Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những khu vực bí ẩn nhất hành tinh (kỳ 2)

Đan xen giữa những địa danh bí ẩn do thiên nhiên ban tặng, con người cổ đại và hiện đại tạo ra những công trình đầy kỳ bí mà chính nhân loại cũng chưa thể giải thích.

Những khu vực bí ẩn nhất hành tinh (kỳ 2)

Đan xen giữa những địa danh bí ẩn do thiên nhiên ban tặng, con người cổ đại và hiện đại tạo ra những công trình đầy kỳ bí mà chính nhân loại cũng chưa thể giải thích.

Nazca – Những hình bí ẩn ở Peru

 

Nazca là tên gọi của hệ thống những hình khổng lồ, được xếp từ đá, trải rộng trên khoảng diện tích 450 km2 tại vùng đất khô cằn ở Peru. Nằm trên mặt đất, những hình này mô tả những sinh vật trong tự nhiên và cả trong trí tưởng tượng của con người.

Nazca mô tả các loài vật như nhện, chim ruồi, khỉ, thằn lằn, bồ nông hay thậm chí là một con cá voi sát thủ. Những hình này cũng mô tả thực vật, cây, hoa lá cùng vô số những hình thù kỳ quặc chưa thể giải thích. Các hình này cũng mô tả đường lượn sóng, hình tam giác, hình xoắn ốc và chữ nhật.

Được ra đời khoảng 500 năm trước Công nguyên nhưng không ai biết tại sao nền văn hóa Nazca thời tiền sử lại tạo ra những hình kỳ dị này. Tuy có thể nhận ra hình dạng của chúng khi đứng dưới mặt đất nhưng vẻ kỳ bí của Nazca chỉ được cảm nhận hoàn hảo nhất khi nhìn từ trên cao. Rất có thể, những hình này được tạo ra để phục vụ nghi lễ tế trời nào đó của người Nazca.

Vòng tròn đá Stonehenge

 

Stonehenge là một di tích được dựng từ thời tiền sử nằm trên khu vực bằng phẳng ở phía bắc thành phố Salisbury, Vương quốc Anh ngày nay. Các nghiên cứu cho thấy, công trình này được bắt đầu xây dựng vào khoảng 5.000 năm trước và được sửa chữa bởi người Anh cổ đại trong khoảng thời gian 1.000 năm.

Được cấu thành từ những khối đá khổng lồ với độ cao trung bình 9 m cùng cân nặng 25 tấn, mục đích mà Stonehenge được xây dựng vẫn luôn là điều bí ẩn. Người ta tin rằng, một phần đá dùng để xây dựng Stonehenge được đưa tới từ khu vực nằm cách đó 32 km về phía bắc trong khi phần còn lại với những khối đá nặng tới 4 tấn được đưa tới từ phía tây xứ Wales cách đó 250 km.

Dù tốn khá nhiều thời gian nghiên cứu về công trình bí ẩn này nhưng cách thức người Anh cổ đại sử dụng để di chuyển nhưng khối đá khổng lồ tới khu cánh đồng bằng phẳng để xây dựng Stonehenge vẫn chưa được tìm ra. Khả năng sử dụng đường thủy để vận chuyển đá được tính đến nhưng không có bất kể bằng chứng nào chứng minh được giả thuyết đó.

Trong khi đó, một số chuyên gia khảo cổ tin rằng, sự tồn tại của các sông băng ở cuối kỷ băng hà đã đưa những khối đá xanh khổng lồ tới khu vực Stonehenge. Chính nhờ đó, những người chế tạo công trình kỳ bí này không phải vận chuyển chúng tới từ xứ Wales. Lại có không ít người tin rằng Stonehenge là một nghĩa địa, một đài tưởng niệm hay thậm chí là một sân bay để người ngoài hành tinh hạ cánh xuống trái đất. Tuy nhiên, tất cả những giả thuyết này chỉ là suy đoán và khó lòng có thể chứng minh.

Đô thị lớn nhất thế giới cổ đại Teotihuacan

 

Nằm cách Thủ đô Mexico City 50 km về phía đông bắc, khu đô thị cổ Teotihuacan từng là một trong những đô thị lớn nhất thế giới cổ đại. Không ai biết chính xác Teotihuacan được xây dựng từ khi nào nhưng thời kỳ hưng thịnh nhất của thành phố diễn ra trong khoảng 2.100–1.400 năm trước đây.

Tuy nhiên, việc rơi vào giai đoạn suy thoái cùng với một vụ cháy kinh hoàng gây thiệt hại lớn đã đặt dấu chấm hết cho sự phồn hoa của Teotihuacan. Tính đến thời điểm hiện tại, nền văn minh nào đã xây dựng Teotihuacan cùng với cấu trúc chính xác của nó vẫn là điều bí ẩn. Những câu chuyện thần thoại cho rằng, Teotihuacan là món quà mà các vị thần tạo ra cho người Aztec.

Điểm nhấn của Teotihuacan là các kim tự tháp, được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm thứ nhất đến năm 350 sau Công nguyên. Với chiều cao 149 m cùng với thiết kế đặc biệt, kim tự tháp Mặt trăng có thể là nơi tế lễ của cư dân Teotihuacan. Rất có thể, đây chính là nơi dùng người làm vật tế thần, trước sự quan sát của toàn thể người dân thành phố đứng phía dưới.

Trong khi đó, kim tự tháp Mặt trời mới thực sự làm tâm điểm của đô thị cổ đại. Sở hữu chiều cao lên tới 225 m, kim tự tháp này là cấu trúc lớn nhất và nổi bật nhất ở Teotihuacan. Công trình này được hoàn thành năm 200 sau Công nguyên. Năm 1971, một nhóm chuyên gia khảo cổ học đã phát hiện ra đường hầm bí mật bên dưới kim tự tháp nhưng nó không còn nguyên vẹn bởi một vụ cướp phá từ thời cổ đại.

Còn nữa!

Trịnh Duy

Theo Infonet

Trịnh Duy

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm