Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những 'kỵ sĩ nhí' cưỡi lạc đà đua giữa sa mạc Ai Cập

Đua lạc đà là một trong những môn thể thao truyền thống nổi tiếng nhất ở thế giới Arab. Các lễ hội ở Ai Cập vẫn cho ban tổ chức tuyển trẻ em điều khiển lạc đà bất chấp rủi ro.

Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 1
Các nài lạc đà phần lớn là trẻ em đang tham dự lễ hội Đua Lạc đà Quốc tế lần thứ 18 tại sa mạc Sarabium, ở Ismailia, Ai Cập vào ngày 12/3. Đua lạc đà là một môn thể thao truyền thống của người Bedouin - những người Arab du mục sống tại vùng sa mạc phía bắc châu Phi, bán đảo Arab, Iraq và vùng Levant. Ảnh: Reuters.
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 2
Cuộc đua ở Sarabium, vùng Ismailia tuần qua quy tụ gần 150 lạc đà từ nhiều bộ lạc địa phương, được chia làm tám hạng mục thi đấu với độ dài các đoạn đường đua từ 5-15 km. Các nài lạc đà phần lớn rơi vào độ tuổi từ 6-13. Theo ban tổ chức, lễ hội đã thu hút gần 1.000 người đến xem. Ảnh: Reuters
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 3
Đua lạc đà là một trong những môn thể thao truyền thống nổi tiếng nhất ở thế giới Arab. Nhiều quốc gia giàu có ở Vùng Vịnh, trong đó có Saudi Arabia, cũng tổ chức các cuộc đua lạc đà với phần thưởng hậu hĩnh cho các thứ hạng cao. Lạc đà giành phần thắng trong cuộc đua sẽ tăng giá bán đáng kể. Ảnh: Reuters.
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 4
Mohamed Mostafa, một người nuôi lạc đà có mặt tại Ismailia tuần qua, nói lạc đà về nhất trong những vòng đua có thể được bán với giá từ 150.000-200.000 bảng Ai Cập (khoảng 8.700-11.600 USD). Những con lạc đà thua cuộc chỉ được bán với giá khoảng 10.000 bảng (gần 580 USD). Ảnh: Reuters.
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 5
Một số quốc gia Vùng Vịnh đã cấm tuyển dụng trẻ em làm nài lạc đà. Nhiều nhóm nhân quyền đã cảnh báo tình trạng trẻ em bị chấn thương vì phải điều khiển con vật có kích thước lớn hơn mình gấp nhiều lần. Nhiều nhóm cũng ghi nhận tình trạng trẻ em bị bắt cóc hoặc bị chính gia đình mình bán cho những người tổ chức đua. Ảnh: Reuters.
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 6
Lệnh cấm dùng nài trẻ em khiến nhiều người nuôi lạc đà đua chuyên nghiệp không thể đưa đội sang các lễ hội Vùng Vịnh thi đấu. Một số người cho rằng "nài" robot có thể thay đổi tình hình. Ảnh: Reuters.
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 7
Abd El Rahman, 8 tuổi, cầm theo yên cưỡi lạc đà để tham gia lễ hội ngày 12/3 trên sa mạc Sarabium của Ai Cập. Ảnh: Reuters.
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 8
Phần lớn nài trẻ em tham dự lễ hội tại Ismailia lại ủng hộ việc duy trì truyền thống đua lạc đà. Sayed Mohamed, 11 tuổi, khẳng định chỉ có nài trẻ em mới có thể điều khiển được lạc đà hiệu quả. "Lạc đà thường nghiêng mình đổi hướng. Chúng cháu giỏi hơn robot khi điều khiển những con lạc đà như vậy, chỉnh lại đường đua cho chúng", Sayed nói. Ảnh: Reuters.
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 9
"Theo ý chúa trời, trong vòng một năm nữa, lạc đà thi đấu sẽ không còn do người cưỡi, trừ một số trường hợp người trưởng thành vẫn tham gia để giữ gìn truyền thống", Eid Hamdan Hassan, lãnh đạo Liên đoàn Lạc đà Ai cập, trưởng ban tổ chức cuộc đua ở Sarabium, cho biết. Ảnh: Reuters.
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 10
Esam el-Din Atiyah, chủ tịch Liên đoàn Đua Lạc đà châu Phi, thừa nhận nhiều trường hợp nài trẻ em bị chấn thương khi thi đấu. "Các tổ chức nhân quyền nói đây là hành động lạm dụng trẻ em", ông muốn Ai Cập chuyển hoàn toàn sang đua lạc đà bằng robot, nhưng quá trình chuyển giao khá tốn kém và cần thời gian. Ảnh: Reuters
Nhung 'ky si nhi' cuoi lac da dua giua sa mac Ai Cap hinh anh 11
Trong sự kiện tại vùng đông bắc Ai Cập năm nay, trước sức ép của nhiều nhóm nhân quyền, các nhà tổ chức cuộc đua đã bắt đầu thử nghiệm robot thay cho nài trẻ em. Theo Reuters, tại cuộc đua ngày 12/3 ở Ismailia, ban tổ chức đã cho dùng thử 20 robot điều khiển lạc đà đua với những nài trẻ em truyền thống. Ảnh: Reuters.
Chó hoang châu Phi nối đuôi nhau bỏ chạy khi gặp voi Sự việc diễn ra tại khu bảo tồn Sabi Sands, Nam Phi. Chín con chó hoang châu Phi đang đi dọc lối mòn thì bất ngờ bị đàn voi chặn đường, khiến chúng bỏ chạy về phía bụi rậm.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:32 Khau trang danh cho co dau mua dich Covid-19 hinh anh

Khẩu trang dành cho cô dâu mùa dịch Covid-19

0

Những chiếc khẩu trang độc đáo dành cho các cô dâu trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, không biết khi nào họ mới sử dụng, bởi tất cả các đám cưới đều đã bị hoãn.

00:31 Co gai bi bat vi nhay khoi xe tron cach ly hinh anh

Cô gái bị bắt vì nhảy khỏi xe trốn cách ly

0

Cô gái nhảy khỏi xe, trốn cách ly sau khi đáp chuyến bay từ Frankfurt (Đức) về Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhân viên y tế kịp thời đuổi theo và bắt cô đi cách ly ngay lập tức.