Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Những kỳ thi không mang lại cho tôi hạnh phúc'

Nguyễn Tiến Trung Kiên – nam sinh giành huy chương bạc Olympic Tin học quốc tế 2015 - chia sẻ, áp lực đạt mục tiêu điểm số trong những kỳ thi làm cậu mất đi nhiều thứ quý giá.

Từng dự nhiều cuộc thi lớn, đoạt huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương, huy chương bạc Olympic Tin học quốc tế, nhưng Nguyễn Tiến Trung Kiên lại khẳng định: "Những kỳ thi không mang lại cho tôi hạnh phúc".

Trung Kiên chia sẻ về học tập tại Hội nghị Tài năng trẻ 2015. Ảnh: Quyên Quyên. 

Từ áp lực thi cử ngẫm đến “hạnh phúc”

Trung Kiên cho biết, khi đoạt được nhiều giải thưởng như ao ước, cậu chợt nhận ra thành tích không phải tất cả và chưa chắc mang lại hạnh phúc cho cho cá nhân mình.

Theo 9X, mỗi người có cách ôn luyện khác nhau. Với Kiên, hiệu quả được đặt lên hàng đầu. Điều này đồng nghĩa cậu sẵn sàng đánh đổi bất cứ thứ gì để đạt hiệu quả cao nhất. Vô tình, nam sinh mất đi nhiều điều quý giá, khi không quan tâm bạn bè, người thân, thậm chí bản thân mình.

Những mất mát và chiêm nghiệm cuộc sống khiến chàng trai hiểu rằng, điều khiến bản thân thoải mái và hạnh phúc chính là đề cao giá trị đạo đức. Từ đó, Nguyễn Tiến Trung Kiên băn khoăn về việc rèn luyện đạo đức trong môi trường giáo dục phổ thông đang bị coi nhẹ.

Thực tế, hệ THCS và THPT có hơn 10 môn học về kiến thức, trong khi chỉ có một môn Giáo dục Công dân. Theo đánh giá của Kiên, chương trình môn học này cũng không giúp cậu nhận ra cái đúng - sai trong hành động của bản thân, mà bắt học sinh thuộc lòng những định nghĩa.

Khác với ý “rèn đức luyện tài”, không ít trường học coi rèn luyện tài năng là số một. Nếu muốn đạo đức tốt, học sinh phải tự rút kinh nghiệm,học hỏi, chứ chưa có nhiều sự chỉ dẫn, định hướng của nhà trường. Điều đó khiến các em tuổi mới lớn dễ mất phương hướng và cái xấu được chú ý hơn những điều tốt đẹp trong xã hội. Những bài viết “chỉ ra cái xấu” luôn được người đọc chú ý hơn.

Cuộc thi Tin học miễn phí

Ý tưởng mở các cuộc thi Tin học miễn phí để phục vụ những bạn trẻ của Nguyễn Tiến Trung Kiên cũng đến từ quan niệm về hạnh phúc và đạo đức. Từng là... thầy giáo đứng lớp, huấn luyện đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tại nhiều trường cấp ba, Trung Kiên có kinh nghiệm làm việc với học sinh.

Nam sinh sinh năm 1997 đã tổ chức mỗi tuần một kỳ thi online với tên gọi Free Contest. Đây là những kỳ thi lập trình miễn phí, đối tượng tham gia chủ yếu là học sinh THPT.

Mục đích của chàng sinh viên Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) này là mang các bài tập lập trình chất lượng cao tới học sinh, sinh viên ở khắp mọi nơi. Người học thấy cần thì học, học để hiểu, chứ không chạy theo thành tích điểm số. Đến nay, Kiên đã thực hiện 6 kỳ thi liên tiếp (mỗi kỳ thi 70-80 thí sinh), thu hút gần 500 người tham gia.

Khảo sát đánh giá về kỳ thi miễn phí của Trung Kiên.

Trung Kiên cho biết, thời gian đầu, kỳ thi nhận được một số nhận xét như: Khâu tổ chức chấm thi chậm, không có bảng xếp hạng, người này có thể xem code của người kia… Sau đó, cậu nâng cấp sử dụng hệ thống chấm bài trên CMS, được mọi người ủng hộ.

Thời gian sắp tới, Trung Kiên sẽ tiếp tục tổ chức các kỳ thi cho học sinh lớp 10 và ôn thi vòng hai đội tuyển quốc gia. Cậu mong muốn, dự án Free Contest sẽ được nhiều người chung tay để cùng hoàn thiện và phát triển, với mục đích học để hiểu và... hạnh phúc, chứ không phải chạy theo những điểm số.

Nguyễn Tiến Trung Kiên sinh năm 1997, ở Hoài Đức, Hà Nội, là sinh viên Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chàng trai này quan niệm: “Hạnh phúc và vui sướng khác nhau ở chỗ, hạnh phúc mang tính đạo đức, vui sướng mang tính bản năng”.

Châm ngôn sống: “Dùng tài năng để thực hiện các công việc đạo đức”.

Ước mơ: Sống hạnh phúc.

Thầy giáo sinh năm 1997 của các cao thủ HSG quốc gia

Mới 17 tuổi, Nguyễn Tiến Trung Kiên được thầy giáo cho đứng lớp đội tuyển HSG quốc gia, trường ĐH Khoa học Tự nhiên.Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục