Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 1
Sáng nay (24/9), TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma). Sau gần 2 năm hầu tòa trở lại, cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng trông thất thần khi lực lượng an ninh áp giải đến tòa.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 2
Bị cáo Hùng, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm hầu tòa về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Quá trình bị dẫn vào tòa, bị cáo Cường luôn đưa mắt tìm kiếm, chào, nói chuyện với người thân.

cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 3
Trong số 12 bị cáo, có Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và Phạm Văn Thông bị bắt giam, 9 bị cáo còn lại được tại ngoại. Các bị cáo này có mặt tại phòng tòa khá sớm, ngồi thẫn thờ đợi lực lượng an ninh dẫn hai bị cáo Hùng và Cường vào để bắt đầu phiên tòa.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 4
Tại phiên tòa sáng nay, tòa triệu tập gần 200 người, trong đó có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thời điểm xảy ra vụ án là Cục trưởng Cục Quản lý dược). Có 5/9 thành viên của Hội đồng giám định Bộ Y tế có mặt. Đại diện Cục Quản lý Dược tham dự phiên tòa là ông Nguyễn Thành Lâm, Phó cục trưởng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường không đến tòa. Với những người được triệu tập mà không có mặt, chủ tọa cho biết sẽ tiếp tục triệu tập trong quá trình xét xử.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 5
Phiên tòa lần này có nhiều thay đổi so với phiên phúc thẩm gần 2 năm trước khi cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) cùng 11 đồng phạm khẳng định H-Capita là thuốc giả; tội danh của 12 bị cáo được chuyển từ Buôn lậu sang Buôn bán thực phẩm giả là thuốc chữa bệnh, có khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 6
Trong số 12 bị cáo, có 3 nữ bị cáo thuộc công ty VN Pharma và 1 người của Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C. Quá trình chờ hội đồng xét xử làm việc, các bị cáo nữ luôn cúi mặt để né ống kính phóng viên.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 7
Bước vào phiên tòa, HĐXX kiểm tra lý lịch của các bị cáo và những người liên quan. Bước lên khai báo lý lịch, bị cáo Nguyễn Minh Hùng lộ rõ vẻ mệt mỏi, có nhiều thông tin Hùng không nhớ.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 8
Bị cáo Phạm Văn Thông, dược sỹ được Nguyễn Minh Hùng thuê viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita, được trả công 2.000 USD
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 9
Theo cáo trạng, giai đoạn 2013 đến tháng 9/2014, Nguyễn Minh Hùng cùng Võ Mạnh Cường và đồng phạm đã dùng giấy tờ giả để đề nghị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc. Sau đó, các bị cáo làm giả hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài, qua đó nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet giả chữa bệnh ung thư.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 10
Thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 30/9.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 11
Trước khi VKS đọc cáo trạng, chủ tọa nhắc nhở việc sử dụng tài liệu mật ở tòa. “Có một số tài liệu đóng dấu mật, chưa được giải mật. Đề nghị những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là các luật sư lưu ý, khi sử dụng tài liệu này phải làm theo quy định pháp luật. Ai làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý theo luật”, chủ tọa cảnh báo.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 12
Phiên tòa có 2 đại diện VKS thay nhau đọc bản cáo trạng trong buổi đầu tiên của phiên xét xử.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 13
Hàng chục dãy ghế được đặt ngoài hành lang cho những người liên quan theo dõi qua màn hình tivi. Các phóng viên cũng bị giới hạn tác nghiệp trong khu vực này.
cac bi cao trong phien toa VN Pharma anh 14
Đến 11h30, sau khi VKS đọc xong bản cáo trạng, tòa tạm nghỉ, bị cáo Nguyễn Minh Hùng tỏ ra khá thoải mái so với biểu hiện thất thần vào thời điểm bị dẫn tới tòa sáng nay.

Tháng 7/2017, TAND TP.HCM xét xử Nguyễn Minh Hùng và 8 bị cáo về các tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tòa tuyên bị cáo Hùng 12 năm tù về tội Buôn lậu. Các bị cáo khác trong vụ án lĩnh từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam.

Ba tháng sau, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại tội danh. Hơn 2 năm điều tra lại, cơ quan công an đã khởi tố thêm 3 người và thay đổi tội danh truy tố 12 bị cáo thành Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.Lê Quân

Bạn có thể quan tâm