Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những khoảnh khắc ấn tượng tại lễ trao giải Sách quốc gia

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng tác giả, người làm sách và bạn đọc.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 1

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm diễn ra tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam, Hà Nội, tối 3/10. Giải thưởng do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức. Mỗi mùa lễ trao giải đều là ngày hội của giới xuất bản.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 2

Từ trái qua: Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; tham quan khu trưng bày sách đoạt giải.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 3

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm - cho biết năm nay có 298 bộ sách và tên sách tham gia giải thưởng. Ông Bảo cùng điểm lại những nét chính trong hành trình 5 năm Giải thưởng Sách quốc gia.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 4

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói ông xúc động khi tham dự lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia. Ông nói chương trình không đơn thuần là lễ trao giải, mà còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã làm nên những tác phẩm góp phần bồi đắp tâm hồn người Việt.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 5

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải thưởng cho dịch giả Phan Đăng và đại diện công ty sách Thái Hà Books - đơn vị liên kết phát hành cuốn Hoàng Việt nhất thống dư địa chí.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 6

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A Giải thưởng Sách quốc gia cho nhà nghiên cứu, dịch giả Phan Đăng. Ông là cá nhân duy nhất nhận giải A trong mùa giải 2022.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 7

Hoàng Việt nhất thống dư địa chí là công trình của Lê Quang Định (1759-1813, Thừa Thiên - Huế). Bộ sách được hoàn thành ở dạng chép tay, dâng lên vua vào năm 1806, với tổng cộng 10 quyển, 638 tờ. Nội dung tác phẩm miêu tả rõ cương vực, hiện trạng của Tổ quốc; tài nguyên, vật lực của quốc gia; đường đi lối lại trong nhân dân; phong tục, tập quán từng địa phương; phong cảnh đó đây của đất nước; khẳng định cương vực đã có của một quốc gia độc lập và tự chủ.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 8

Giải B được trao cho 9 tên sách, bộ sách. Trong đó có các công trình nghiên cứu kinh tế như FDI - Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới; sách y học như bộ 5 cuốn Bệnh học ngoại khoa; sách khoa học xã hội và nhân văn như Văn minh vật chất của người Việt...

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 9

Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - tại lễ trao giải. Năm nay cuốn Cô bé nhìn mưa (tác giả Đặng Thị Hạnh) do đơn vị bà xuất bản đoạt giải B. Bà Phượng cho biết Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam sẽ tăng cường truyền thông cho tác phẩm sau khi đoạt giải, tổ chức quảng bá giá trị của cuốn sách. "Cả tác giả và chúng tôi đều rất xúc động khi biết tin sách được giải", bà Phượng nói.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 10

Ông Hoàng Vĩnh Bảo trao giải cho tác giả, đại diện công ty liên kết xuất bản.

Giai sach Quoc Gia 2022 anh 11

Lần đầu tham dự Giải thưởng Sách quốc gia, bà Lê Bích Ngọc (giữa) - quyền Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất bản và Dữ liệu ETS - đơn vị liên kết với Nhà xuất bản Dân trí để ra mắt bộ sách thiếu nhi 3 cuốn Thương vụ nước chanh bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi dòng sách thiếu nhi được đánh giá cao. "Ban tổ chức đã rất công tâm khi đánh giá các dòng sách tốt và phù hợp với học sinh Việt Nam", bà Ngọc nói.

Trương Hiếu

Bạn có thể quan tâm