặc biệt mà các viên đá được cố định và kết lại với nhau bởi các rãnh kim loại mà không cần chấu giữ. Đây được xem là một trong những công nghệ chế tác hiện đại nhất hiện nay. Vì mức độ phức tạp và kỳ công của kỹ thuật nên chỉ một số lượng giới hạn những món trang sức gắn đá quý và kim cương được các hãng chế tác theo công nghệ này.

Rực rỡ Cluster setting

Ky thuat che tac trang suc anh 7

Cluster là kỹ thuật ghép nhiều viên đá nhỏ tạo thành một viên đá có kích thước lớn hơn, giúp món trang sức trở nên lấp lánh, thu hút sự chú ý của người đối diện.

Trước đây, những sản phẩm trang sức sử dụng kĩ thuật cluster thường ở dạng ghép nhiều viên đá tròn với nhau. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất trang sức đã nâng cấp kỹ thuật này, ghép nhiều viên đá có hình dạng khác nhau tạo ra các sản phẩm mang tính thời trang hơn. Những thiết kế mới cũng đòi hỏi các nghệ nhân chế tác sự sáng tạo, tính toán chính xác và tỉ mẩn hơn.

Ưu điểm của kỹ thuật này là cho phép nghệ nhân tạo hình độc đáo cho trang sức, đáp ứng được những yêu cầu khác nhau của người mang.

Phương Ly

Bạn có thể quan tâm