Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ 5 tuổi

Giai đoạn 5 tuổi là thời điểm trẻ phát triển nhanh và đạt được nhiều kỹ năng về tư duy, vận động, ngôn ngữ.

Ky nang can thiet cho tre len 5 tuoi anh 1

Khả năng ăn uống độc lập: Đến 5 tuổi, trẻ sẽ dễ dàng cầm đũa, thìa và phối hợp chúng trong khi ăn. Trẻ 5 tuổi có thể cắt thức ăn thành nhiều miếng nhỏ hơn. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần giám sát trẻ khi ăn. Ảnh: Moms.

Ky nang can thiet cho tre len 5 tuoi anh 2

Vệ sinh cá nhân: Trẻ 5 tuổi có thể tự thực hiện một số nhiệm vụ vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, tắm gội, mặc quần áo... Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con cách lau rửa sau khi đi vệ sinh. Những kỹ năng này cần được dạy cho trẻ từ khi chúng được 3 tuổi. Đến 5 tuổi, trẻ sẽ thành thạo các nhiệm vụ này trước khi bắt đầu học viết. Ảnh: Firstcryparenting.

Ky nang can thiet cho tre len 5 tuoi anh 3

Tuân thủ theo nguyên tắc đề ra: Khi được 5 tuổi, con của bạn có thể hiểu và làm theo những hướng dẫn và quy tắc của cha mẹ đặt ra. Đây là thời điểm thích hợp để cha mẹ bắt đầu đưa ra những quy tắc trong nhà. Bạn sẽ rất an tâm khi thấy con lắng nghe. Tuy nhiên, trẻ rất thích được khen thưởng khi làm theo hướng dẫn. Vì vậy, đừng ngần ngại mà khen ngợi con. Ảnh: Childrenshealth.

Ky nang can thiet cho tre len 5 tuoi anh 4

Khả năng phối hợp: Cột mốc khác khi trẻ lên 5 tuổi là sự phát triển các kỹ năng thể chất. Con bạn có thể đi xe đạp hoặc chơi bóng đá. Kỹ năng thể chất và phối hợp này có thể giúp trẻ phát triển tính độc lập và ý thức. Ảnh: Helpingchildren.

Ky nang can thiet cho tre len 5 tuoi anh 5

Khả năng diễn đạt ý muốn rõ ràng: Theo tạp chí Parents, khi 5 tuổi, trẻ có thể nói tốt và sử dụng các từ để diễn đạt ý muốn của bản thân. Đồng thời, trẻ cũng cần biết cách hiểu hướng dẫn từ người lớn. Tất cả kỹ năng này đều cần thiết cho sự phát triển của trẻ trước khi đi học. Kỹ năng nói và ngôn ngữ cơ bản rất cần thiết, cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách đọc, nói chuyện và tương tác với trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh: Verywellfamily.

Ky nang can thiet cho tre len 5 tuoi anh 6

Kỹ năng giao tiếp xã hội: Tình bạn bắt đầu phát triển ở giai đoạn này và có sự khác biệt giữa người quen với bạn thân. Cha mẹ nên giúp con hòa nhập với những bạn bè cùng tuổi. Bạn cũng sẽ thấy trẻ có sự gắn bó với một hoặc vài đứa trẻ khác ở độ tuổi lên 5. Trẻ tuổi này rất dễ thích nghi với những thay đổi của môi trường sống. Vì vậy, con cần sự hướng dẫn thường xuyên của cha mẹ trong giai đoạn này. Ảnh: Raisingchildrennetwork.

5 thói quen xấu làm giảm trí nhớ của trẻ

Thức quá khuya để làm bài tập, ăn vặt nhiều, thường xuyên chơi điện tử là những thói quen có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, làm suy giảm trí nhớ của trẻ.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm