Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những kiến trúc lạ mắt ở thủ đô đất nước bí ẩn nhất thế giới

Dấu vết của kiến trúc thời hậu Xô Viết vẫn còn khá đậm nét tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, với những tòa nhà có dáng vẻ khác lạ và độc đáo.

kien truc la mat o Trieu Tien anh 1
 Trong chuyến đi Bình Nhưỡng hồi tháng 7 qua, Rapheal Olivier, nhiếp ảnh gia 77 tuổi người Pháp, đã thấy trước mắt ông một Bình Nhưỡng khác lạ với hồ bơi, khu trượt băng, rạp chiếu phim, nhà tắm hơi... Olivier chưa từng thấy một thành phố nào giống như Bình Nhưỡng. Không có những biển hiệu quảng cáo, những quán cà phê, không có những thứ nhỏ nhặt làm phân tán người nhìn, Bình Nhưỡng chỉ gồm những tòa nhà làm từ bê tông.
kien truc la mat o Trieu Tien anh 2
Xung quanh Olivier là những khối bê tông khổng lồ và những nguồn năng lượng mạnh mẽ tỏa ra từ những khối bê tông đó.
kien truc la mat o Trieu Tien anh 3
"Thật khó để 'chụp' được toàn bộ bầu không khí đó, những chi tiết nhỏ, âm thanh, con người, khi bạn ở Triều Tiên. Nó hoàn toàn khác lạ và đặc biệt", nhiếp ảnh gia người Pháp kể lại.
kien truc la mat o Trieu Tien anh 4
Ở Bình Nhưỡng mọi thứ đều nhất quán. Những tòa nhà bằng bê tông được sơn xanh vàng, đỏ hồng. Một lý do khác cho sự nhất quán này là người ta vẫn chưa có công nghệ để xây dựng bằng những vật liệu khác, nên mọi thứ đều bằng bê tông.
kien truc la mat o Trieu Tien anh 5
Ngay cả khách sạn Ryugyong hình kim tự tháp cũng bằng bê tông.
kien truc la mat o Trieu Tien anh 6
Bình Nhưỡng, thủ đô đất nước được coi là bí ẩn nhất thế giới, thường được nhớ đến với những đài tưởng niệm hùng vĩ và các khu quân sự lạnh lùng. "Không có gì phá vỡ giai điệu cả. Không có lựa chọn nào để thay thế (bê tông)", Olivier nói.

 


kien truc la mat o Trieu Tien anh 7
Người dân Bình Nhưỡng tại một sân trượt băng.
kien truc la mat o Trieu Tien anh 8
Nhiếp ảnh gia 77 tuổi cũng thấy thích thú với những phòng tắm lát gạch men bốn phía của Bình Nhưỡng.
kien truc la mat o Trieu Tien anh 9
Olivier nói rằng nếu có dịp quay lại Bình Nhưỡng, ông sẽ mang theo máy ghi âm để bắt lại những giai điệu lạ lùng vang lên trên những con đường của thành phố này.
kien truc la mat o Trieu Tien anh 10
Trong bộ ảnh Olivier vừa chụp hồi tháng 7, Bình Nhưỡng là một thành phố lặng yên, đồng đều. Nói như nhiếp ảnh gia người Pháp này, "thành phố chỉ có một (kiểu kiến trúc), với số lượng như vậy, quy mô như vậy, sự đồng đều là rất ấn tượng bởi chúng ta vừa có rất nhiều, mà lại chỉ có một".

Phương Thảo

Ảnh: CNN/Rapheal Olivier

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới