Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những kỹ năng đặc biệt của người thông minh

Người thông minh không chỉ được định nghĩa bằng điểm kiểm tra IQ, họ được đánh giá cao thông qua những kỹ năng trong cuộc sống.

ky nang cua nguoi thong minh anh 1

1. Giỏi thích ứng: Những người thông minh rất linh hoạt và có thể phát triển trong nhiều môi trường khác nhau, họ có thể làm mọi thứ dù môi trường có nhiều thách thức hoặc hạn chế. Nhiều người ví von người thông minh giống tắc kè hoa vì họ có thể thích ứng và biến đổi phù hợp với môi trường sống và làm việc. Nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Robert J. Sternberg tại Đại học Tufts (Mỹ) cũng khẳng định trí thông minh của con người phụ thuộc vào khả năng thay đổi hành vi để ứng phó với những thay đổi trong môi trường sống. Ảnh: Mental Floss.

ky nang cua nguoi thong minh anh 2

2. Nhận thức rõ khả năng của bản thân: Những người thông minh sẵn sàng thừa nhận khả năng của bản thân và họ không ngại nói "tôi không biết". Kiểu người này luôn nhận thức rõ giới hạn của mình và sẵn sàng học hỏi những cái mới để trau dồi kỹ năng. Một nghiên cứu của nhà tâm lý học xã hội Justin Kruger và David Dunning cho thấy những người kém thông minh có xu hướng đánh giá cao khả năng nhận thức, hiểu biết của mình. Ảnh: Depositphotos.

ky nang cua nguoi thong minh anh 3

3. Luôn tò mò: Người thông minh thường bị thu hút bởi những điều người khác cho là đương nhiên. Họ luôn tò mò và tìm cách để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc của mình. Một nghiên cứu năm 2016 được đăng trên Journal of Individual Differences đã chỉ ra mối liên kết giữa trí thông minh thời thơ ấu với sự tò mò, thích trải nghiệm của con người ở tuổi trưởng thành. Cụ thể, các nhà khoa học đã theo dõi hàng nghìn đứa trẻ ở Anh trong 50 năm. Kết quả cho thấy những đứa trẻ 11 tuổi đạt điểm kiểm tra IQ cao có xu hướng tò mò và thích trải nghiệm dù đã ở tuổi 50. Ảnh: Entrepreneur.

ky nang cua nguoi thong minh anh 4

4. Cởi mở: Những người thông minh thường không bị bó buộc trước những ý tưởng hoặc cơ hội mới. Họ sẵn sàng chấp nhận và xem xét quan điểm của người khác để mở rộng tầm nhìn của bản thân, đồng thời sẵn sàng tiếp nhận các giải pháp thay thế. Các nhà tâm lý học cho rằng những người cởi mở thường tìm kiếm các quan điểm khác nhau để cân nhắc và đưa ra quyết định một cách đúng đắn, công bằng. Ngoài ra, kiểu người này luôn cẩn trọng khi thực hiện những ý tưởng, quan điểm của mình. Ảnh: The Good Men Project.

ky nang cua nguoi thong minh anh 5

5. Giỏi tự chủ: Những người thông minh thường biết lập kế hoạch, mục tiêu rõ ràng và luôn xem xét hậu quả trước khi bắt đầu. Các nhà khoa học cũng tìm ra mối liên kết giữa trí thông minh và khả năng tự kiểm soát của con người. Cụ thể, trong một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Psychological Science, những người tham gia được yêu cầu chọn một trong hai phần thưởng: Phần thưởng giá trị nhỏ được thanh toán ngay lập tức và phần thưởng lớn được thanh toán vào 1 ngày sau đó. Kết quả, những người chọn phần quà lớn có khả năng tự chủ cao hơn và họ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, phần vỏ não trước trán đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người giải quyết các vấn đề khó khăn và thể hiện sự tự chủ khi làm việc. Ảnh: Liane Davey.

ky nang cua nguoi thong minh anh 6

6. Suy nghĩ khác biệt: Những người thông minh luôn đặt câu hỏi cho mọi vấn đề và thắc mắc về cách thức làm việc. Họ thường có những ý tưởng khác thường và bị đánh giá là "điên rồ". Trên thực tế, những suy nghĩ khác biệt chính là kỹ năng của người thông minh. Giáo sư Scott Galloway tại trường Kinh doanh Stern của Đại học New York (Mỹ) nói với Business Insider rằng những người thông minh, thành công luôn hỏi "sẽ ra sao nếu tôi làm theo cách này?". Ảnh: Changing Winds.

Điều cha mẹ thông minh không làm khi nói chuyện với con

Ngôn ngữ có khả năng gây sát thương và tổn hại lòng tự trọng. Những cha mẹ thông minh sẽ không nói những điều này trước mặt con.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm