Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những kỳ quan thế giới ấn tượng con người vô tình tạo ra

"Cổng địa ngục" quanh năm rực lửa hay hồ nước nóng nhân tạo lớn nhất là những công trình ấn tượng trên thế giới hình thành trong các công trình khai thác của con người.

Giếng phun Fly Geyser ở sa mạc tại bang Nevada hình thành sau một sự cố khai thác vào năm 1916. Nước nóng từ lòng đất chứa nhiều khoáng chất, cùng sự phát triển của những loài tảo sống trong môi trường nhiệt độ cao, khiến giếng có nhiều màu sắc.
Giếng phun Fly Geyser ở sa mạc tại bang Nevada hình thành sau một sự cố khai thác năm 1916. Nước nóng từ lòng đất chứa nhiều khoáng chất, cùng sự phát triển của những loài tảo sống trong môi trường nhiệt độ cao khiến giếng có nhiều màu sắc.
"Cổng địa ngục" ở sa mạc Karakul, Turkmenistan, là miệng hố khổng lồ luôn rực lửa. Nó hình thành trong một sự cố khai thác địa chất năm 1971, khi mũi khoan trúng mỏ khí đốt lớn.

 

Hồ Zahker nằm ở khu vực hẻo lánh giữa biên giới Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) với Oman. Hồ là sản phẩm ngoài dự kiến của quá trình biến nước biển thành nước ngọt mà UAE đang ứng dụng để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy tạo ra nơi sinh sống mới giữa sự cằn cỗi của sa mạc, hồ nhân tạo tiềm ẩn nhiều nguy cơ phá vỡ hệ thống sinh thái.
Hồ Zahker nằm ở khu vực hẻo lánh giữa biên giới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với Oman. Hồ là sản phẩm ngoài dự kiến của quá trình biến nước biển thành nước ngọt mà UAE đang ứng dụng để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy tạo ra nơi sinh sống mới giữa sự cằn cỗi của sa mạc, hồ nhân tạo tiềm ẩn nhiều nguy cơ phá vỡ hệ thống sinh thái.
Hẻm núi Providence Canyon tại bang Georgia (Mỹ) được ví như bản sao thu nhỏ của thắng cảnh Grand Canyon. Những biện pháp canh tác nông nghiệp lạc hậu suốt thế kỷ 19 gây nên hiện tượng xói mòn đất đai nghiêm trọng, dần hình thành rãnh núi có độ sâu hơn 45 m.
Hẻm núi Providence Canyon tại bang Georgia (Mỹ) được ví như bản sao thu nhỏ của thắng cảnh Grand Canyon. Những biện pháp canh tác nông nghiệp lạc hậu suốt thế kỷ 19 gây nên hiện tượng xói mòn đất đai nghiêm trọng, dần hình thành rãnh núi có độ sâu hơn 45 m.
4 mạch nước ngầm phun trào ở thị trấn Analavory, Madagascar, hình thành trong quá trình khai thác các khu mỏ aragonit của con người.
4 mạch nước ngầm phun trào ở thị trấn Analavory, Madagascar, hình thành trong quá trình khai thác các khu mỏ aragonit của con người.
Suối nước nóng Blue Lagoon ở Iceland tạo nên do nước tràn từ một nhà máy nhiệt điiện. Nhiệt độ nước khoảng 37 - 39 độ C. Vì nằm ở một khu vực núi lửa, thành phần nước chứa nhiều khoáng chất, như silic và lưu huỳnh, giúp trị các bệnh ngoài da.
Suối nước nóng Blue Lagoon ở Iceland được tạo nên do nước tràn từ một nhà máy nhiệt điiện. Nhiệt độ nước khoảng 37 - 39 độ C. Vì nằm ở một khu vực núi lửa, thành phần nước chứa nhiều khoáng chất như silic và lưu huỳnh, giúp trị các bệnh ngoài da.
Hồ băng nhân tạo Abraham tại tỉnh Alberta, Canada, nổi tiếng với hình ảnh chùm bong bóng dưới lớp băng. Đây chính là những bọt khí methane tích tụ lại. Hồ hình thành từ việc xây đập thủy điện trên sông North Saskatchewan vào năm 1972.
Hồ băng nhân tạo Abraham tại tỉnh Alberta, Canada, nổi tiếng với hình ảnh chùm bong bóng dưới lớp băng. Đây chính là những bọt khí methane tích tụ lại. Hồ hình thành từ việc xây đập thủy điện trên sông North Saskatchewan năm 1972.
Giếng phun Soda Springs ở công viên Geyser, bang Idaho (Mỹ), tạo nên những cột nước cao ơn 20 m. Năm 1937, một người địa phương trong khi đào giếng nước nóng vô tình chạm phải mỏ khí CO2 áp suất cao. Đây là giếng phun duy nhất mà con người có thể kiểm soát. Họ lắp đặt một hệ thống để giếng phun nước cách nhau một tiếng.
Giếng phun Soda Springs ở công viên Geyser, bang Idaho (Mỹ), tạo nên những cột nước cao hơn 20 m. Năm 1937, một người địa phương trong khi đào giếng nước nóng vô tình chạm phải mỏ khí CO2 áp suất cao. Đây là giếng phun duy nhất mà con người có thể kiểm soát. Họ lắp đặt một hệ thống để giếng phun nước cách nhau một tiếng.
Hồ Nasser là hồ nước nhân tạo lớn nhất thế giới. Nó nằm giữa sa mạc Ai Cập. Đây là kết quả từ việc xây đập Aswan vào cuối thế kỷ 20.
Nasser là hồ nước nhân tạo lớn nhất thế giới. Nó nằm giữa sa mạc Ai Cập. Đây là kết quả từ việc xây đập Aswan cuối thế kỷ 20.

Những địa danh có vẻ đẹp ‘siêu thực’ trên thế giới

Từ Fly Geyser ở Nevada đến Cánh cổng địa ngục (Gate of Hell) ở Turkmenistan, những địa danh kì lạ này khiến du khách có cảm giác mình như đang ở một hành tinh khác.

Cuộc sống bên trong hẻm núi vĩ đại nhất thế giới

Vài trăm thổ dân đang sống trong Khu Bảo tồn Grand Canyon của Mỹ. Nhịp sống hàng ngày của họ là một trong những điểm thú vị đối với du khách.

Minh Anh

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm