Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những khóa học trực tuyến nổi tiếng nhất ở Mỹ

Những khóa học trực tuyến từ các trường hàng đầu là cơ hội tuyệt vời để sinh viên học những kỹ năng cần thiết cho thành công trong sự nghiệp sau này.

Đứng đầu danh sách các khóa học trực tuyến ở Mỹ là Phương pháp học do Đại học California ở thành phố San Diego cung cấp. Giáo sư Barbara Oakley của Đại học Oakland và giáo sư Terrence Sejnowski từ Viện Salk, thông qua các nghiên cứu về hóa chất trong não bộ để xác định cách tiếp cận tốt nhất đối với môn học mới, cách ghi nhớ sự kiện và đối phó sự trì trệ. Họ đưa ra tuyên bố táo bạo: "Khóa học thậm chí có thể giúp bạn xuất sắc ở lĩnh vực mình quan tâm". Ảnh: Getty.

Đứng thứ hai là khóa học Phân tích dữ liệu trong Excel của Đại học Duke. Nhà nghiên cứu Jana Schaich Borg và Giám đốc Trung tâm Mô hình Định lượng, Daniel Egger, hướng dẫn học sinh cách dùng Excel để hiểu những khái niệm và mô hình mà các nhà khoa học phân tích dữ liệu sử dụng. Đây là một trong 4 khóa học nằm trong ngành Khoa học dữ liệu tại Đại học Duke. Học phí cho mỗi khóa là 395 USD (gần 9 triệu đồng). Ảnh: Coursera.

Khóa học Lập trình cho mọi người của Đại học Michigan đứng thứ ba. Đây là khóa học về ngôn ngữ thông dịch Python do giáo sư Charles Severance giảng dạy. Nó nằm trong bộ 5 khóa học, cung cấp kiến thức cơ bản về Python. Ảnh: Kushal Das/ Flickr.

Khóa Máy học của Đại học Stanford đứng thứ tư. Phó giáo sư Stanford và Andrew Ng, người đồng sáng lập Coursera, thông qua các nghiên cứu, thí nghiệm, nhằm giải thích nguyên lý hoạt động của máy móc. Ảnh: Reuters.

Khóa học Lập trình R nằm trong ngành Khoa học dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Sinh viên học về ngôn ngữ lập trình R, ngôn ngữ phân tích dữ liệu phổ biến nhất thế giới. Ảnh: Coursera.

Đứng thứ sáu là khóa học Hộp công cụ của Nhà khoa học dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Các giáo sư Jeff Leek, Roger D. Peng và Brian Caffo cung cấp cho sinh viên cái nhìn tổng thể về công việc của nhà khoa học dữ liệu, cũng như giới thiệu với họ một số công cụ như quản lý phiên bản, ngôn ngữ đánh dấu, git, GitHub, R và RStudio. Nó nằm trong 9 khóa học thuộc chương trình dẫn luận khoa học dữ liệu. Học phí là 470 USD (gần 10,6 triệu đồng). Kết thúc khóa học, sinh viên nhận được giấy chứng nhận. Ảnh: Coursera.

Khóa học Thiền phật giáo Tây Tạng và Thế giới hiện đại do hai giáo sư David Francis Germano và Kurt R. Schaeffer từ Đại học Virginia giảng dạy, đứng thứ bảy trong danh sách. Sinh viên tìm hiểu về sự đa dạng trong truyền thống thiền Tây Tạng từ các mục đích lịch sử, tôn giáo, khoa học và thực tiễn. Ảnh: Getty.

Khóa học Dẫn luận Lập trình tương tác trong Python do Đại học Rice cung cấp. Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao được các tổ chức như Google, Yahoo, NASA sử dụng. Tuy nhiên, nó khá đơn giản đối với người bắt đầu. Nhằm giúp khóa học trở nên thú vị, các giáo sư Joe Warren, Scott Rixner, John Greiner và Stephen Wong hướng dẫn sinh viên sử dụng Python để viết các trò chơi đơn giản như Pong, Asteroids. Ảnh: Coursera.

Đứng thứ chín là khóa học Đàm phán thành công: Các kỹ năng và chiến lược cần thiết của Đại học Michigan. Người phụ trách khóa học, giáo sư George Siedel, từ Trường kinh doanh Ross, từng dạy các lớp học đàm phán khắp thế giới. Ông cho biết, khóa học này rất hữu ích đối với những người muốn thành công trong kinh doanh. Ảnh: Getty.

Nằm cuối cùng trong danh sách những khóa học trực tuyến nổi tiếng nhất ở Mỹ là Dẫn luận Kế toán Tài chính của Đại học Pennsylvania. Giáo sư Brian J. Bushee từ Trường Wharton sẽ phụ trách giảng dạy những kiến thức cơ bản về Kế toán. Với mức học phí 595 USD (gần 13,4 triệu đồng), sinh viên có cơ hội tham gia khóa học và dự án Capstone cùng kỳ thi xếp hạng. Những người không cần giấy chứng nhận hay sự tương tác với giáo sư không cần đóng học phí. Ảnh: Shutterstock.

Thần đồng học thạc sĩ năm 15 tuổi, chưa từng đến trường

Thần đồng người Mỹ học Toán trình độ đại học năm 5 tuổi và bắt đầu chương trình thạc sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts khi 15 tuổi. Tuy nhiên, cậu chưa từng đến trường.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm