Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những kỹ năng không thể thiếu để trụ vững trong môi trường công sở

Hãy để lí trí chỉ dẫn bạn đến con đường ngập tràn hoa. Nhưng trước hết bạn phải đi qua khu vườn “đầy gai”. Học hỏi những gì chưa có để trở thành nhân viên không thể thay thế.

“Tôi muốn làm cái gì đó mà chính tôi cũng mơ hồ. Nói chung là tôi muốn thoát ra khỏi bức bách của công việc và sống một cuộc đời khác đi.” Đã bao giờ bạn có suy nghĩ và nung nấu dự định như vậy chưa? Cuốn sách Trở thành nhân viên không thể thay thế của Đàm Nhất Bình mở ra cho tôi một chân trời mới về việc dám nghĩ, dám nói và dám hành động.

Nhung ky nang khong the thieu de tru vung trong moi truong cong so hinh anh 1 1578891806490.JPEG

Sách Trở thành nhân viên không thể thay thế.

Không ai có thể phủ định những người đi tiên phong cho các lí tưởng mới không gặp gì khác ngoài sự chế giễu và đả kích. Nhất là đối với những “giấc mơ” to lớn.

Nếu bạn muốn có được những thứ bạn chưa từng có thì bạn phải làm những việc bạn chưa từng làm. Đừng vì một vài lời nói thoảng qua tai mà đã chùn bước.

Để mọi người công nhận năng lực của bạn thì chỉ có một cách chứng minh, đó là hành động. Còn nếu bạn là một người sợ nhận trách nhiệm về việc mình làm thì tôi có thể khẳng định bạn là một kẻ hèn nhát. Những người như vậy đừng nói đến việc dám tiên phong, đứng vững được ở vị trí của mình đã khó khăn rồi.

Vậy câu hỏi đặt ra là những người “dám dẫn đầu” cần những gì?

Có một số điểm bạn nhất định phải có. Đó là: Tự tin. Tin tưởng vào bản thân sẽ khiến tuyệt vọng biến mất. Ngay bây giờ bạn đã có trong mình mọi thứ bạn cần để đối phó với bất kì điều gì mà thế giới “ném” vào bạn. Sớm hay muộn người chiến thắng là người nghĩ mình có thể.

Thứ hai là dũng cảm, dám thay đổi và dám chấp nhận rủi ro. Chỉ có những kẻ ngu và người chết là chẳng bao giờ chịu thay đổi ý kiến. Hãy là người có cái nhìn khác biệt, điên rồ, phản kháng… để thay đổi mọi quy luật. Thay đổi là một mối đe dọa nếu bạn là đối tượng thụ động của nó, nhưng sẽ là một cơ hội nếu bạn chủ động tạo ra nó.

Thứ ba là khả năng chịu đựng. Khi gặp khó khăn đừng bao giờ than vãn trước một việc đã rồi, hãy nhìn thẳng vào vấn đề và tự hỏi mình có thể làm được gì. Chịu đựng là điều đầu tiên ta phải học và cũng là thứ ta cần thiết nhất. Bạn sẽ chẳng làm nên nếu sự bốc đồng chiếm hữu tâm trí bạn.

Và cuối cùng là kiên định. Thói quen kiên định chính là thói quen chiến thắng. Đừng vội gặp chút khó khăn mà vội vàng thay đổi ta định ban đầu. Bạn phải chủ động kiểm soát mọi thứ trong tầm tay mình, chớ để người khác hành động và suy nghĩ thay bạn. Tính kiên định là chìa khoá! Nếu bạn không thể kiên định, bạn sẽ chẳng thể làm được việc gì.

Ngoài những điều đó ra, trong cuốn Trở thành nhân viên không thể thay thế của Đàm Nhất Bình cũng mở ra cho những người muốn thay đổi mình: “… Muốn sự nghiệp của mình phát triển, cần phải có năng lực sáng tạo.” Sự sáng tạo đòi hỏi bạn phải có can đảm để buông tay khỏi những điều chắc chắn. Sáng tạo được sinh thành trước khi chết.

Nhung ky nang khong the thieu de tru vung trong moi truong cong so hinh anh 2 3_1487232339656.jpg

Học những kỹ năng tích cực giúp đời sống công sở trở nên dễ thở hơn.

Ai có thể biết trước được trong tương lai rất có thể bạn là người vĩ đại trong mắt mọi người, được cả thế giới công nhận. Nhưng trước hết muốn trở nên “vĩ đại” bạn phải sẵn sàng làm việc để làm cho điều đó trở thành sự thật.

Người ta nói: “Quá liều lĩnh sẽ chết trong liều lĩnh.” Nhưng không liều lĩnh thì làm sao biết được mùi vị của chiến thắng và được tung hô như những người “dám tiên phong”.Trên đời này luôn cần một số người dám chấp nhận khó khăn, gian khổ, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư, sáng tạo mở ra những con đường mới cho chính mình và cho xã hội.

“Giá như… biết vậy…” là những câu ta thường hay nghe nhất khi có người tiếc nuối vì những gì đã qua. Nhưng nếu cứ “giá như” nơi cửa miệng thì không thể tiến lên được.

Tất cả cuộc đời là cơ hội! Nhưng để sáng suốt nhận biết “cơ may” đến thì phải dựa vào năng lực của chính bạn. Không ai biết trước nó sẽ đến và đi lúc nào nhưng hãy nhớ: Cơ hội chẳng bao giờ đến lần thứ hai. Bạn phải nắm cho thật chắc và hãy “vội vã” đưa ra quyết định.

Cuốn sách đưa bạn đi từ câu chuyện này đến câu chuyện khác của những nhân viên làm việc nơi công sở. Với một “núi” công việc và áp lực là rất lớn, họ phải tự tìm ra lối thoát cho mình. Có nền tảng chuyên môn, khéo léo khi giao tiếp và biết cách làm “vui cả hai bên” là những gì ta cần có, nhất định phải có nếu muốn tiến xa hơn nữa trên đường sự nghiệp.

Thuộc dòng sách kĩ năng, được tổng kết lại sau nhiều năm nghiên cứu và tham gia đào tạo về EQ của tác giả, “phù hợp với những bạn đang làm việc nơi công sở, đặc biệt là những nhân viên đang buổi thanh xuân, nhiệt thành phấn đấu". Cứ phấn đấu đi, niềm tin sẽ đưa bạn đến bến đỗ an toàn và chở đầy thành tựu.

Thái Uyên

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Hanh trinh phi thuong cua mot cau be 14 tuoi bi ung thu hinh anh

Hành trình phi thường của một cậu bé 14 tuổi bị ung thư

0 1

Mark đã quyết định bỏ nhà ra đi, để hướng đến điều cậu khao khát nhất là leo lên đỉnh ngọn núi cao chót vót Rainer, cho dù trước đó cậu chưa bao giờ leo lên một ngọn núi nào.

Tinh yeu co the lap day nhung khiem khuyet hinh anh

Tình yêu có thể lấp đầy những khiếm khuyết

0

Trong "Hạnh nhân", tác giả Sohn Won Pyung đã xây dựng nên một mối quan hệ tâm giao cảm động của hai người trẻ nhiều khiếm khuyết, trong quá trình trưởng thành.